ข่าว
100 year

“สนธิรัตน์” ชี้ เหตุลงมติแพ้ ส.ส.ติดภารกิจ-เข้าโหวตไม่ทัน ต้องหารือกัน

ไทยรัฐออนไลน์16 ส.ค. 2562 10:10 น.
SHARE

“สนธิรัตน์” ชี้รัฐบาลแพ้โหวตในสภา ไม่ใช่เสียงไม่พอ แต่ ส.ส.ติดภารกิจ-เข้าโหวตไม่ทัน จี้วิปรัฐบาลทำงานให้หนักขึ้น ด้าน “พุทธิพงษ์” ย้ำ รัฐมนตรียังไม่คุยเรื่องลาออกจาก ส.ส.

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีที่ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลแพ้โหวตในสภาถึง 2 ครั้ง ว่า เป็นเรื่องที่ต้องประสานงานกันมากขึ้น วิปรัฐบาลต้องทำงานหนักขึ้น เรื่องนี้ไม่ใช่ว่าเสียงไม่พอ แต่ทราบว่ามีคนติดภารกิจ บางคนก็เข้ามาลงคะแนนไม่ทัน ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องประสานงานพูดคุยกัน ส่วนรัฐมนตรีที่เป็น ส.ส. ต้องดำเนินการอะไรหรือไม่นั้น ยังไม่มีการคุยกันเรื่องนี้ แต่ส่วนตัวเห็นว่าต้องมีการคุยกัน

เมื่อถามว่าการแพ้โหวตในสภาจะกระทบต่อการทำงานของรัฐบาลหรือไม่ นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า ถือว่าเรื่องดีเหมือนกันที่เราแพ้โหวตในการพิจารณาข้อบังคับ ก็เป็นการกระตุ้นให้ทุกคนต้องประสานงานกันมากขึ้น ขอเรียนว่าเรื่องนี้ไม่ใช่เสียงไม่พอ แต่เป็นเรื่องติดภารกิจ เข้าประชุมไม่ทัน เรื่องเหล่านี้ต้องเน้นการประสานงานกันให้มากขึ้น ส่วนกรณีที่ฝ่ายค้านเตรียมยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายเป็นการทั่วไปเพื่อให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ชี้แจงข้อเท็จจริงกรณีถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบ นายสนธิรัตน์ บอกว่า เป็นเรื่องทุกคนต้องทำหน้าที่

ขณะที่ นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่ใช่ปัญหา เพราะเสียงที่ออกมาไม่ใช่แค่เสียงของรัฐบาล แต่ก็มีการโหวตของฝ่ายค้านร่วมอยู่ด้วย โดยส่วนตัวเชื่อว่าจะไม่กระทบกับการโหวตกฎหมายสำคัญในสภา ส่วนรัฐมนตรีจะต้องพิจารณาลาออกจากการเป็น ส.ส. หรือไม่ นายพุทธิพงษ์ ตอบว่า ยังไม่ใช่ตอนนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประชุมสภาสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ลงมติแพ้สภาผู้แทนราษฎรข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้