ข่าว
100 year

โผทหารถึงนายกฯ “บิ๊กแดง” ดัน “บิ๊กบี้” เข้า 5 เสือกองทัพบก จ่อคิว ผบ.ทบ.

ไทยรัฐออนไลน์15 ส.ค. 2562 17:11 น.
SHARE

โผทหารถึงมือ “บิ๊กตู่” เตรียมถกอีกรอบก่อนประชุมสภากลาโหม “บิ๊กแดง” ดัน “บิ๊กบี้” เข้าไลน์ 5 เสือ ทบ. จ่อคิว ผบ.ทบ. ปีหน้า พร้อมส่ง “บิ๊กแก้ว” นั่ง เสธ.ทหารรอจ่อ ผบ.ทสส. “มานัต” ขึ้นแม่ทัพฟ้า

วันที่ 15 ส.ค. 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปลัดกระทรวงกลาโหม ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ผู้บัญชาการเหล่าทัพ ได้นำบัญชีรายชื่อโยกย้ายนายทหารประจำปี 2562 ส่งไปที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมเพื่อพิจารณาแล้ว ก่อนนำเข้าสู่ความเห็นชอบของที่ประชุมคณะกรรมการปรับย้ายนายทหารชั้นนายพล ในวันที่ 16 ส.ค. ช่วงบ่ายก่อนการประชุมสภากลาโหมเวลา 15.00 น. ที่ศาลาว่าการกระทรวงกลาโหม โดยปีนี้ในระดับตำแหน่งผู้บัญชาการเหล่าทัพจะมีเพียง พล.อ.อ.ชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน ผบ.ทอ. ที่จะเกษียณอายุราชการในเดือน ก.ย.นี้ เพียงคนเดียว และคาดว่า พล.อ.อ.มานัต วงษ์วาทย์ เสนาธิการทหารอากาศ จะขึ้นเป็น ผบ.ทอ. คนที่ 26 

ขณะที่ กองทัพบก พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ได้พิจารณาปรับย้ายตำแหน่งในระดับ 5 เสือกองทัพบกใหม่ เนื่องจาก พล.อ.วิจักขฐ์ สิริบรรสพ ผู้ช่วย ผบ.ทบ. จะเกษียณอายุราชการในเดือน ก.ย.นี้เช่นกัน คาดว่า พล.อ.กู้เกียรติ ศรีนาคา ผู้ช่วย ผบ.ทบ. จะข้ามไปดำรงตำแหน่งรองปลัดกระทรวงกลาโหม (อัตราพลเอกพิเศษ) ทำให้เก้าอี้ผู้ช่วย ผบ.ทบ. ว่าง 2 ตำแหน่ง เป็นที่แน่นอนว่า “บิ๊กบี้” พล.ท.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ แม่ทัพภาคที่ 1 จะขยับขึ้นมาเป็นผู้ช่วย ผบ.ทบ. เพื่อจ่อขึ้นเป็น ผบ.ทบ. หลังจาก พล.อ.อภิรัชต์ เกษียณอายุราชการในเดือน ก.ย. 2563 ขณะที่ พล.ท.ฉลองชัย ชัยยะคำ แม่ทัพภาคที่ 3 จะเข้ามาเป็น ผู้ช่วย ผบ.ทบ. อีกหนึ่งตำแหน่ง ส่วน พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ ยังคงดำรงตำแหน่ง รอง ผบ.ทบ. ต่อไป เช่นเดียวกับ พล.อ.ธีรวัฒน์ บุณยะวัฒน์ เสนาธิการทหารบก

ในส่วนของกองทัพภาค “บิ๊กหนุ่ย” พล.ท.ธรรมนูญ วิถี แม่ทัพน้อยที่ 1 คาดว่าจะขึ้นเป็นแม่ทัพภาคที่ 1 พล.ต.เจริญชัย หินเธาว์ รองแม่ทัพภาคที่ 1 จะขยับขึ้นเป็นแม่ทัพน้อยที่ 1 โดยมี พล.ต.ทรงวิทย์ หนุนภักดี ผู้บัญชาการกองพลที่ 1 รักษาพระองค์ (ผบ.พล.1 รอ.) และ พล.ต.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ (ผบ.พล.ร.2 รอ.) เป็นรองแม่ทัพภาคที่ 1 พล.ต.จิรเดช กมลเพ็ชร รองแม่ทัพภาคที่ 3 ขึ้นเป็นแม่ทัพภาคที่ 3 ขณะที่ พล.ท.ธัญญา เกียรติสาร ยังคงนั่งในตำแหน่งแม่ทัพภาคที่ 2 ต่อไป เช่นเดียวกับ พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ ที่ยังคงดำรงตำแหน่งแม่ทัพภาคที่ 4 สำหรับการปรับย้ายในหน่วยบัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ (นสศ.) พล.ท.สุนัย ประภูชะเนย์ ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ (ผบ.นสศ.) ข้ามห้วยไปเป็นรองเสนาธิการทหาร กองบัญชาการกองทัพไทย (อัตราพลเอก) เพื่อเปิดทางให้ พล.ต.ภูมิพัฒน์ จันทร์สว่าง รอง ผบ.นสศ. จะขึ้นมาเป็น ผบ.นสศ.คนใหม่

ท้งนี้ มีรายงานด้วยว่าการปรับย้ายครั้งนี้ พล.อ.อภิรัชต์ ให้ความสำคัญในการจัดวางตัวผู้บังคับหน่วยด้านการฝึกศึกษา เพื่อรองรับการปรับตัวของกองทัพยุคใหม่ ซึ่งคาดว่าจะมีการโยก พล.ท.ธเนศ วงศ์ชะอุ่ม แม่ทัพน้อยที่ 2 มาเป็นเจ้ากรมยุทธศึกษาทหารบก และ พล.ต.เอกรัตน์ ช้างแก้ว รองผู้บัญชาการโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า (รอง ผบ.จปร.) ขึ้นเป็น ผบ.จปร. นอกจากนี้ยังมีชื่อ พ.อ.ทรงพล สาดเสาเงิน รอง ผบ.พล.1 รอ. ขึ้นเป็น ผบ.พล.1 รอ.

สำหรับกองทัพไทย แม้ในปีนี้ พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด จะยังไม่เกษียณอายุราชการ แต่ก็มีการวางตัวบุคคลมาลงในตำแหน่ง 5 เสือทัพไทยใหม่ โดยดัน พล.อ.ชัยชนะ นาคเกิด เสนาธิการทหาร ขึ้นเป็นรอง ผบ.ทสส. เปิดทางให้ “บิ๊กแก้ว” พล.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพบก ข้ามไปเป็นเสนาธิการทหาร กองบัญชาการกองทัพไทย เพื่อจ่อขึ้นเป็น ผบ.ทสส. ต่อไปในปีหน้า ส่วน พล.อ.พีรพงษ์ เมืองบุญชู หัวหน้านายทหารฝ่ายเสนาธิการประจำ ผบ.ทสส. ซึ่งเป็นเพื่อนรักของ พล.อ.พรพิพัฒน์ ไปเป็นผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการทหารพัฒนา (ผบ.นทพ.) พล.ต.วิชัย ชูเชิด รองเจ้ากรมชายแดนทหาร เป็นผู้บัญชาการศูนย์รักษาความปลอดภัย (ผบ.ศรภ.) ที่น่าสนใจคือ มีชื่อ พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค หรือเสธ.โหน่ง อดีตรองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี สมัยรัฐบาลคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ไปเป็นเจ้ากรมข่าวทหาร กองบัญชาการกองทัพไทย 

นอกจากนี้ กองทัพเรือ แม้ว่า พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) จะยังไม่เกษียณอายุราชการในปีนี้ โดยคาดว่า พล.ร.อ.ชาติชาย ศรีวรขาน เสนาธิการทหารเรือ จะขยับขึ้นมาเป็นรอง ผบ.ทร. เพื่อรอจ่อเป็น ผบ.ทร. ต่อไป พล.ร.อ.ช่อฉัตร กระเทศ ที่ปรึกษาพิเศษกองทัพเรือ จะเป็นประธานคณะที่ปรึกษากองทัพเรือ พล.ร.อ.ทิวา ดาราเมือง ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพเรือ เป็นผู้ช่วย ผบ.ทร. ขณะที่ พล.ร.อ.สมชาย ณ บางช้าง ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพเรือ เป็น ผบ.กองเรือยุทธการ และ พล.ร.อ.สมประสงค์ นิลสมัย ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพเรือ เป็นเสนาธิการทหารเรือ.

(ภาพบางส่วนจาก army1.rta.mi.th)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โผทหารกองทัพประยุทธ์ จันทร์โอชารายชื่อโยกย้ายนายทหารประจำปี 2562กลาโหมข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้