กีฬา
100 year

2 พรรคเล็ก ประกาศขอถอนตัวร่วมรัฐบาล "มงคลกิตติ์" ซัด พปชร.ไม่จริงใจ

ไทยรัฐออนไลน์10 ส.ค. 2562 12:00 น.
SHARE

"ไทยศรีวิไลย์และประชาธรรมไทย" ขอถอนตัวไม่ร่วมรัฐบาลต่อ "มงคลกิตติ์" เผย 2 พรรคย้ำชัด ไม่ขอรับโควตาข้าราชการเมือง ระบุ พปชร.ไม่จริงใจมาแต่ต้น ขอตั้งตนเป็น ส.ส.ฝ่ายประชาชน หนุนรัฐบาลหากทำดี พร้อมค้านทันทีหากทำผิด

วันที่ 10 ส.ค. นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ เปิดเผยว่า เช้าวันนี้นายพิเชษฐ สถิชวรชวาล หัวหน้าพรรคประชาธรรมไทย ได้โทรศัพท์มายืนยันกับตัวเองว่า จะขอร่วมขับเคลื่อนทางการเมืองในฐานะ ส.ส.ฝ่ายประชาชน ไม่ใช่พรรคร่วมรัฐบาล หรือพรรคร่วมฝ่ายค้าน อีกทั้งยังเห็นตรงกันว่าทั้ง 2 พรรค จะไม่ขอรับการจัดสรรโควตาข้าราชการการเมืองจากพรรคพลังประชารัฐ โดยเห็นว่าการร่วมรัฐบาลกันควรมีความจริงใจกันตั้งแต่ต้น ควรซื้อคนด้วยใจ ไม่ใช่ซื้อกันด้วยตำแหน่ง ซึ่งตัวเองและนายพิเชษฐเป็นพรรคการเมืองขนาดเล็ก แต่ก็ถือเป็นพรรคร่วมรัฐบาล ซึ่งที่ผ่านมาพรรคขนาดใหญ่ไม่เคยให้ความสำคัญ ตั้งแต่การแถลงนโยบายก็ให้เวลาอภิปรายน้อย, ตั้งกระทู้ถามสดในสภาก็ถูกฝ่ายเดียวกันสกรีน อีกทั้งจะขอปรึกษาหารือเรื่องนโยบายกับรัฐบาลก็ทำไม่ได้ ด้วยเหตุผลเหล่านี้ทำให้ตัดสินใจถอนตัวจากการเป็นพรรคร่วมรัฐบาลอย่างถาวร และยืนยันว่า ทั้ง 2 พรรคเมื่อประกาศตัวเช่นนี้ จะไม่มีการถอนคำพูดในภายหลัง ไม่ทำตัวกลับไปกลับมา ขอประกาศตัวเป็น ส.ส.ฝ่ายประชาชนต่อไป

นายมงคลกิตติ์ กล่าวด้วยว่า การเป็น ส.ส.ฝ่ายประชาชน จะทำหน้าที่เหมือนฝ่ายค้านอิสระ ไม่ใช่การย้ายตัวเองไปร่วมกับ 7 พรรคฝ่ายค้าน แต่พร้อมสนับสนุนรัฐบาลหากทำดี และพร้อมคัดค้านทันทีหากพบเรื่องไม่ดี โดยยืนยันว่ารัฐบาลที่มีพรรคพลังประชารัฐเป็นแกนนำ ไม่ต้องห่วงเรื่องเสถียรภาพทางการเมือง ถึงแม้ว่าเสียงจะหายไป 2 เสียง แต่หากรัฐบาลทำงานด้วยความชอบธรรม ทำถูก ไม่ทำผิด ทั้ง 2 พรรคยังยินดีที่จะยกมือสนับสนุนรัฐบาลอีกด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มงคลกิตติ์ถอนตัวไม่ร่วมรัฐบาลพลังประชารัฐพปชร.ไม่จริงใจประชาธรรมไทยไทยศรีวิไลย์มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้