ข่าว
100 year

จุรินทร์ ยัน ปชป.ไม่หวั่น ฝ่ายค้านเปิดอภิปราย มั่นใจ วิปรัฐคุมเสียงได้

ไทยรัฐออนไลน์17 ส.ค. 2562 13:55 น.
SHARE

จุรินทร์ ยัน ปชป.ไม่หวั่น ฝ่ายค้านขอเปิดอภิปรายทั่วไป มั่นใจ วิปรัฐบาลคุมเสียงโหวตอยู่ ปัดปม"แพ้ ชนะ"เหตุ โหวตข้อบังคับสภาฯ ไม่ใช่เรื่องฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านแข่งขันกัน

วันที่ 17 ส.ค.2562 ที่ รร.มิราเคิล แกรนด์ นายจุรินทร์ ลักษณะวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีฝ่ายค้านยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปนายกรัฐมนตรีตามมาตรา 152 ของรัฐธรรมนูญ กรณีนายกฯ กล่าวคำถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญกำหนดว่า เป็นสิทธิที่ทำได้ตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดเปิดช่องไว้ ซึ่งขณะนี้อยู่ที่ประธานสภาผู้แทนราษฎรจะพิจารณาว่าญัตติถูกต้องหรือไม่ อย่างไร เมื่อถามว่า จะเป็นการซ้อมใหญ่ก่อนการอภิปรายร่างพระราชบัญญัติงบประมาณประจำปี 2563 หรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า ตนไม่ทราบ แต่ทุกอย่างหากเป็นไปตามขั้นตอนสามารถทำได้ ซึ่งการพิจารณาร่างงบประมาณปี 63 ก็สามารถอภิปรายได้ทุกฝ่าย

ส่วนการอภิปรายนี้จะส่งผลต่อความเชื่อมั่นของรัฐบาลหรือไม่ ทั้งที่ทำงานได้ไม่นาน ก็ถูกยื่นอภิปรายทั่วไปแล้ว นายจุรินทร์ กล่าวว่า ส่วนตัวเห็นว่า การยื่นอภิปรายของฝ่ายค้านครั้งนี้ ไม่ได้มีการลงมติ ถือเป็นกระบวนการตรวจสอบตามปกติของระบบรัฐสภา ที่ไม่ได้กำหนดเงื่อนเวลาในการทำงานของรัฐบาล พร้อมยืนยันจะไม่เป็นปัญหา หากยึดตามขั้นตอน

ผู้สื่อข่าวถามถึง กรณี ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลแพ้โหวตในร่างข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎรต่อฝ่ายค้าน พรรคประชาธิปัตย์ จะคุมเข้ม ส.ส.หรือมีมาตรการใดรองรับบ้าง นายจุรินทร์ กล่าวว่า พรรคประชาธิปัตย์ มีนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช ทำหน้าที่เป็นรองประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาลอย่างแข็งขันอยู่แล้ว แต่เรื่องการลงมติเรื่องข้อบังคับสภาฯ ก็ไม่ใช่เป็นเรื่องของฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านแข่งขันกัน แต่เป็นเรื่องของกรรมาธิการ และการลงมติของที่ประชุมสภาฯ เพื่อหาข้อสรุปร่วมกันในเรื่องข้อบังคับการประชุมสภาฯ ที่ส.ส.ทุกฝ่าย ต้องปฏิบัติตาม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ปชป.วิปรัฐบาลฝ่ายค้านคุมเสียงโหวตอยู่เปิดอภิปรายทั่วไปประชาธิปัตย์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้