ข่าว
100 year

รองเลขา ป.ป.ช. ดับเครื่องชน ยัน ถูกแกล้ง หลังถูกชี้มูลปกปิดทรัพย์สิน

ไทยรัฐออนไลน์15 ส.ค. 2562 19:55 น.
SHARE

"ประหยัด" รองเลขา ป.ป.ช. ดับเครื่องชน หลังถูกชี้มูลปกปิดบัญชีทรัพย์สิน ยินดีให้ข้อมูล ส.ส.ถอดถอนคณะกรรมการ ป.ป.ช.ทั้งคณะ ชี้ ถูกกลั่นแกล้ง แจง ห้องชุดสุดหรูใจกลางลอนดอน ภรรยาถือกรรมสิทธิ์แทนคนอื่น เพราะทำธุรกิจร่วมกัน

วันที่ 15 ส.ค. นายประหยัด พวงจำปา รองเลขาธิการ ป.ป.ช. แถลงข่าวภายหลังถูกคณะกรรมการ ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด กรณีปกปิดบัญชีทรัพย์สิน โดยยืนยันว่า ไม่มีเจตนาจะปกปิดบัญชีทรัพย์สิน แต่เป็นความบกพร่องของภรรยาที่เข้าใจคลาดเคลื่อน ในการยื่นบัญชีทรัพย์สิน ซึ่งกรรมสิทธิ์การถือครองห้องชุดที่ลอนดอน ประเทศอังกฤษนั้น เป็นการที่ภรรยาถือครองกรรมสิทธิ์แทนบุคคลอื่นที่ทำธุรกิจร่วมกัน และในภายหลังได้ยื่นเพิ่มเติมต่อคณะกรรมการแล้ว

นอกจากนี้ การกล่าวหาว่า มีทรัพย์สินมากกว่า 200 ล้านบาทนั้น เป็นเท็จ เพราะตัวเองไม่เคยมีทรัพย์สินจำนวนมากขนาดนั้น เชื่อว่า การชี้มูลความผิดครั้งนี้ เป็นการกลั่นแกล้ง เพราะที่ผ่านมา เคยเป็นแคนดิเดตชิงตำแหน่งเลขาธิการ ป.ป.ช. ร่วมกับ นายวรวิทย์ สุขบุญ มาก่อน และเมื่อมาเป็นรองเลขาธิการ ก็ถูกลดบทบาทหลายอย่าง

นายประหยัด กล่าวด้วยว่า การชี้มูลความผิดครั้งนี้ เป็นการดำเนินการที่ไม่ชอบหลายอย่าง ไม่เคยเปิดโอกาสให้ตัวเองได้ชี้แจงด้วยวาจา ตามที่ร้องขอความเป็นธรรมหลายครั้ง นอกจากนี้พยานเอกสารที่ใช้กล่าวหา เช่น หนังสือจากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินจากต่างประเทศยังไม่มีการพิสูจน์ว่า ได้มาโดยชอบและข้อเท็จจริงตามนั้นหรือไม่ ยังไม่รวมถึงการพิจารณาที่เร่งรัดอย่างผิดปกติ จึงได้ยื่นฟ้อง นายวรวิทย์ ต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ ภาคหนึ่ง มาตรา 157 ไปแล้ว และหากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและภาคประชาชนต้องการที่จะถอดถอนคณะกรรมการ ป.ป.ช.ทั้งคณะ ให้แจ้งมาที่ตัวเองได้ โดยพร้อมที่จะให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่

ส่วนที่มีหลายฝ่ายวิพากษ์วิจารณ์ว่าอาจเกี่ยวข้องกับคดีเครือ ปตท. ลงทุนปลูกปาล์มที่อินโดนีเซียนั้น คดีนี้เกิดขึ้นนานมาก และไม่เคยยุ่ง ตัวเองเคยไปอินโดนีเซียแค่ครั้งเดียวกับ นายวิชา มหาคุณ อดีตกรรมการ ป.ป.ช. โดยไปศึกษาดูงาน ตัวเองและภรรยาไม่เคยรู้จักเจ้าหน้าที่ ปตท. แต่เห็นว่าเป็นกรรมการผู้จัดการในบริษัทที่เกี่ยวข้องกับน้ำมัน จึงมีการเชื่อมโยงกันไปเอง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รองเลขาฯป.ป.ช.ดับเครื่องขนชี้มูลความผิดปกปิดบัญชีทรัพย์สินประหยัด พวงจำปาถอดถอนคณะกรรมการ ป.ป.ช.กลั่นแกล้งข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้