ข่าว
100 year

กว่า 5 ปี "บิ๊กตู่"จากวันนั้นถึงวันนี้ เบิ้ลเก้าอี้นายกรัฐมนตรี สมัย 2

ไทยรัฐออนไลน์11 มิ.ย. 2562 13:48 น.
SHARE

เปิดประวัติ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี 2 สมัย ผู้ถูกบันทึกในประวัติศาสตร์การเมืองไทย จากวันนั้นถึงวันนี้ ครองอำนาจยาวนานกว่า 5 ปี และกำลังจะปิดฉาก คสช. สู่รัฐนาวาที่เขาว่ากันว่าเสี่ยงอายุสั้น  

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา วัย 65 ปี เป็นชาวจังหวัดนครราชสีมา จบการศึกษาระดับมัธยมจากโรงเรียนวัดนวลนรดิศ กรุงเทพฯ จบโรงเรียนเตรียมทหารรุ่นที่ 12 และโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า รุ่นที่ 23

ชีวิตราชการทหาร รับราชการอยู่ที่กรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ หรือทหารเสือราชินี มาโดยตลอด เริ่มมาจากตำแหน่งผู้บังคับการกองพัน จนถึงผู้บังคับการกรม จากนั้นจึงย้ายไปอยู่ที่กองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ และรับตำแหน่งรองแม่ทัพภาคที่ 1 และเลื่อนตำแหน่งตามลำดับชั้น ก่อนจะเป็น ผบ.ทบ. วันที่ 1 ต.ค.2553

พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายทหารที่มีประวัติด้านการรบเป็นที่เลื่องลือ คือ สมัยที่เป็นผู้บังคับการกองร้อยอาวุธเบา กองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ ได้นำกำลังเข้ากวาดล้างกำลังทหารเวียดนามที่สนับสนุนเขมรเฮงสัมริน กวาดล้างเขมร 3 ฝ่าย ที่ได้รุกล้ำอธิปไตยของไทยอย่างกล้าหาญ และสร้างความสูญเสียให้ฝ่ายตรงข้ามอย่างมาก จนได้รับพระราชทานเหรียญรามรามา เข็มกล้ากลางสมรภูมิ

- ผลงาน -
โดยปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา แฟนเพจเฟซบุ๊ก “ลุงตู่ตูน” ได้เผยแพร่ ผลงาน “รัฐบาลลุงตู่” ที่นักการเมืองต้องอาย มีดังต่อไปนี้

1. สมัยรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ มีการอนุมัติก่อสร้างรถไฟฟ้าหลายเส้นทาง โดยภายในระยะเวลา 3-5 ปี มีการอนุมัติการก่อสร้างรถไฟฟ้าแล้วกว่า 350 กิโลเมตร ก่อสร้างรถไฟฟ้าหลายสายเสร็จเรียบร้อยแล้ว และอีกหลายสายมีความคืบหน้า

2. โครงการสร้างเขื่อนริมคลองลาดพร้าว และปรับปรุงภูมิทัศน์พื้นที่ชุมชนริมคลองใน 8 เขตของ กทม. ซึ่งปัจจุบันปรับปรุงภูมิทัศน์พื้นที่ชุมชนริมคลองแล้วเสร็จในหลายพื้นที่ เพื่อแก้ปัญหาการสร้างตลาดรุกล้ำลำคลอง จนเปลี่ยนสภาพลำคลองที่แออัด

3. โครงการจัดระเบียบร้านค้าหาบเร่แผงลอยในหลายพื้นที่ และจัดระเบียบชายหาด ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวหลายแห่ง เพื่อคืนพื้นที่ทางเท้าและชายหาดที่เคยถูกใช้ประโยชน์แบบไม่ถูกต้องให้กลับมาเป็นพื้นที่สาธารณะ เพื่อประชาชนและนักท่องเที่ยวอีกครั้ง โดยมีการดำเนินการตั้งแต่ปี 2560 จนเห็นผลได้ในปัจจุบัน

4. โครงการขุดลอกคูคลองสาธารณะและการจัดการพื้นฟูแหล่งน้ำหลักๆ หลายแห่งทั่วประเทศ โดยใช้ประโยชน์ทั้งการอุปโภคบริโภค และการทำการเกษตร

สิ่งที่คนไทยจดจำได้ไม่มีวันลืมสำหรับบิ๊กตู่ นายกรัฐมนตรีคนที่ 29 ของประเทศไทย แต่เบิ้ลนั่งเก้าอี้นายกฯ ได้ 2 สมัย นั่นคือเหตุการณ์ 

22 พ.ค.2557 วันประวัติศาสตร์ที่คนไทยทั้งประเทศต้องจดจำ และหลายคนมองว่า นี่คือ จุดเริ่มต้นล้มล้างระบอบทักษิณ

พล.อ.ประยุทธ์ : “ตกลงรัฐบาลยืนยันไม่ลาออกทั้งรายบุคคลและทั้งคณะใช่หรือไม่?”
นายชัยเกษม นิติสิริ (นั่งเก้าอี้ อดีต รมว.ยุติธรรม อยู่ ณ ขณะนั้น) : “นาทีนี้ไม่ลาออก”
พล.อ.ประยุทธ์ : “ถ้างั้น...ตั้งแต่นาทีนี้ ผมตัดสินใจยึดอำนาจการปกครอง”

จากนั้น คสช. (คณะรักษาความสงบแห่งชาติ) ได้เข้าควบคุมอำนาจในการปกครองประเทศ “เบ็ดเสร็จ” ตั้งแต่บัดนั้นมาจนถึงวันนี้ เป็นเวลากว่า 5 ปีเต็ม 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง62เลือกนายกฯโหวตนายกฯจัดตั้งรัฐบาลบิ๊กตู่นายกรัฐมนตรี 2 สมัยประยุทธ์ จันทร์โอชาเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้