ข่าว
100 year

“ชัชชาติ” จ่อเปิดตัวชิงผู้ว่าฯ กทม.อิสระ - "เจ๊หน่อย" จีบคนดังลงสมัคร

ไทยรัฐออนไลน์29 พ.ย. 2562 17:57 น.
SHARE

“ชัชชาติ” จ่อเปิดตัวชิงผู้ว่าฯ กทม.อิสระ “อนุดิษฐ์” ปัดตอบ “ชัชชาติ” ลงอิสระ ส่วน “เจ๊หน่อย” ตามจีบคนดังลงสมัครในนามพรรคเพื่อไทย -ลือ "ทักษิณ" ไม่เห็นด้วย เพราะจะตัดคะแนนกันเอง  

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันพรุ่งนี้ เสาร์ที่ 30 พ.ย. นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีต รมว.คมนาคม และแคนดิเดตนายกฯ พรรคเพื่อไทย จะจัดกิจกรรม “ชัชชาติ ชวนคุย คนกรุงเทพฯ ช่วยคิด” ตั้งแต่ 14.00-17.00 น. ที่ ลานกิจกรรม ชุมชนโรงหมู คลองเตย กรุงเทพฯ โดยทีมงานนายชัชชาติแจ้งกับสื่อมวลชนว่า งานดังกล่าวจะเป็นครั้งแรกที่นายชัชชาติประกาศความพร้อมอาสาดูแลกรุงเทพฯ ร่วมกับทุกคน โดยจะมีกลุ่มประชาชนจากภาคส่วนต่างๆ มาร่วมงาน เบื้องต้นพบว่าส่วนใหญ่เป็นกลุ่มเคลื่อนไหวในด้านต่างๆ เกี่ยวกับปัญหากรุงเทพมหานคร และในช่วงท้ายของงาน นายชัชชาติ จะเปิดโอกาสให้สื่อมวลชนซักถามด้วย หลังมีกระแสข่าวมาตลอดว่าจะลงสมัครผู้ว่าฯ กทม.อิสระ

ด้าน น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กรณี นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีต รมว.คมนาคม และแคนดิเดตนายกฯ พรรคเพื่อไทย เตรียมจัดกิจกรรม “ชัชชาติ ชวนคุย คนกรุงเทพฯ ช่วยคิด” วันที่ 30 พ.ย.ว่า นายชัชชาติ ลงพื้นที่ทำกิจกรรมใน กทม. ถือเป็นเรื่องปกติและเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่เป็นนักการเมืองอย่างนายชัชชาติ การลงไปทำกิจกรรมทางการเมืองรวบรวมข้อมูลข้อเท็จจริงและปัญหาต่างๆ นักการเมืองอย่างนายชัชชาติสามารถใช้ประยุกต์กำหนดเป็นแนวนโยบายสำหรับคนกรุงเทพฯได้ การลงพื้นที่จึงถือเป็นกิจกรรมสำคัญของบุคลากรทางการเมืองที่ต้องปฏิบัติอย่างต่อเนื่อง ในภาพรวมจึงเห็นว่าสิ่งที่นายชัชชาติทำนั้นเป็นแนวทางที่ถูกต้องแล้ว

เมื่อถามว่า มีการมองว่าการลงพื้นที่ครั้งนี้ต้องการประกาศว่า จะลงสมัครผู้ว่าฯ กทม.ในนามอิสระ น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าวว่า เรื่องนี้ตนไม่อยากแสดงความเห็น เพราะยังไม่ได้ยินจากปากนายชัชชาติ คงต้องให้มีความชัดเจนก่อนถึงจะให้ความเห็น เมื่อถามย้ำว่า ถ้านายชัชชาติลงสมัครในนามอิสระ พรรคเพื่อไทยจะส่งผู้สมัครหรือไม่ น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าวว่า เรื่องนี้คณะกรรมการทั้ง 2 ชุดของพรรคเพื่อไทยที่รับผิดชอบเรื่องการเลือกตั้งท้องถิ่น ยังไม่ได้นำมาพิจารณาเพราะคาดว่าการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.จะเกิดขึ้นได้ก็น่าจะกลางปี 2563 จึงยังมีเวลา

ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคเพื่อไทย ว่า หลังนายชัชชาติแสดงท่าทีชัดเจนจะลงสมัครผู้ว่าฯ กทม.ในนามอิสระ ทำให้คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ในฐานะแกนนำ กทม. บินไปพบนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ที่นครดูไบ เพื่อหารือเรื่องดังกล่าว เพราะเห็นว่าพรรคเพื่อไทยควรส่งคนลงสมัครตำแหน่งดังกล่าว โดยจะหาคนอื่นมาลงแทนนายชัชชาติได้ แต่ปรากฏว่า นายทักษิณ ไม่เห็นด้วย ไม่ต้องการให้พรรคเพื่อไทยส่งคนลงสมัครที่จะเป็นการไปตัดคะแนนกันเอง จนอาจทำให้ทั้งนายชัชชาติ และผู้สมัครของพรรคเพื่อไทยแพ้ทั้งผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม.ของพรรคอนาคตใหม่ และแพ้พรรคฝ่ายรัฐบาลอย่างพลังประชารัฐ หรือประชาธิปัตย์ ล่าสุด คุณหญิงสุดารัตน์ ยังคงมีความพยายามจะหาคนลงสมัครชิงเก้าอี้ผู้ว่าฯกทม.ในนามพรรคเพื่อไทยให้ได้ โดยพยายามติดต่อทาบทามผู้บริหารจากภาคเอกชนที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่ง เพื่อให้มาลงสมัครในนามพรรคเพื่อไทย แต่การเจรจาทาบทามดังกล่าวยังไม่ประสบความสำเร็จ ทำให้แกนนำพรรคหลายคนไม่เห็นด้วย เพราะเห็นว่าเมื่อหาคนที่ดีกว่านายชัชชาติไม่ได้ก็ไม่ควรส่ง เพราะจะเป็นการตัดคะแนนกันเอง แต่คุณหญิงสุดารัตน์มีท่าทีไม่ค่อยยอมฟังเสียงทักท้วงดังกล่าว ยังคงพยายามจะหาคนให้ได้.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชัชชาติ สิทธิพันธุ์เปิดตัวสมัครผู้ว่าฯกทม.ลงสมัครผู้ว่าฯกทม.สุดารัตน์ เกยุราพันธ์ทักษิณ ชินวัตรเพื่อไทยข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้