ข่าว
100 year

พลภูมิ โต้ บิ๊กตู่ ต้องเร่งแก้รธน.หลังระบุ มีพวกพยายามทำรัฐบาลเป๋ไปเป๋มา

ไทยรัฐออนไลน์17 ส.ค. 2562 13:15 น.
SHARE

"พลภูมิ"ส.ส.เพื่อไทย แนะ รัฐบาล เร่งแก้รธน.เชื่อ ทำให้การเมืองเข้มแข็ง ตอบโต้ "บิ๊กตู่" พูดเมื่อวาน มีพวกพยายามทำให้รัฐบาลเป๋ไปเป๋มา ซัดชอบโฆษณารธน.ปี 60 ดีที่สุด แต่ตัวเองชอบเลี่ยงปฏิบัติ

วันที่ 17 ส.ค. นายพลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ ส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม กล่าวกับคณะผู้แทนประเทศไทย ผู้บริหารและคณะทำงานแข่งขันคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์โอลิมปิก ระหว่างประเทศ เมื่อวันที่ 16 ส.ค. ว่า ประเทศไทย ต่อให้ ลี เซียนลุง ก็เอาไม่ไหว หากความเกลียดชังยังอยู่ ประเทศไทยจะเดินต่อไปไม่ได้ โดยเฉพาะความพยายามที่จะให้รัฐบาล "เป๋ไปเป๋มา" ความน่าเชื่อถือก็จะหายไป ว่า พล.อ.ประยุทธ์ คงคุ้นชินกับการพูดฝ่ายเดียวมาโดยตลอด ก่อนหน้านี้ 5 ปี มีอำนาจเต็มมือ ไม่ต้องกังวลต่อระบบการตรวจสอบ องคาพยพทั้งหมด ล้วนมีต้นทางมาจากแม่น้ำสายหลักที่เรียกว่า คสช. แต่วันนี้ไม่ใช่ พล.อ.ประยุทธ์ มักเอ่ยอ้างว่า มาจากระบอบประชาธิปไตย ซึ่งหัวใจของระบอบประชาธิปไตย คือ การตรวจสอบถ่วงดุล การวิพากษ์วิจารณ์ภายใต้กรอบกติกา คนเป็นผู้นำต้องมีความอดทนที่จะรับฟัง ยิ่งเป็นสภาฯ ที่ประชาชนเลือกมาให้ทำหน้าที่ในการตรวจสอบรัฐบาลแล้วยิ่งหนีไม่พ้น

"ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ คิดว่า มีความพยายามที่จะให้รัฐบาลเป๋ไปเป๋มา นั่นคือสาเหตุที่จะต้องรีบแก้ธรรมนูญ เพื่อทำให้การเมืองเข้มแข็ง ประเทศชาติจะได้เดินต่อไปได้ เนื่องจากรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันเป็นปัญหาทำให้การเมืองอ่อนแอ ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ และพรรคพวกฝ่ายรัฐบาล มักโฆษณาชวนเชื่อว่า รัฐธรรมนูญ 2560 คือ ฉบับที่ดีที่สุด แต่ตัวเองกลับเลี่ยงที่จะปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ ห้ามคนอื่นวิจารณ์ แล้วบอกว่า สิ่งที่ตัวเองทำถูกต้อง จึงย้อนแย้งอย่างยิ่ง" นายพลภูมิ กล่าว...

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เพื่อไทยแก้รธน.ปี60พลภูมิ วิภัติภูมิประเทศรัฐบาลเป๋ไปเป๋มาบิ๊กตู่ประยุทธ์ จันทร์โอชาส.ส.กทม. เพื่อไทยข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้