ข่าว
100 year

เสรี ชี้ ประกาศตั้ง ส.ว. หายจากราชกิจจาฯ ยัน ไม่โมฆะ เหตุทำตามกฎหมาย

ไทยรัฐออนไลน์11 มิ.ย. 2562 15:01 น.
SHARE

เสรี สุวรรณภานนท์ สมาชิก ส.ว. ยัน ประกาศแต่งตั้ง ส.ว. หายจากราชกิจจานุเบกษา ไม่เป็นโมฆะ ชี้ ทุกอย่างดำเนินไปตามขั้นตอนตามกฎหมายอย่างครบถ้วนตาม รธน.

วันที่ 11 มิ.ย. นายเสรี สุวรรณภานนท์ สมาชิกวุฒิสภา ให้สัมภาษณ์กรณี มีกระแสข่าวว่า คำสั่งตั้งคณะกรรมการสรรหา 200 สมาชิกวุฒิสภา หายจากราชกิจจาฯ อาจส่งผลให้ ส.ว. ที่ได้รับการแต่งตั้งอาจเป็นโมฆะ หลังโหวตเลือก พลเอกประยุทธ์ จันทรโอชา เป็นนายกรัฐมนตรี ไปแล้วว่า ไม่รู้ว่าประกาศดังกล่าวตกหล่นตรงไหน แต่เท่าที่ดูจากคำสั่งมีการตั้งคณะกรรมการสรรหา ส.ว. เพื่อมาทำหน้าที่ตามรัฐธรรนูญจริง โดยผ่านกระบวนการตามระยะเวลาที่กฎหมายกำหนด ที่สำคัญมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้ง ส.ว. ตามมาตรา 269 ตั้งแต่วันที่ 11 พฤษภาคม 2562 ซึ่ง ส.ว. ทั้งหมดได้กล่าวปฏิญาณตนในที่ประชุมวุฒิสภา ครั้งที่ 1 (สมัยสามัญประจำปี ครั้งที่ 1) ก่อนการปฏิบัติหน้าที่แล้วตั้งแต่วันที่ 25 พฤษภาคม ที่ผ่านมา จึงเริ่มนับการปฏิบัติหน้าที่ตั้งแต่นั้นมา ถือเป็นขั้นตอนที่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญ

"ส่วนการประกาศเป็นเพียงหนึ่งในขั้นตอนเพื่อแจ้งให้คนทราบเท่านั้น ไม่มีผลบังคับใช้เหมือนกฎหมายว่าต้องประกาศก่อนถึงจะปฏิบัติหน้าที่ได้ ดังนั้นจะมีประกาศหรือไม่ ไม่ส่งผลต่อการปฏิบัติหน้าที่ของ ส.ว. แน่นอน ย้ำไม่ทำให้งานเสีย ฝากสังคมให้เข้าใจในกระบวนการ อย่าหยิบยกประเด็นสร้างความเข้าใจผิด" นายเสรี กล่าว... 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง62จัดตั้งรัฐบาลเลือกนายกฯโหวตนายกฯประกาศ.แต่งตั้งส.ว.หายราชกิจจานุเบกษาเสรี สุวรรณภานนท์เลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้