กีฬา
100 year

"หมอระวี" ยันไม่โหวตสวน รบ. "พิเชษฐ" จ่อพบ "ชวน" ขอเวลาอภิปรายเพิ่ม

ไทยรัฐออนไลน์15 ต.ค. 2562 10:15 น.
SHARE

"หมอระวี" ยันโหวตร่าง พ.ร.บ.งบฯ ในฐานะพรรคร่วม รบ. ชง 3 ข้อปรับใช้งบ ติงประชานิยม ด้าน "พิเชษฐ" เผย "เต้" มอบหมายพบ "ชวน" 16 ก.ย.นี้ ขอเวลาอภิปรายเพิ่ม

วานนี้ (14 ต.ค.) นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวถึงการเตรียมอภิปรายร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายปี 2563 ว่า พลังธรรมใหม่โหวตให้รัฐบาลอยู่แล้ว ในฐานะพรรคร่วม แต่มีข้อเสนอ อาทิ 1.ควรวางเเผนปรับลดการใช้จ่ายงบเกินดุล ที่จะเกิดผลกระทบต่อการบริหารประเทศระยะยาว 2.ควรปรับลดงบในเชิงประชานิยมลง อาทิ "ชิม ช้อป ใช้" ตนเห็นว่าควรนำเงินที่จะนำไปแจกในลักษณะประชานิยม ไปกระตุ้นให้เอกชนนำไปสร้างงานให้คนว่างงานที่มีอยู่กว่าห้าเเสนรายในขณะนี้ดีกว่า 3.งบในกระทรวงสาธารณสุขที่ยังมีความเหลื่อมล้ำ อาสาสมัคร หมอ อนามัย ทั่วประเทศกว่าสี่หมื่นคนไม่ได้รับค่าตอบเเทนในวิชาชีพ จึงควรเจียดงบสาธารณสุข 1% หรือพันกว่าล้านบาท ออกมาจ่ายในส่วนนี้ อย่างไรก็ตาม เรื่องข่าวลือเรื่องเสียงปริ่มน้ำ ว่า พรรคเล็กบางพรรคจะโหวตสวน หรือไม่เห็นด้วยกับ พ.ร.บ.งบฯ นั้นตนไม่ทราบ ซึ่งถ้าเป็นความเห็นที่ไม่เป็นเหตุเป็นผล พลังธรรมใหม่ไม่เอาด้วย แต่ก็เคารพการตัดสินใจของพรรคเล็กเเต่ละพรรค แต่ในส่วนของพลังธรรมใหม่ยืนยันไม่โหวตสวนรัฐบาล

ด้าน นายพิเชษฐ สถิรชวาล หัวหน้าพรรคประชาธรรมไทย กล่าวว่า ตนได้รับมอบหมายจาก นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ ที่ยังติดภารกิจเดินทางไปต่างประเทศให้ไปพบ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ในวันที่ 16 ต.ค.นี้ เพื่อจะขอเเบ่งเวลาอภิปรายในนามฝ่ายค้านอิสระจำนวน 10 นาที ซึ่งจะได้เวลาตามที่ขอไปหรือไม่ก็เเล้วเเต่ดุลพินิจของท่านประธานสภาฯ ส่วนภาพรวมภายหลังได้เห็น พ.ร.บ.งบฯ นั้น ตนเตรียมตัวอภิปรายกรณีหัวหน้า คสช.ใช้มาตรา 44 ปิดเหมืองทองอัครา จนถูกฟ้องร้องเป็นคดีความนั้น ตนจะอภิปรายเสนอว่า หากรัฐบาลเเพ้คดีดังกล่าวให้นำงบกลาง 5 เเสนกว่าล้านบาทมาชดใช้ อย่างไรก็ตามตนจะโหวตสวนหรือเห็นด้วยกับรัฐบาลยังไม่ตัดสินใจตอนนี้ ต้องรอหลังหารือกันในฝ่ายค้านอิสระ และฟังเหตุผลในการชี้เเจงของตัวเเทนรัฐบาลในวันอภิปรายงบฯ ก่อน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อภิปรายงบประมาณปี 63พ.ร.บ.งบฯปี63หมอระวีพิเชษฐ สถิรชวาลข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้