ข่าว
100 year

“วิษณุ” ไม่หวั่นถูกยื่นสอบคุณสมบัติ ชี้ เรื่องปกติเกมการเมืองทุกยุคสมัย (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์12 ก.ค. 2562 13:44 น.
SHARE

“วิษณุ” ไม่หวั่น ถูก “เรืองไกร” ยื่นตรวจสอบคุณสมบัติ ชี้ เป็นเกมการเมืองปกติมีทุกยุคสมัย ไม่หนักใจ ปัดตอบวันแถลงนโยบาย 24-25 ก.ค. แต่หากเริ่มได้เร็วก็เป็นเรื่องดี

เมื่อเวลา 09.15 น. วันที่ 12 ก.ค. 2562 ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีที่มีไทม์ไลน์ที่จะแถลงนโยบายในวันที่ 24-25 ก.ค. ออกมาแล้ว ว่า ไม่ทราบ เรื่องนี้ทางคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) จะต้องกำหนดร่วมกับทางประธานสภาฯ และต้องคุยกับหลายฝ่ายที่เกี่ยวข้อง เพราะการแถลงนโยบายนั้นต้องประชุมร่วม ดังนั้น ต้องถามทางวุฒิสภาด้วย แต่เบื้องต้นการที่จะไปกำหนดไทม์ไลน์ได้ตัวนโยบายต้องเสร็จก่อน แต่เร็วได้ก็เป็นเรื่องที่ดี เพราะถ้าเร็วก็เท่ากับว่าได้เริ่มงานเร็ว

ส่วนกรณีที่ นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตสมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ ยื่นตรวจสอบคุณสมบัติ นายวิษณุ โดยเฉพาะในช่วงที่ร่วมอยู่ในคณะรัฐมนตรีชุด นายทักษิณ ชินวัตร ออกพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) แปลงสัญญาสัมปทานโทรคมนาคมเป็นภาษีสรรพสามิตโดยมิชอบนั้น นายวิษณุ ตอบว่า ไม่เป็นไร อะไรที่เป็นสิทธิก็หมายความว่าเป็นเรื่องของคนนั้น ทำได้ ไม่มีปัญหา ก็ยื่นอยู่ทุกวัน ทุกเรื่องอยู่แล้ว

ผู้สื่อข่าวถามต่อถึงกรณีที่ฝ่ายค้านเตรียมจะอภิปรายไม่ไว้วางใจในสภา ซึ่งมีชื่อ นายวิษณุ อยู่ด้วย นายวิษณุ กล่าวว่า ก็รับทราบ ขอบคุณที่บอกจะได้เตรียมตัว ไม่มีอะไรหนักใจ เบาใจด้วยซ้ำ การจะอภิปรายไม่ไว้วางใจจะเป็นขั้นตอนต่อไปหลังจากมีการแถลงนโยบายต่อสภาแล้ว เมื่อถามว่าจะทำให้รัฐบาลทำงานยากขึ้นหรือไม่ เพราะเพียงแค่เริ่มก็จองกฐินจะอภิปรายกันแล้ว นายวิษณุ ให้คำตอบว่า เป็นอย่างนี้มาทุกยุคทุกสมัยอยู่แล้ว ไม่มีปัญหา เกมอะไรก็ตามที่เข้าไปอยู่ในสภาก็ต้องว่ากันไปตามเกมกติกานั้น มีข้อบังคับการประชุม มีประธาน และหากมีพาดพิงก็ลุกขึ้นอภิปรายได้ เป็นเรื่องธรรมดาปกติ ไม่มีปัญหา แม้จะไม่เคยเป็นสมาชิกสภาที่มาจากเลือกตั้ง แต่เคยเป็นสมาชิกที่มาจากการแต่งตั้ง ซึ่งก็อยู่ร่วมกับสภาเลือกตั้งในช่วงที่มีการแถลงนโยบาย ก็เห็นมาอย่างนี้หลายยุคหลายสมัย ไม่แปลกเลย และประชาชนก็ไม่ควรไปตื่นเต้นตกใจอะไร ก็ช่วยทำใจสนุกไปตามนั้นก็แล้วกัน

“สำหรับผมไม่มีปัญหา และไม่ได้เตรียมอะไรทั้งสิ้น ไม่ต้องเตรียมหรอก เพราะนายเรืองไกร ไม่สามารถไปพูดอะไรสภาได้อยู่แล้ว ถ้าใครพูดใครถามก็จะตอบ ยืนยันไม่มีมลทิน ไม่มีอะไรมัวหมอง ไม่มีอะไรเกิดขึ้น ก็รู้กันอยู่ กติกา หรือเกม หรือขั้นตอนในทางการเมืองมีอะไรบ้างก็ทราบกันทั้งนั้น ตรงนี้อาจะเรียกได้ว่าเป็นหน้าที่ ไม่ใช่เกมในความหมายของวิชามาร

เป็นหน้าที่เมื่อสงสัยก็ถามซึ่งก็คือกระทู้ เมื่อถามแล้วตอบแล้ว ไม่มั่นใจ ไม่เชื่อ ก็นำไปสู่การเปิดอภิปรายฯ เรื่องปกติธรรมดา และไม่เคยห่วงจะนำเอาออกไปข้างนอก ไม่ใช่ว่าผมไม่กลัวนะ แต่ในทางการเมืองเขาก็ไม่ได้กลัวอะไรกันเลยอยู่แล้ว ไม่ใช่ว่าท้าทาย หรือไม่ยี่หระ หรือไม่สะทกสะท้าน แต่ทุกคนทำไปตามหน้าที่ของตัวเท่านั้น หลักมันอยู่มีอยู่แค่นี้ เมื่อเขาถามเราก็ตอบ เมื่อเขาเข้าใจผิดเราก็ชี้แจง เมื่อไม่เชื่อก็มีวิธีการอื่นที่เขาจะดำเนินการต่อไป ส่วนจะชี้แจงผ่านสื่อหรือไม่ก็แล้วแต่ว่าควรจะใช้วิธีใด”

นอกจากนี้ นายวิษณุ ยังกล่าวด้วยว่า รัฐมนตรีที่มีคดีแต่ยังไม่ได้ตัดสิน ยังไม่มีใครเข้ามาปรึกษาแนวทางต่อสู้ และยืนยันว่าไม่มีปัญหาเรื่องความเชื่อมั่นนักลงทุนต่างประเทศ เขาเข้าใจดี เพราะกติกาแบบนี้ก็เคยเกิดในต่างประเทศไม่ต่างกัน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิษณุ เครืองามครม.รัฐบาลอภิปรายไม่ไว้วางใจตรวจสอบคุณสมบัติข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้