ข่าว
100 year

วัฒนา ปลุกประชาชน แสดงพลังร่วมแก้ รธน. เพื่อไทย พร้อมเป็นหัวหอก

ไทยรัฐออนไลน์11 มิ.ย. 2562 18:11 น.
SHARE

นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย ปลุกประชาชน แสดงพลังร่วมแก้ รธน. พรรคเพื่อไทย ขอเป็นหัวหอกรวบรวมรายชื่อ หวัง ผุด สภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.) ที่มาจาก ปชช. แก้รธน. ให้ลุล่วง 

วันที่ 11 มิ.ย. นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กว่า ความบิดเบี้ยวทางการเมืองที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการใช้องค์กรอิสระและเจ้าหน้าที่รัฐ เป็นเครื่องมือโกงการเลือกตั้ง บิดเบือนวิธีนับคะแนนจนได้ ส.ส. แบบปัดเศษ เอามายกมือหนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หรือการที่ ส.ว. ที่มาจากเผด็จการมีสิทธิโหวตเลือกนายกฯ จนได้รัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ มาทะเลาะแย่งกระทรวงกัน ทั้งหมดคือผลพวงที่เกิดจากรัฐธรรมนูญฉบับปราบโกงที่เผด็จการใช้เป็นเครื่องมือโกงอำนาจประชาชน การแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ด้วยวิธีปกติไม่อาจทำได้เพราะถูกปิดช่องทางไว้หมด ยกเว้นประชาชนจะแสดงพลังสนับสนุนการแก้ไข ปรากฏการณ์ของผู้ชุมนุมหลายแสนคนที่เกาะฮ่องกง ที่ออกมาประท้วงการออกกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนฉบับใหม่ คือ การแสดงให้เห็นถึงความตื่นตัวทางการเมือง และการออกแรงเพื่อรักษาสิทธิเสรีภาพของตัวเอง ที่แม้ตนอาจไม่ได้เป็นผู้ถูกกระทำโดยตรง แต่หากเห็นว่ามีความอยุติธรรมเกิดขึ้น เป็นหน้าที่ของทุกคนที่จะช่วยกันต่อสู้ เพื่อปกป้องสิทธิ เสรีภาพและหลักนิติธรรมให้คงอยู่กับสังคมนั้นต่อไป

นายวัฒนา ระบุว่า วันนี้บ้านเมืองถูกปล้นหลักการประชาธิปไตยด้วยรัฐธรรมนูญที่เอื้อประโยชน์ต่อการสืบทอดอำนาจ จึงถึงเวลาแล้วที่คนไทยจะต้องแสดงความเป็นเจ้าของประเทศเพื่อรักษาสิทธิที่จะได้ปกครองตนเองตามเจตนารมณ์ พรรคเพื่อไทย จะเดินหน้าร่วมกับพรรคการเมืองที่รักประชาธิปไตย รวบรวมรายชื่อประชาชนให้ครบ 50,000 ชื่อ เพื่อขอแก้ไขรัฐธรรมนูญ ด้วยการตั้ง สสร. ที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชน การแก้ไขจะสำเร็จลงได้ด้วยประชาชนพร้อมใจกันลงแรงเพื่อความเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง62เลือกนายกฯโหวตนายกฯจัดตั้งรัฐบาลเพื่อไทยวัฒนาเมืองสุขปลุกปชช.แก้รธน.เลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้