ข่าว
100 year

เดือด ฝ่ายค้านจี้ไม่เลิก ปมถวายสัตย์ฯเทียบถึงผิด ม.112 พปชร.ประท้วงวุ่น

ไทยรัฐออนไลน์14 ส.ค. 2562 14:18 น.
SHARE

ส.ส.เสรีรวมไทย ยังจี้ไม่เลิก หารือปม "บิ๊กตู่" ถวายสัตย์ฯผิดรธน.ให้นายกฯ รับผิดชอบ เทียบคดี ไม่ยืนเคารพเพลงสรรเสริญฯ ยังโดน ม.112 ด้าน พ.ต.ท.ไวพจน์ ส.ส.พปชร. ลุกประท้วงอย่าพาดพิงสถาบัน  


วันที่ 14 ส.ค. นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานการประชุมสภาผู้แทนราษฎรโดยก่อนการเข้าสู่ระเบียบวาระการประชุม ประธานสภาผู้แทนราษฎรได้เปิดให้สมาชิกหารือถึงปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน

นายวิรัตน์ วรศสิริน ส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย ลุกขึ้นหารือกรณีการถวายสัตย์ปฏิญาณตนที่ไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ ของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นครั้งที่สอง หลังจากสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้ทวงถามเรื่องนี้มาแล้วครั้งหนึ่ง ที่นายกรัฐมนตรี ได้นำคณะรัฐมนตรีเข้าถวายสัตย์และกล่าวปฏิญาณตนไม่ครบถ้วน โดยนายกรัฐมนตรี ได้หยิบแผ่นกระดาษออกจากกระเป๋า ซึ่งเตรียมมาเอง เป็นแผ่นกระดาษเล็กๆ มีการเขียนประโยคสั้นๆ เพื่อกล่าวคำถวายสัตย์ฯ แต่คำกล่าวไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ ทำให้ประชาชนเข้าใจผิดว่า เป็นการจงใจตัดตอนถ้อยคำหรือไม่

พร้อมยกกรณีเทียบเคียงที่ประชาชนไม่ยืนเคารพเพลงสรรเสริญพระบารมี ยังถูกศาลตัดสินให้มีความผิด มาตรา 112 และนายกรัฐมนตรี เคยกล่าวไว้ว่า เมื่อทำผิด ก็ต้องได้รับโทษ จะขออภัยโทษก่อนไม่ได้ ดังนั้นเรื่องนี้นายกรัฐมนตรี จะรับผิดชอบอย่างไร

ทำให้พลตำรวจโท ไวพจน์ อาภรรัตน์ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ลุกขึ้นประท้วง ประธานในที่ประชุมให้ควบคุมการประชุมและพิจารณาเรื่องหารือที่เกี่ยวข้องกับประชาชน อย่าพูดพาดพิงไปถึงสถาบัน ซึ่ง นายศุภชัย โพธิ์สุ ที่กำลังทำหน้าที่ประธาน ได้วินิจฉัยว่า เรื่องดังกล่างถือว่ายังอยู่ในเรื่องหารือ และยังอยู่ในความสนใจประชาชนและตัวเองก็ดูอยู่ ถ้าพูดนอกประเด็นก็จะตักเตือน ทั้งนี้หากมีเรื่องเสียหายในฐานะประธานในที่ประชุมพร้อมรับผิดชอบ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประชุมสภาเสรีรวมไทยนายกฯถวายสัตย์ฯไม่ครบถวายสัตย์ไม่ยืนเคารพเพลงสรรเสริญฯม.112พาดพิงสถาบันข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้