ข่าว
100 year

เพื่อไทย เตรียมเลือกหัวหน้า-กรรมการบริหารชุดใหม่ ลุยเป็นผู้นำฝ่ายค้าน

ไทยรัฐออนไลน์12 ก.ค. 2562 10:59 น.
SHARE

“ภูมิธรรม” ชี้ เพื่อไทยยินดีส่งนโยบายช่วยประชาชนฐานรากให้รัฐบาล ขอทำให้ดีและเข้าใจ เผย วันนี้เตรียมเลือกหัวหน้าและกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ ขอโอกาสให้ทำงานพิสูจน์ความสามารถ

วันที่ 12 ก.ค. 2562 นายภูมิธรรม เวชยชัย อดีตเลขาธิการพรรคเพื่อไทย เปิดเผยก่อนการประชุมวิสามัญพรรคเพื่อไทย เพื่อเลือกหัวหน้าพรรคและคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ ว่า วันนี้ คาดว่าจะได้หัวหน้าพรรคและคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ เพื่อทำหน้าที่ในการนำพาพรรคและรักษาเจตนารมณ์ของพรรคเพื่อไทย พร้อมทั้งทำหน้าที่เป็นประธานฝ่ายค้านในสภา ซึ่งยอมรับว่าเป็นเรื่องธรรมดาของการเปลี่ยนแปลงที่จะมีคนเห็นต่าง และในฐานะพรรคการเมือง จำเป็นที่ต้องหาคนที่มีความสามารถเหมาะสมเข้ามาทำงาน เชื่อว่าทุกคนจะให้โอกาสให้กรรมการบริหารชุดใหม่ได้แสดงความสามารถ พร้อมย้ำว่า แม้ตนเองจะลาออกจากเลขาธิการพรรคแต่ยังมีส่วนร่วมในการช่วยขับเคลื่อน โดยเฉพาะงานด้านรัฐสภา จะไปเป็นที่ปรึกษาให้กับหัวหน้าพรรค งานด้านนิติบัญญัติ รวมถึงทำหน้าที่ประสานงาน 7 พรรคฝ่ายค้านในการผลักดันแก้รัฐธรรมนูญ

ส่วนกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งให้ทีมเศรษฐกิจศึกษานโยบายของฝ่ายค้านที่เกี่ยวข้องกับประชาชนฐานราก เพื่อนำไปบรรจุเป็นส่วนหนึ่งของนโยบายรัฐบาล ว่า พรรคเพื่อไทยยินดีจะให้รัฐบาลนำนโยบายที่เห็นว่าเป็นประโยชน์ไปใช้และพร้อมให้คำปรึกษา แต่ขอให้ทำให้ดีและทำอย่างเข้าใจ ไม่ให้เกิความเสียหายและบิดเบือนเจตนารมณ์ จนเป็นผลเสียและย้อนกลับมาหาคนร่างนโยบาย

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลต้องปรับตัวอีกมาก เพราะอาจเคยชินกับสภาที่สนับสนุนรัฐบาลฝ่ายเดียว ไม่มีระบบตรวจสอบถ่วงดุล ซึ่งการใช้เวทีสภาคัดค้านหรือเห็นต่าง และการอภิปรายไม่ไว้วางใจไม่ใช่การล้มรัฐบาล แต่เป็นกระบวนการนิติบัญญัติที่ควรจะมี ซึ่งตลอด 5 ปีที่ผ่านมาไม่มีภาพเหล่านี้เกิดขึ้น จึงอยากให้ พล.อ.ประยุทธ์ ทำความเข้าใจเจตนาการทำหน้าที่ฝ่ายค้าน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เพื่อไทยภูมิธรรม เวชยชัยหัวหน้าพรรคเพื่อไทยฝ่ายค้านอภิปรายไม่ไว้วางใจข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้