กีฬา
100 year

ติดหล่มจมปลัก

หมัดเหล็ก12 มิ.ย. 2562 05:01 น.
SHARE

ภาษาการเมืองวันละคำ วันนี้ขอเสนอคำว่า ติดหล่มจมปลัก รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันที่เป็น รัฐธรรมนูญแก้ไขยากที่สุดในโลก ต้องใช้เสียงสนับสนุนจาก ส.ส.เกือบทั้งสภาและ ส.ว.สรรหาต้องเห็นด้วยจำนวน 1 ใน 3 และต้องผ่านขั้นตอนอีกมากมาย ไม่ใช่ประชาชน 5 หมื่นคนลงชื่อแล้วจะแก้รัฐธรรมนูญได้เลย

พูดภาษาชาวบ้านคือ ฉีกทิ้งยังง่ายกว่าแก้ไข ดังนั้น สัญญาประชาคมของพรรคการเมือง ที่ยืนยันว่าจะแก้รัฐธรรมนูญฉบับนี้จึงเป็นความฝันที่ไกลเกินเอื้อมเต็มที

เอาแค่เสียง ส.ว. 1 ใน 3 ก็หืดขึ้นคอแล้ว พิสูจน์จาก การโหวตนายกฯในสภา ที่ผ่านมา ไม่แตกแถว แน่นอนต้องทำหน้าที่องครักษ์พิทักษ์รัฐธรรมนูญและรัฐบาลไปจนกว่าจะครบ 5 ปี

ดังนั้น ในรอบ 5 ปีนี้ไม่ว่าจะมีอะไรเกิดขึ้น ยุบสภา ลาออก เลือกตั้งกันใหม่อีกกี่รอบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็ยังมีเสียงสนับสนุนในสภาเป็นทุนอยู่ 250 เสียง

เลือกท่าไหนก็ชนะ

ต่อมา ถ้ายังตั้งรัฐบาลไม่ได้ พล.อ.ประยุทธ์ ก็ยังเป็นนายกฯต่อไปเรื่อยๆ ครม. ก็ยังใช้ชุดเดิมไปเรื่อยๆ คสช. ก็ยังทำหน้าที่ไปเรื่อยๆจนกว่าจะมีรัฐบาลและ มาตรา 44 ก็ยังมีอำนาจอยู่เรื่อยๆ

ออกหัวออกก้อยก็ชนะ

และต่อมา รัฐบาล ที่มีเสียงสนับสนุน 253 เสียง ฝ่ายค้าน 245 เสียง หายไปบ้าง 2-3 เสียง ไม่ใช่สาระสำคัญ มีปัจจัยอีกมาก อาทิ กกต. เตรียมส่งใบแดงให้ศาลพิจารณากรณีการเลือกตั้งผิดกฎหมายอีกประมาณ 25 เขต มีเรื่องของ ส.ส.ที่ถูกร้องขาดคุณสมบัติ อีก เกือบจะครบ 1 ร้อยคนอยู่แล้ว

หรือถึงอาจจะยุบพรรคการเมือง

ดังนั้น ประเทศไทย จะอยู่บนความเสี่ยงชนิดเส้นยาแดงผ่าแปด รัฐบาลก็บริหารอยู่บนความเสี่ยง สภาก็ทำหน้าที่บนความเสี่ยง

เป็นความเสี่ยงที่เกือบจะถาวรเพราะแก้ไขอะไรไม่ได้

ปัญหาภายในรัฐบาลเอง ตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบัน การทำงานถึงทางตัน ก็เพราะเรื่องของผลประโยชน์ขัดกัน ไม่มีรัฐบาลชุดไหนต้องพ้นจากการบริหารเพราะ ถูกฝ่ายค้านอภิปรายไม่ไว้วางใจ อาจจะยกเว้นรัฐบาลชุดนี้ เพราะ มีงูเห่า ที่พร้อมจะสละเรือตัวเองเพื่อผลประโยชน์

การต่อรองผลประโยชน์จะสูงกว่าทุกรัฐบาลที่ผ่านมาเพราะมีพรรคร่วมรัฐบาลถึง 19 พรรค

ท้ายที่สุดถ้าการต่อสู้กันในสภาไม่ได้รับการยอมรับ ถ้าระบบยุติธรรมของประเทศถูกมองว่าลำเอียง ถ้าองค์กรอิสระเป็นเครื่องมือฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง

การเมืองนอกสภาจะรุนแรงมากกว่าทุกยุคทุกสมัย.


หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แก้ไขรัฐธรรมนูญโหวตนายกฯจัดตั้งรัฐบาลฝ่ายค้านองค์กรอิสระรัฐสภาคาบลูกคาบดอกเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED