ข่าว
100 year

“ดำรงค์” ขู่ถอนตัวรัฐบาล หากรับลูกโครงการเอี่ยวป่าไม้ ลั่นป้องทรัพยากร

ไทยรัฐออนไลน์14 ส.ค. 2562 17:00 น.
SHARE

“ดำรงค์ พิเดช” ตั้ง 3 เงื่อนไขขู่ถอนตัว ถ้ารัฐบาลรับลูก 1 ใน 3 เรื่อง “ยกที่ทับลานให้ ส.ป.ก., โฉนดทองคำ, ตัด ถ.คลองลาน-อุ้มผาง” ปัดเตรียมร่วมกับ “มงคลกิตติ์” ลั่น เป็นจุดยืนของพรรค

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 14 ส.ค. 2562 ที่รัฐสภา นายดำรงค์ พิเดช หัวหน้าพรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย แถลงว่า จากกรณีพรรคการเมืองทั้งรัฐบาลและฝ่ายค้านเสนอนโยบายต่างๆ เกี่ยวกับทรัพยากรป่าไม้ พรรครักษ์ผืนป่าฯ มีจุดยืน 3 เรื่อง หากรัฐบาลรับลูกดำเนินการตาม แม้จะเป็น 1 ใน 3 พรรคพร้อมถอนตัวจากการร่วมรัฐบาล คือ

1. กรณีผู้ตรวจการแผ่นดิน เสนอแนะให้รัฐบาลดำเนินการมอบที่ดินทำกินของราษฎรในพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลาน และป่าสงวนแห่งชาติ ป่าวังน้ำเขียว ป่าครบุรี ป่าแก่งดินสอ ป่าแก่งใหญ่ และป่าเขาสะโตนของกรมป่าไม้ มอบให้ ส.ป.ก. ภายใน 120 วัน เพื่อนำไปให้บุคคลกลุ่มหนึ่งไปทำประโยชน์ เพราะวันนี้มีพื้นที่ ส.ป.ก.รวมในพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลาน ถึง 8,000 ไร่ ที่ไปลักไก่ออกเอกสารสิทธิ และรีสอร์ต 88 การ์มองเต้ ที่จัดงานสัมมนาก็อยู่ในพื้นที่นี้ ที่ผ่านมา กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้แจ้งความดำเนินคดีกับ ส.ป.ก.ไปแล้ว

ทั้งนี้ พื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลาน ได้มีการผ่อนผันที่ทำกินให้กับราษฎรยากจนอยู่แล้ว ตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. 2541 แต่ไม่ให้กับกลุ่มทุนหรือผู้มีอันจะกินเข้าไปหาผลประโยชน์โดยอ้างเรื่องความยากจน และจับกุมผู้ที่ไปซื้อที่ดินต่อจากชาวบ้านเป็นส่วนใหญ่ อีกทั้งการดำเนินการใดๆ จะทำในที่ใดที่หนึ่งไม่ได้ จะต้องนำไปปฏิบัติทั่วประเทศและต้องอยู่ภายใต้กฎหมายเดียวกัน โดยเฉพาะในพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลานที่เป็นมรดกโลก

2. กรณีโฉนดทองคำ ตามแนวคิดของบางพรรคที่จะนำพื้นที่ปฏิรูปที่ดินไปออกเอกสารสิทธิให้กับเกษตรไปแปลงเป็นโฉนด เพื่อนำไปซื้อขายได้ ซึ่ง ส.ป.ก. ได้นำพื้นที่จากกรมป่าไม้ไป 32 ล้านไร่ แต่มีการเปลี่ยนมือไปแล้วประมาณ 10 ล้านไร่ ดังนั้น ราษฎรเหล่านี้หลังจากขายที่ดินไปแล้วก็จะรุกป่าต่อไปไม่มีที่สิ้นสุด การแก้ปัญหา ส.ป.ก. ที่ดีที่สุดคือ ให้ราษฎรที่ขายที่ดินไปแล้วมาเป็นพยานให้กับรัฐว่าขายให้ใครและมอบคืนที่ดินให้กับเจ้าของเดิมที่ขายไปแล้ว มาเป็นพยานให้ โดยมอบที่ดินครึ่งหนึ่งให้เป็นของเจ้าของเดิมและอีกครึ่งหนึ่งเป็นของหลวงเพื่อจัดให้คนที่ไม่มีที่ทำกินต่อไป ที่สำคัญ ต้องทำแหล่งน้ำในพื้นที่ ส.ป.ก. ให้ทั่วถึง เพื่อผลประโยชน์ของเกษตรกร

3. กรณีคณะกรรมการรณรงค์เร่งรัดโครงการก่อสร้างทางหลวงแผ่นดิน สายคลองลาน-อุ้มผาง ภาคประชาชน (ครคอป.) เสนอรัฐบาลให้ตัดถนน คลางลาน-อุ้มผาง ขึ้นมาใหม่จากที่เคยระงับไปแล้ว โดยมีพรรคการเมืองบางพรรครับข้อเสนอไว้ ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ ผลกระทบมหาศาล เพราะปัจจุบันมีกลุ่มชาติพันธ์ุอยู่อาศัยจำนวนมาก รวมทั้งผู้อพยพมาใหม่และเก่าบุกรุกป่าต้นน้ำลำธาร โดยเฉพาะอย่างย่ิงมีการปลูกข้าวโพด 1 แสนกว่าไร่ ในพื้นท่ีป่าสงวนแห่งชาติ อุทยานแห่งชาติ และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ถ้ามีถนนเมื่อไหร่จะทำให้มีการบุกรุกปลูกพืชเชิงเดี่ยวทำลายน้ำลำธารมากขึ้นและควบคุมไม่ได้ จากนี้ ก็จะรอดูท่าทีของรัฐบาล หากรับลูกเรื่องใดเรื่องใดใน 3 เรื่องนี้ พรรครักษ์ผืนป่าฯ พร้อมจะถอนตัวออกจากการร่วมรัฐบาลทันที 

เมื่อถามว่าจะไปร่วมเป็นฝ่ายค้านกับ นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ หรือไม่ นายดำรงค์ กล่าวว่า ไม่เกี่ยวกัน เพราะต้องการปกป้องทรัพยากรของประเทศ นายมงคลกิตติ์ ก็เป็นฝ่ายค้านอิสระของเขาไป ตนก็เป็นพรรคการเมืองประจำรัฐสภา ส่วนข้อความว่าการออกมาเคลื่อนไหวนี้จะเป็นการตีรวนเหมือนกลุ่ม 10 พรรคเล็กหรือไม่ นายดำรงค์ ตอบว่า ไม่ใช่การตีรวน ไม่ได้ต้องการตำแหน่งใดๆ แต่เรื่องทรัพยากรธรรมชาติเป็นเรื่องของประเทศชาติ มีสิทธิ์ที่จะออกมาปกป้องตามจุดยืนของพรรค.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดำรงค์ พิเดชพรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทยมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์รัฐบาลป่าไม้ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้