ข่าว
100 year

รบ.เตือน อย่าเชื่อข่าวลือ เปิดบัญชีแจกเงิน 3 พัน ยัน ไร้ยกเลิกบัตรคนจน

ไทยรัฐออนไลน์13 มิ.ย. 2562 13:53 น.
SHARE

รองโฆษกรัฐบาล เตือน อย่าเชื่อข่าวลือ เปิดบัญชีแจกเงิน 3 พัน ยัน ไม่ยกเลิกบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ นายกฯ มีแต่ตั้งเป้าพัฒนาให้ดีขึ้นไป ขอผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ราว 14.5 ล้านคน ไม่ต้องกังวลในเรื่องนี้

วันที่ 13 มิ.ย. พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงกรณีที่มีผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐจำนวนมากไปเข้าคิว เปิดบัญชีเงินฝากกับ ธนาคารกรุงเทพ เช่น ที่ จ.พะเยา เพื่อรับเงินจำนวน 3,000 บาท จากรัฐบาล ว่า เรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริง เป็นเพียงข่าวลือที่พูดต่อๆ กันเท่านั้น

“รัฐบาลยังคงสนับสนุนเงินสวัสดิการแก่ผู้มีรายได้น้อยตามหลักเกณฑ์เดิม เช่น ค่าซื้อสินค้าอุปโภคบริโภค ค่ารถ ค่าน้ำค่าไฟ ฯลฯ จึงยังไม่มีการโอนเงิน 3,000 บาท ให้ตามที่ลือกันแต่อย่างใด นอกจากนี้ ขอยืนยันว่าพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้ความสำคัญกับการดูแลผู้มีรายได้น้อยเป็นอย่างมาก โดยไม่มีนโยบายยกเลิกบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และอยู่ระหว่างการพัฒนาให้ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐราว 14.5 ล้านคน จึงไม่ต้องกังวลในเรื่องนี้”

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมา รัฐบาลต้องการส่งเสริมให้ประชาชนเข้าถึงบริการด้านการเงินได้สะดวกและลดค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปทำธุรกรรม จึงออกมาตรการให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐและผู้สูงอายุ สามารถเปิดบัญชีเงินฝากพื้นฐานได้ 1 บัญชี ต่อ 1 ธนาคาร โดยไม่กำหนดวงเงินขั้นต่ำในการเปิด และเงินคงเหลือในบัญชี ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมแรกเข้าและรายปี ในการฝาก ถอน หรือโอน กับธนาคารพาณิชย์ และยังสามารถทำบัตรเอทีเอ็มกับธนาคารที่เข้าร่วมโครงการได้ โดยไม่เสียค่าธรรมเนียมแรกเข้าและรายปี แต่ผู้ที่ต้องการใช้สิทธิจะต้องไปลงทะเบียนกับธนาคาร เพื่อให้ได้รับการยกเว้น

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยกเลิกบัตรสวัสดิการแห่งรัฐบัตรคนจนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเลือกตั้ง62เลือกนายกฯโหวตนายกฯจัดตั้งรัฐบาลเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้