ข่าว
100 year

รัฐบาล ยัน เร่งดูแลเศรษฐกิจฐานราก นายกฯ เน้น ไม่ละเลยแก้ความยากจน

ไทยรัฐออนไลน์17 ส.ค. 2562 11:46 น.
SHARE

รัฐบาล ยืนยัน ดูแลเศรษฐกิจฐานราก เร่งดำเนินการเร็วสุดรองรับความผันผวนโลก เผยนายกฯ เน้นย้ำพัฒนาโดยไม่ทิ้งใครไว้เบื้องหลัง และต้องไม่ละเลยแก้ความยากจน

วันที่ 17 ส.ค. นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจต่างๆ ที่รัฐบาลจะดำเนินการก็เพื่อรับมือกับความผันผวนของเศรษฐกิจโลกที่มีแนวโน้มชะลอตัวลง และพยุงไม่ให้เศรษฐกิจไทยปรับตัวลดลงกว่าที่ควรจะเป็น

ทั้งนี้ เมื่อได้พิจารณามาตรการต่างๆ แล้ว จะต้องเร่งดำเนินการให้เร็วที่สุด โดยเน้นที่การกระตุ้นการบริโภคภายในประเทศ และต้องเพิ่มรอบการหมุนของเม็ดเงินกระจายไปยังกลุ่มต่างๆ โดยเฉพาะกลุ่มฐานรากซึ่งเป็นคนกลุ่มใหญ่ พร้อมกับเร่งแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าที่กำลังเกิดขึ้น เช่น ปัญหาภัยแล้ง และราคาพืชผลการเกษตร ซึ่งจะเชื่อมโยงกับแผนกระตุ้นเศรษฐกิจในระยะต่อไปด้วย

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นายกรัฐมนตรี เน้นย้ำเรื่องการพัฒนาโดยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง จะต้องดูแลประชาชนในระดับฐานราก ที่มีอยู่ 40% ของประชากรทั้งหมด เพื่อให้คนกลุ่มคนนี้เงยหน้าอ้าปากได้อย่างแท้จริง ควบคู่ไปกับการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ เช่น ลงทุนโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ที่ส่งเสริมให้ภาครัฐและเอกชนร่วมกันลงทุน หรือ PPP ทำให้เกิดการจ้างงานคนในประเทศ ดึงดูดการลงทุน ส่งเสริมการท่องเที่ยว พร้อมทั้งยืนยันว่า การจัดทำงบประมาณ ปี 2563 จะไม่ละเลยเรื่องการแก้ไขปัญหาความยากจน และการยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้มีรายได้น้อยอย่างแน่นอน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โฆษกรัฐบาลแก้ความยากจนเศรษฐกิจฐานรากนายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชาไม่ทิ้งใครไว้เบื้องหลังนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้