ข่าว
100 year

คืนความสุขครึ่งใบ

หมัดเหล็ก13 มิ.ย. 2562 05:01 น.
SHARE

สวนดุสิตโพล ทำผลสำรวจเรื่อง อภิปรายโหวตนายกฯในสภา เมื่อวันที่ 5 มิ.ย.ที่ผ่านมา ส่วนมาก ชาวบ้านจะผิดหวังกับการเข้าร่วมรัฐบาล ของ พรรคประชาธิปัตย์ และ ภูมิใจไทย ชาวบ้านผิดหวังมากที่สุด ร้อยละ 63.32 ที่ไม่เป็นไปตามอุดมการณ์ของพรรค แต่ก็ยังเห็นด้วยกับเงื่อนไขในการร่วม รัฐบาลพลังประชารัฐ ของ ประชาธิปัตย์ ร้อยละ 61.79 หมายความว่า ยังให้อภัย แต่ถ้าในอนาคต ประชาธิปัตย์ บิดพลิ้วคำสัญญา น่าจะเป็นขาลงที่ถาวรของพรรคประชาธิปัตย์ ปิดตำนานพรรคการเมืองเก่าแก่ของประเทศไทย

ส่วนพรรค ภูมิใจไทย ก็ อ่วม ไม่แพ้กัน ชาวบ้านมองว่า ไม่เคารพเสียงประชาชน ไม่เป็นไปตามที่หาเสียงไว้ ร้อยละ 58.20 โดยเฉพาะ พรรคภูมิใจไทย มีฐานเสียงในภาคอีสานเป็นส่วนใหญ่ และ เป็นที่ทราบกันดีว่ามีทัศนคติที่ไม่ดีต่อรัฐบาลและ คสช. ดังนั้นจึงเป็นการเสี่ยงที่จะตกที่นั่งลำบากในอนาคต

ส่วนคำถามที่ว่า กรณีพรรคการเมืองแย่งกันเข้ามาบริหารกระทรวงหลัก เล่นเก้าอี้ดนตรีไม่จบเสียที ชาวบ้านร้อยละ 72.27 มองว่านักการเมืองเห็นแก่ผลประโยชน์ส่วนตน เพราะกระทรวงหลักเป็นกระทรวงที่มีงบประมาณมาก

คำถามสุดท้าย รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา 2 จะอยู่ครบวาระหรือไม่ เพราะเป็น รัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ ไม่มีเสถียรภาพที่แน่นอน คำตอบร้อยละ 73.65 คืออยู่ไม่ครบวาระ

เป็นบทสรุปของรัฐบาลหลังเลือกตั้งที่เต็มไปด้วยสารพันปัญหา

การออกมาต่อต้านหรือไม่เห็นด้วยกับรัฐบาลชุดใหม่และพฤติกรรมของพรรคร่วมรัฐบาลมาในทุกรูปแบบ อาทิ สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ปทุมธานี ยื่นใบลาออกจากสมาชิก กษิต ภิรมย์ อดีต รมว.ต่างประเทศ ก็ลาออกจากสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ไปอีกคน หรือ สภา นศ.มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต มีแถลงการณ์ย้ำจุดยืนไม่เห็นด้วยที่ พล.อ.ประยุทธ์ กลับมาเป็นนายกฯรอบสอง เพราะมี ส.ว.โหวตเลือกเข้ามา เหมารวมไปถึงศิษย์เก่าและอดีตบุคลากรธรรมศาสตร์ทุกคนที่โหวตให้ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯด้วย

เพราะไม่เคารพเกียรติภูมิของมหาวิทยาลัย

สังคมโฟกัสไปที่ การตั้ง ครม.ของ พล.อ.ประยุทธ์ หลังจาก ที่ได้รับการโปรดเกล้าฯเป็นที่เรียบร้อย ตามกำหนดการคาดว่าวันนี้จะเห็นโฉมหน้า ครม.ใหม่ ที่ พล.อ.ประยุทธ์ นำขึ้นทูลเกล้าฯ

จะยี้ไม่ยี้ พล.อ.ประยุทธ์ต้องรับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียว

วัดใจว่าจะกล้าตั้ง ว่าที่ รมต.บางคน ที่มีชื่อในโผหรือไม่การชิง โควตา รมต. ทำให้ประชาชนเบื่อหน่ายการเมืองมากขึ้นกว่าเดิม ใจหนึ่งก็ไม่อยากได้นักการเมือง ใจหนึ่งก็ไม่อยากได้ เผด็จการหมดที่พึ่ง

ที่บอกว่าจะคืนความสุขให้ชาวบ้าน ประเมินดูแล้ว น่าจะเพิ่มทุกข์ให้ชาวบ้านมากกว่า หนี้ประเทศเพิ่มขึ้นจนชนเพดาน คนตกงาน งบประมาณขาดดุล แถมยังได้รัฐบาลที่ไม่มีเสถียรภาพ รอไปตายเอาดาบหน้า.


หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สวนดุสิตโพลโหวตนายกฯเลือกนายกฯจัดตั้งรัฐบาลประยุทธ์ จันทร์โอชารัฐมนตรีคาบลูกคาบดอกข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้