ข่าว
100 year

“วิษณุ” เชื่อ ถ้านายกฯว่างไปตอบฝ่ายค้านแน่ ยกสมัย"ปู"ก็ให้คนอื่นแจงแทน

ไทยรัฐออนไลน์17 ส.ค. 2562 11:55 น.
SHARE

“วิษณุ” เชื่อ ถ้านายกฯว่าง ไปตอบฝ่ายค้าน แน่ หลังถูกยื่นอภิปราย ตามมาตรา 152 ป้อง “บิ๊กตู่” หนีสภา อ้าง ติดภารกิจ ยกสมัย “ยิ่งลักษณ์” ยังมอบคนอื่นแจงแทน กรณีปม รร.โฟร์ซีซั่นส์

วันที่ 17 ส.ค. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร จะให้ทางเลขาธิการสภาฯ ทำหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม เพื่อแจ้งเหตุผลที่ไม่ไปตอบกระทู้ ว่า ถ้าเขาส่งหนังสือถามมาจำเป็นต้องชี้แจง แต่ขณะนี้ไม่ทราบว่า หนังสือมาแล้วหรือยัง ส่วนที่ฝ่ายค้านยื่นอภิปรายโดยไม่ลงมติตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 นั้น นายกฯไม่จำเป็นต้องตอบด้วยตัวเอง อยู่ที่ว่า เขาตั้งคำถามๆ ใคร เพราะ มาตรา 152 ไม่ใช่การถามตัวบุคคล เป็นการถามรัฐบาล เพื่อจะให้รัฐบาลตอบหากใครเกี่ยวข้องก็ไปตอบ

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากถามเรื่องถวายสัตย์ปฏิญาณ นายกฯมอบคนอื่นไปตอบได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ถึงอย่างไรนายกฯ ก็ต้องไปอยู่ดี เพราะเขาถามรัฐบาล นายกฯ เป็นหัวหน้ารัฐบาล ถ้าว่างก็ต้องไป และเชื่อว่า ท่านจะไป เพียงแต่ว่า นายกฯอาจจะตอบสองสามประโยค แล้วให้คนอื่นตอบ เพราะคนที่รู้มีเยอะ ส่วนการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ตามมาตรา 151 นั้น เป็นการอภิปรายเฉพาะตัว แต่สามารถให้คนอื่นลุกขึ้นชี้แจงได้ ในอดีตที่ผ่านมา เคยมีอภิปรายไม่ไว้วางใจเรื่อง ส.ป.ก. 4-01 ต่อนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ขณะดำรงตำแหน่ง รมช.เกษตรและสหกรณ์ แต่นายนิพนธ์ พร้อมพันธุ์ ซึ่งเป็น รมว.เกษตรและสหกรณ์ รู้เรื่องก็ตอบ

เมื่อถามว่า ขณะนี้เริ่มมีการวิพากษ์วิจารณ์เรื่องนายกฯ หนีสภา นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ได้มีปัญหา เพราะถ้านายกฯติดภารกิจ ก็ไปไม่ได้อยู่ดี ในอดีตมีมาตลอด คราวที่แล้ว สมัย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นนายกฯ เมื่อมีการถามเรื่องโรงแรมโฟร์ซีซั่นส์ ก็ให้คนอื่นไปตอบ พอไปชี้แจงฝ่ายค้านเขาก็ถามคนมาชี้แจงแทนว่า เคยไปโรงแรมดังกล่าวหรือ ซึ่งคนมาชี้แจงไม่เคยไปโรงแรมโฟร์ซีซั่นส์ จึงถูกฝ่ายค้านถามกลับว่า แล้วมาทำไม

เมื่อถามว่า มีการตั้งข้อสังเกตที่รัฐบาลยังไม่มีมติ ครม.เกี่ยวกับนโยบายและมาตรการต่างๆ มีแต่การแต่งตั้งข้าราชการการเมือง เพราะหวั่นเรื่องการถวายสัตย์ปฏิญาณหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า นโยบายออกมาแล้วตั้งหลายเรื่อง ทั้งภัยแล้ง การรับมือสถานการณ์ฮ่องกง การติดตามจับกุมผู้ก่อเหตุระเบิดใน กทม. มีการแต่งตั้งโยกย้ายปลัดกระทรวง อธิบดี ผู้ว่าราชการจังหวัดไปแล้ว และเรื่องต่างๆ หากเป็นโครงการอะไรต้องสอบถามหน่วยงานต่างๆ ก่อน ซึ่งวันที่ 20 ส.ค.จะมีเรื่องเกี่ยวกับนโยบายออกมามาก เพราะหน่วยงานเริ่มชี้แจงกลับมาแล้ว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิษณุ เครืองามอภิปรายรัฐบาลฝ่ายค้านยิ่งลักษณ์ ชินวัตรให้คนอื่นไปแจงแทนรธน.มาตรา152ถวายสัตย์ฯไม่ครบข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้