ข่าว
100 year

นายกฯ ย้ำ ปมถวายสัตย์ ทำถูกต้องทุกประการ อ้อนให้กำลังใจรัฐบาลด้วย

ไทยรัฐออนไลน์16 ส.ค. 2562 15:46 น.
SHARE

นายกฯ กล่าวระหว่างให้โอวาทกับเยาวชนเข้าแข่งขันคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์โอลิมปิกระหว่างประเทศ ปมถวายสัตย์ฯ ยัน ทำถูกต้องตาม รธน.ทุกประการ ไม่อาจก้าวล่วง ขอความเข้าใจ และกำลังใจให้รัฐบาลด้วย

วันที่ 16 ส.ค. พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวระหว่างให้โอวาทแก่นักเรียนและคณะผู้แทนประเทศไทยของกระทรวงศึกษาธิการ ที่เข้ารายงานผลการแข่งขันคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์โอลิมปิกระหว่างประเทศว่า ขอให้กระทรวงศึกษาธิการติดตามผลว่าเมื่อเรียนจบแล้วไปทำงานที่ไหนอย่างไร เพราะประเทศต้องการให้บุคคลเหล่านี้มาช่วยพัฒนาประเทศ โดยต้องหาวิธีการให้คนดีและคนเก่งอยู่ด้วยกันให้ได้ และจำเป็นต้องปรับปรุงระบบการศึกษาให้เท่าทันต่อการเปลี่ยนแปลงของโลก ขณะนี้รัฐบาลมุ่งเน้นแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ ซึ่งวันนี้มีนโยบายหลายอย่างออกมา ดังนั้นขอความเข้าใจและกำลังใจให้กับรัฐบาลและคณะรัฐมนตรี เพราะการเมืองคือเรื่องการเมืองที่มีการพูดโดยไม่รับผิดชอบอะไรทั้งนั้น ซึ่งควรจะต้องมีการเปลี่ยนแปลงให้ดีขึ้น พร้อมยอมรับการทำงานของรัฐบาลบางอย่างอาจแก้ไขได้ช้า แม้หลายอย่างจะอยากให้เร็วแต่ทำไม่ได้ ขนาดมี ม.44 ก็ยังทำไม่ได้ หรือจะเป็น ม.88 เพิ่มเป็น 2 เท่า ก็ทำไม่ได้เช่นกัน คนไทยมีนิสัยรักอิสระ คิดได้แต่ทำไม่ได้ อีกทั้งมีความอดทนน้อย ไม่ชอบอะไรก็อ้างประชาธิปไตย ซึ่งระบอบประชาธิปไตยอาจดีที่สุดในโลก แต่ก็มีปัญหาในทุกประเทศ ไม่ใช่ไทยมีความเป็นประชาธิปไตยน้อย เพราะถ้าน้อยจริงคงไม่มีใครวิพากย์วิจารณ์ได้ ตรงกันข้ามสื่อนำเสนออะไรก็ได้ แต่ขออย่าเพิ่งเบื่อหน้าของตนเองที่ลงหน้าหนึ่งหนังสือพิมพ์ทุกวัน ยืนยันจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุดตามเจตนารมณ์ของรัฐบาลที่จะต้องดูแลประชาชน

พร้อมกันนี้นายกรัฐมนตรีถือโอกาสชี้แจงเรื่องปมถวายสัตย์ปฏิญาณตนว่า หากเกลียดชังกันแบบนี้ ทำให้รัฐบาลเป๋ไปมา ประเทศจะเดินหน้าไม่ได้ ความเชื่อถือจะหายไป และยืนยันทำทุกอย่างถูกต้อง ไม่อาจไปก้าวล่วงเรื่องใดๆ ทั้งสิ้น ขณะเดียวกันถือเป็นการทำหน้าของนายกรัฐมนตรีกับ ครม.ตามรัฐธรรมนูญ ดังนั้นขออย่าเป็นห่วง

นายกรัฐมนตรียังพูดติดตลกสอบถามการเดินทางว่า ไปประเทศโรมาเนียมานั้นได้เจอค้างคาวผีหรือไม่ สร้างรอยยิ้มและเสียงหัวเราะให้กับเด็กๆ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประยุทธ์ จันทร์โอชาปมถวายสัตย์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้