ข่าว
100 year

ไขข้องใจ ปมครม."บิ๊กตู่"ไม่ลงตัว ทำไมรีบจบ คาด1-2 วัน เร่งนำทูลเกล้าฯ

ไทยรัฐออนไลน์11 มิ.ย. 2562 20:36 น.
SHARE

สมชาย แสวงการ สมาชิก 250 ส.ว. เผย เท่าที่รู้มา โควตา ครม.บิ๊กตู่ จบแล้ว เหตุโปรดเกล้าฯนายกฯ คนใหม่ ฟันธง 1-2 วันนี้ เร่งนำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวาย ปูด พรรคร่วม"ภท.-ปชป."สุดแฮปปี้ ได้ตามที่ตกลง สมมติ ถ้าเคลียร์ไม่ได้รัฐบาลชุดเดิมมีอำนาจเต็ม อยู่ต่อ

นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา กล่าวกับ ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์ โดยยอมรับว่า เท่าที่ทราบมาล่าสุด โผครม.พล.อ.ประยุทธ์ ลงตัวเรียบร้อยแล้ว เพราะเขาต้องรีบโดยเร็ว สมมติถ้ายังตั้งครม.ไม่ได้จริงๆ ครม.เดิมก็จะยังมีอำนาจเต็มที่ ยังเป็นรัฐบาลอยู่ต่อไปได้ แต่ปัญหา คือ ตอนนี้นายกรัฐมนตรีได้เปลี่ยนตัวแล้ว สมมติเดิมนายกรัฐมนตรีชื่อประยุทธ์แต่ตอนนี้ไม่ใช่ประยุทธ์แล้ว เพราะเป็นครม.คนละชุด แม้เผอิญนายกฯ พอดีแม้จะเป็นชื่อเดียวกัน ระหว่างครม.ชุดเดิม กับครม.ชุดใหม่ ฉะนั้นในทางปฏิบัติก็ต้องตั้งครม.ใหม่ให้จบเร็วที่สุด

“ถ้าจะสมมติให้เห็นภาพชัดๆ นายกฯ คนเดิมชื่อพล.อ.ประยุทธ์ แต่คนใหม่ที่มีการโปรดเกล้าฯ ลงมาแล้ว ชื่อนายสมชาย สมมตินะครับ จะได้เข้าใจง่ายๆ โดยข้อกฎหมายแม้อนุโลมให้ครม.เดิมอยู่ต่อไป แต่ชุดใหม่ ที่มีนายกฯ ชื่อสมชาย ที่มีการโปรดเกล้าฯ ลงมาแล้ว แล้วจะอยู่กันอย่างไร ทำงานกันอย่างไร ดังนั้นต้องเร่งทำตามกฎหมายคือ เร่งตั้งครม.ใหม่ให้เร็วที่สุด แล้วส่วนตัวผมเชื่อว่า จบแล้ว คาดพรุ่งนี้ มะรืนนี้ ต้องเร่งนำรายชื่อครม.ขึ้นทูลเกล้าฯ แล้ว” นายสมชาย กล่าว

นายสมชาย กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องโควตาแต่ละพรรคก็เป็นเรื่องแต่ละพรรคไปจัดการ เท่าที่ทราบไม่มีการเปลี่ยน พรรคภูมิใจไทย ได้ตำแหน่งอะไร ปชป.ได้ตำแหน่งอะไร ทุกพรรคก็ได้ตามนั้นหมด ส่วนใครจะเป็น 6 เดือน 1 ปี ก็เป็นเรื่องของในพรรค ไปตกลงกันเอาเอง

ส่วนที่สื่อมวลชนก่อนหน้านี้มีการเสนอข่าวว่า ถ้ายังตั้งครม.ไม่ได้ ครม.ชุดเดิม ก็ยังมีอำนาจเต็มอยู่ต่อได้นั้นเรื่อยๆ เพราะ รธน.ไม่ได้กำหนดเวลาให้ชัดเจน แถมมีอำนาจ ม.44 อยู่ในมือด้วย ถึงตอนนี้มันเป็นไปไม่ได้แล้ว เพราะมีการโปรดเกล้าฯ ลงมาแล้ว มันจะยิ่งทำให้ใครที่ทำแบบนั้น สมมติถ้าเป็นนายกฯ คนต่อไป เขาจะยอมหรือ ต้องนึกภาพว่า ครม.คนละชุดนะ พอดีเราไปนึกว่า เป็นนายกฯ คนเดิมชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ เหมือนกัน ครม.เก่าจะอยู่ได้ยังไง ครม.ใหม่ ก็ต้องเข้ามาแทนที่ ท่านจุรินทร์ ท่านอนุทิน ก็อยากเข้ามาเป็นรมต.แล้วละ 1-2 วันนี้ จบหมดแล้ว

นายสมชาย กล่าวอีกว่า ส่วนจะถูกใจบ้าง ไม่ถูกใจบ้าง เรือลำนี้มันไม่ได้ไปได้ง่ายๆ อยู่แล้ว เสียงมันปริ่มน้ำนะ แต่มันก็ต้องไปให้ได้ ไม่ได้ก็เรือล่ม แล้วผมเชื่อว่า ครม.นี้ อายุไม่สั้น การอายุสั้นไม่สั้นไม่ได้อยู่ที่เสียงในสภา รบ.อภิสิทธิ์ ก็อยู่ได้ปีครึ่ง ใช่หรือเปล่า รัฐบาลยิ่งลักษณ์ก็อยู่ได้ สุดท้ายมาเจอเรื่องนิรโทษกรรมสุดซอย รัฐบาลบางรัฐบาล เคยมี 377 เสียง ก็ล้มได้

“สิ่งที่สำคัญคือรัฐบาลต้องตั้งใจทำงาน ให้มีผลงานให้ประชาชนเห็น ต้องไม่ทำเรื่องเป็นวิกฤติการเมือง แล้วเร่งทำเรื่องเศรษฐกิจให้ชาวบ้านอยู่ได้ ที่ชาวบ้านรับรู้เป็นรูปธรรม แล้วก็ไม่ทุจริตคอร์รัปชัน ถ้าใครทุจริตคอร์รัปชันก็ต้องให้นายกฯ สามารถเปลี่ยนตัวได้ ก็ต้องใช้วิธีป๋าเปรม ให้พรรคที่ได้โควตานั้นไปซาวนด์เสียงเปลี่ยนตัวมา ตอนนี้ท่านนายกฯ มีทฤษฎี เหมือนท่านเสนีย์ ปราโมช เป็นฤาษีเลี้ยงลิง หรือเป็นเตมีย์ใบ้ หรือนักฆ่าลุ่มน้ำเจ้าพระยา แบบป๋าเปรม” สมาชิกวุฒิสภา กล่าว...

นายสมชาย กล่าวว่า แต่ผมบอกทั้ง 2 อัน ระหว่าง"เตมีย์ใบ้"หรือ"ฤาษีเลี้ยงลิง"ผมเชื่อว่า ท่านนายกฯ ประยุทธ์ ไม่ได้เป็นทั้ง 2 อย่าง ไม่ได้เลือกเป็นทั้ง 2 อย่าง แต่เลือกหยิบ ข้อดีทั้ง 2 อดีตนายกฯ และของตัวท่านเอง ที่เชื่อมั่นทำงานมาตลอด 5 ปี ในฐานะอดีต ผบ.ทบ. นำประเทศชาติพ้นวิกฤติความขัดแย้งไปได้อย่างเรียบร้อย ผมเชื่อว่า ท่านเลือกข้อดี ของอดีตนายกรัฐมนตรีหลายๆ ท่านและตัวท่านเองมาปรับใช้

“เชื่อว่า รัฐบาลนี้จะอยู่ยาวมากกว่า 2 ปี ด้วย อยู่สั้นแม้มีเสียงข้างมาก 300 กว่าเสียง ก็อยู่สั้นได้ ผมทราบว่า ครม.จบหมดแล้ว แล้วค่อนข้างโอเคด้วย อาจพอใจบ้างไม่พอใจบ้าง เป็นเรื่องธรรมดา แต่หลังจากนั้นก็จะไปได้ ที่เหลือมันไม่ได้อยู่ที่ชื่อ อยู่ที่ฝืมือ อยู่ที่ประชาชนเอาด้วยหรือไม่ มี 400 เสียง ถ้าประชาชนไม่เอาด้วย ก็ไปไม่ได้ 250 ปริ่มๆ ถ้าประชาชนเอาด้วยก็ไปได้” นายสมชาย กล่าวทิ้งท้าย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง62เลือกนายกฯโหวตนายกฯจัดตั้งรัฐบาลสมชาย แสวงการข่าวร้อนโผครม.บิ๊กตู่ จบแล้วเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้