คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

เชิญชวนพสกนิกรร่วมชมการแสดงมหรสพสมโภชฯ ทั่วประเทศ 22-28 พ.ค.

ไทยรัฐออนไลน์22 พ.ค. 2562 15:51 น.
SHARE

กระทรวงมหาดไทย - วัฒนธรรม เชิญชวนประชาชนร่วมชมการแสดงมหรสพสมโภชเนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก จัดพร้อมกันทั่วประเทศ 22-28 พ.ค.

วันที่ 22 พ.ค. 2562 นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า กระทรวงมหาดไทย ร่วมสนับสนุนการดำเนินจัดงานร่วมกับกระทรวงวัฒนธรรม โดยทุกจังหวัดจะมีการจัดมหรสพสมโภชฯ พร้อมกันทั่วประเทศ 22-28 พ.ค. นี้ การแสดงมหรสพสมโภชของแต่ละจังหวัด คณะทำงานจัดมหรสพสมโภชเนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษกระดับจังหวัด ได้คัดสรรการแสดงที่สะท้อนความงดงามของศิลปะพื้นบ้าน วัฒนธรรมประเพณีและอัตลักษณ์ของแต่ละจังหวัดที่ได้มีการอนุรักษ์และสืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น ผสมผสานกับการแสดงร่วมสมัยต่างๆ เพื่อให้เกิดความหลากหลายสำหรับผู้ร่วมชมงานทุกช่วงวัย อาทิ

จังหวัดภาคเหนือ จะมีการแสดง ฟ้อนราชสำนักล้านนามหกรรมกลองและศิลปะการแสดงล้านนา ภาคกลาง จะมีการบรรเลงมหกรรมดนตรีไทย การแสดงกลองยาว และการแสดงของไทยทรงดำ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีการแสดงหมอลำ ศิลปินแห่งชาติ ป.ฉลาดน้อย และคณะการแสดงจากสมาคมญวน และการแสดงโปงลางของสถาบันการศึกษา ส่วนภาคใต้ จะมีการแสดงวงออร์เคสตราของวงปาริชาต วินด์ ออร์เคสตรา จากมหาวิทยาลัยทักษิณ โนราห์คณะไข่เหลี้ยม วิเชียรศรชัย คณะหนังตะลุงไข่นุ้ย และการแสดงพื้นบ้านโนราห์ รองเง็ง 

นายฉัตรชัย กล่าวด้วยว่า ในโอกาสอันเป็นมหามงคลยิ่งนี้ กระทรวงมหาดไทย ขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนในจังหวัดต่างๆ เข้าร่วมรับชมการแสดงมหรสพสมโภชฯ ตามตารางการแสดง และสถานที่ที่แต่ละจังหวัดได้ประชาสัมพันธ์ไว้ ด้วยความภาคภูมิใจในมรดกทางวัฒนธรรมของไทย และการแสดงออกซึ่งความจงรักภักดีและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณฯ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว พระผู้เป็นศูนย์รวมจิตใจของปวงชนชาวไทยทุกคน

(ภาพจาก thaigov)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พระราชพิธีบรมราชาภิเษกมหรสพสมโภชฉัตรชัย พรหมเลิศกระทรวงมหาดไทยกระทรวงวัฒนธรรมข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้