ข่าว
100 year

“ประยุทธ์” ประชุมสภากลาโหมนัดแรก ย้ำ จัดโผทหารเป็นธรรม สอบประวัติให้ดี

ไทยรัฐออนไลน์16 ส.ค. 2562 17:54 น.
SHARE

“บิ๊กตู่” ยิ้มแย้มประชุมสภากลาโหมนัดแรก ย้ำ ผบ.เหล่าทัพ จัดโผทหารพิจารณาความเหมาะสม เป็นธรรม กำชับสอบประวัติให้ดี วอนสื่ออย่ารีบวิพากษ์วิจารณ์

วันที่ 16 ส.ค. 2562 เวลา 14.30 น. ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เดินทางมาประชุมสภากลาโหมครั้งแรกก่อนเวลา เพื่อหารือวงเล็กร่วมกับคณะกรรมการปรับย้ายนายทหารชั้นนายพล ประจำปี 2562 ประกอบด้วย พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกระทรวงกลาโหม ผู้บัญชาการเหล่าทัพ และ พล.อ.ชัยพฤกษ์ พูนสวัสดิ์ เจ้ากรมเสมียนตรา ภายหลังจากที่ผู้บัญชาการเหล่าทัพได้ส่งรายชื่อโผทหารชั้นนายพลให้ พล.อ.ประยุทธ์ พิจารณาเบื้องต้นเรียบร้อยแล้วเมื่อวันที่ 15 ส.ค. ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้พยายามสอบถาม พล.อ.ประยุทธ์ ก่อนเข้าห้องประชุมว่าสาเหตุที่เดินทางมาถึงกระทรวงกลาโหมก่อนเวลาการประชุม 15.00 น. เพราะจะมีการประชุมเรื่องโผทหารก่อนใช่หรือไม่ โดย พล.อ.ประยุทธ์ ยิ้มให้กับสื่อมวลชน แต่ไม่ได้ตอบคำถามแต่อย่างใด จากนั้นเวลา 15.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ เป็นประธานประชุมสภากลาโหมครั้งแรก โดยมี พล.อ.ชัยชาญ, พล.อ.ณัฐ, พล.อ.สุชาติ หนองบัว เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และหน่วยขึ้นตรงกระทรวงกลาโหม เข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง 

ต่อมาเวลา 15.45 น. พล.อ.ประยุทธ์ ให้สัมภาษณ์ว่า วันนี้ถือเป็นงานแรกที่เข้าทำงานในกระทรวงกลาโหม ซึ่งได้เน้นย้ำในที่ประชุมสภากลาโหม ให้นำนโยบายของรัฐบาลไปสู่การปฏิบัติ และขอร้องให้ช่วยกันสนับสนุนภารกิจของหน่วยราชการต่างๆ เช่น การแก้ไขปัญหาภัยแล้งและอุทกภัย พร้อมทั้งเสริมสร้างการทำงานของจิตอาสาและภาคประชาชนให้มากขึ้น โดยการนำเครื่องมือไปช่วย และระดมความเสียสละ เพราะหากรอการอนุมัติโครงการนั้นเกรงว่าจะช้า อะไรเล็กๆ น้อยๆ ทำได้ก็ทำ พร้อมทั้งขอให้มีหน่วยแพทย์อาสาลงไปดูแลประชาชนทุกพื้นที่ นอกจากนั้นก็เป็นวาระภายในของกระทรวงกลาโหม ซึ่งไม่ใช่วาระเร่งด่วนและไม่ใช่เรื่องของการปรับย้ายนายทหาร 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า เรื่องของการปรับย้ายนายทหารชั้นนายพลได้มีการสอบถามผู้บัญชาการเหล่าทัพว่าขณะนี้ดำเนินการเป็นอย่างไร ซึ่งผู้บัญชาการเหล่าทัพระบุว่าอยู่ในขั้นตอนของคณะกรรมการพิจารณาของเหล่าทัพอยู่ มีกรอบเวลาอยู่แล้ว จากนั้นจะเข้าที่ประชุมคณะกรรมการปรับย้ายนายทหารชั้นนายพลต่อไป ตนขอร้องสื่อมวลชนอย่าเพิ่งวิจารณ์ว่าใครจะได้ตำแหน่งใด เพราะเห็นสื่อนำเสนอออกมาแล้ว ทั้งที่ยังไม่ได้มีการประชุม และทั้งหมดเป็นเรื่องภายใน อย่าเพิ่งวิพากษ์วิจารณ์ไปเกินกว่าเหตุ

“ผมยังไม่เห็นอะไรเลย แต่ผมบอกให้เขาไปปรับให้เกิดความเป็นธรรม ให้ดูตามความเหมาะสม ความอาวุโส ขีดความสามารถและสอบประวัติให้ดี อย่าให้มีปัญหาในการพิจารณาของคณะกรรมการปรับย้ายนายทหารชั้นนายพล และเป็นเรื่องของหน่วยที่จะพิจารณาเสนอรายชื่อเข้ามา ไม่ใช่ผมเสนอ เมื่อถึงเวลาเขาก็ส่งรายชื่อมาเอง”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โผทหารประยุทธ์ จันทร์โอชากระทรวงกลาโหมการปรับย้ายนายทหารชั้นนายพลกองทัพข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้