ข่าว
100 year

“ลุงตู่” ขอสนใจเศรษฐกิจมากกว่าการเมือง หลังถก ครม. ออกมาตรการสำคัญ

ไทยรัฐออนไลน์15 ส.ค. 2562 17:33 น.
SHARE

นายกฯ ขอสื่อสนใจเรื่องเศรษฐกิจมากกว่าเรื่องการเมือง ยัน รัฐบาลเตรียมออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ขออย่าเพิ่งคาดการณ์ล่วงหน้าสร้างความสับสนให้ประชาชน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวภายหลังให้การต้อนรับสภาธุรกิจสหรัฐอเมริกา - อาเซียน (U.S. - ASEAN Business Council - USABC) เมื่อเห็นผู้สื่อข่าวมายืนเพื่อรอสัมภาษณ์บริเวณทางเดินระหว่างตึกภักดีบดินทร์และตึกไทยคู่ฟ้า ว่า ขอให้สื่อมวลชนสนใจเรื่องเศรษฐกิจมากกว่าเรื่องการเมือง ส่วนมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่จะหารือในการประชุมคณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจนัดแรกวันพรุ่งนี้ (16 ส.ค. 2562)

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า รัฐบาลจะหารือมาตรการสำคัญในวันพรุ่งนี้ แต่เห็นสื่อมวลชนนำเสนอคาดการณ์ไปต่างๆ ว่ารัฐบาลจะออกมาตรการนั้น มาตรการนี้ ทั้งที่ยังไม่ได้ผ่านการพิจารณาของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ซึ่งขณะนี้รัฐบาลกำลังหามาตรการที่เหมาะสมอยู่ ที่ผ่านมาคนไม่เข้าใจรัฐบาลก็มีมาก จะต้องอธิบายกันต่อไป พร้อมยืนยันว่าวันนี้จะต้องมีมาตรการอะไรสักอย่างที่ทำให้ประเทศไทยเดินต่อไปได้ในไตรมาส 4 ยาวไปจนถึงปีหน้า ทำอย่างไรไม่ให้เศรษฐกิจตกต่ำน้อยที่สุด

ทางด้านนางนฤมล ภิญโญสินวัฒ์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นักธุรกิจ USABC ได้แสดงความยินดีที่นายกรัฐมนตรี ได้รับเลือกตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี โดยนายกรัฐมนตรีขอให้นักธุรกิจเชื่อมั่นในเสถียรภาพของรัฐบาล และมั่นใจแนวทางการปฏิรูปเศรษฐกิจประเทศไทย และขอให้ช่วยยกระดับสินค้าเกษตร เพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกร โดยคำนึงถึงโมเดล BCG หรือ ไบโออีโคโนมิก เศรษฐกิจชีวภาพ

ขณะที่สภาธุรกิจสหรัฐฯ ให้ความมั่นใจกับเสถียรภาพของรัฐบาลโดยไม่มีความกังวลใดๆ และจะลงทุนเพิ่มในประเทศไทย โดยในวันพรุ่งนี้จะไปดูพื้นที่ EEC เพื่อดูทิศทางการลงทุน ส่วนการประชุมคณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจในวันพรุ่งนี้ โดยมีเพียงวาระเดียว คือ มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจระยะสั้นที่กระทรวงการคลังจะเสนอต่อที่ประชุม โดยยังไม่ทราบรายละเอียดว่าจะเป็นไปตามที่สื่อเสนอหรือไม่.

(ภาพจาก thaigov.go.th)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประยุทธ์ จันทร์โอชาครม.ครม.เศรษฐกิจคณะรัฐมนตรีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้