Thairath Logo
กีฬา

ยังไม่ดับฝัน "ธนาธร" รับเสียดาย ไม่ได้เข้าสภา แต่ไม่ทำให้หยุดทำงาน (คลิป)

Share :
line-share-logo

"ธนาธร" รับเสียดาย พรุ่งนี้ไม่ได้เข้าสภา ย้ำแต่ไม่ทำให้ "อนาคตใหม่" หยุดทำงานได้...

วันที่ 24 พ.ค. รายการถามตรงๆ กับจอมขวัญ พูดคุยกับ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กับปมร้อน หลังศาลสั่งหยุดบทบาท ส.ส.ชั่วคราว เนื่องมาจากการถือหุ้นสื่อ และประเด็นให้พรรคกู้เงินส่วนตัว 110 ล้านบาท เสี่ยงถึงขั้นถูกยุบพรรค

เมื่อถามว่า วันนี้รู้สึกยังไง กับการสั่งหยุดบทบาท ส.ส.ชั่วคราว นายธนาธร ระบุว่า สบายใจมาก ไม่ได้รู้สึกว่าเป็นประเด็นที่หนักใจในการทำงานทางการเมืองต่อไป ซึ่งตนเก็งข้อสอบไว้หมดแล้ว คดีถือหุ้นสื่อ ก่อนหน้านี้ 50:50 เพราะอิงคดี นายดอน ปรมัตถ์วินัย มาใช้กับกรณีของตน ก็คงจะไม่มีความผิด แต่อีกใจก็คิดว่า มีความเป็นไปได้ที่จะทำให้ตนไม่ได้เข้าสภา ก็เตรียมไว้ว่าจะทำอย่างไรต่อ ซึ่งตอนนี้ตนก็ยังเป็น ส.ส.อยู่ แค่หยุดทำหน้าที่ และยังเป็นแคนดิเดตนายกฯอยู่

นายธนาธร เผยต่อว่า พรุ่งนี้จะเข้าสภา ปฏิบัติหน้าที่ในวาระที่ 1 ยกมือเลือกประธานสภาฯ การพูดคุยก็ดำเนินอยู่จนถึงเวลานี้ แม้จะไม่ได้เข้า และเสียดายที่ไม่ได้เข้า แต่ก็ไม่คิดว่าจะขัดขวางการทำงานของพรรคอนาคตใหม่แต่อย่างใด

เมื่อถามว่า ยังดูมั่นใจว่าจะตั้งรัฐบาลได้ นายธนาธร เปิดเผยว่า ก็มั่นใจว่าจะทำให้ได้ ซึ่งอีกกว่า 10 ชม. ถึงจะเลือกประธานสภา ก็จะพยายามทำให้ดีที่สุด คือพรรคที่ยังไม่ได้ตัดสินใจ ก็อยากให้ปล่อยฟรีโหวต ส่วนนายกฯ จะตัดสินใจยังไง ก็เป็นเรื่องของการตั้งรัฐบาล

การเลือกประธานสภา โดยส่วนใหญ่เสนอแค่คนเดียวจากฝ่ายรัฐบาล บางครั้งก้ำกึ่ง เสนอ 2 คน เพราะที่ผ่านมาไม่เคยมี 250 ส.ว. ซึ่งในวันพรุ่งนี้อาจจะได้เห็นการแข่งขันเลือกประธานสภา ที่ดุเดือดมาก อนาคตใหม่ ยันพร้อมจะคุยกับทุกพรรค เพื่อให้บรรลุการนำทหารออกจากการเมือง เราตั้งพรรคเพื่อพาประเทศให้เป็นประชาธิปไตย

"มันไม่ใช่เรื่องของการหยุด เพื่อให้เค้าหยุดการกระทำต่อเรา แต่เป็นการยืนยันทำในสิ่งที่ถูกต้อง"

นายธนาธร กล่าวต่อว่า เวลาคุยกับพรรคการเมืองอื่นเป็นแบบไหน ส.ส. นักการเมือง เห็นแก่ประโยชน์ส่วนตน บางคนเห็นแก่ประเทศ บางคนเห็นตรงกับเราที่จะเอาทหารออกจากการเมือง อย่างคนในประชาธิปัตย์บางคน นักการเมืองก็มีทั้งดีและไม่ดี อย่าไปเหมารวมว่าทุกคนคิดแต่ผลประโยชน์ของตัวเอง

"การเปลี่ยนแปลงทางการเมือง ไม่ได้เกิดในการเลือกตั้งครั้งเดียว ถ้าแก้รัฐธรรมนูญ หรือพาประเทศกลับสู่ประชาธิปไตยได้ในครั้งนี้ ก็ถือเป็นสิ่งที่วิเศษมาก มันเหมือนหนทางที่ยาวไกล ตนจะทำการหยุดสืบทอดอำนาจให้ได้ ถ้าไม่ได้ก็สู้กันต่อไป เพราะเผด็จการไม่สามารถเอาชนะประชาชนได้".

อ่านเพิ่มเติม...
ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจส.ส.หยุดทำหน้าที่ ส.ส.ศาลรัฐธรรมนูญเปิดใจถามตรงๆ กับจอมขวัญข่าวทั่วไป