Thairath Logo
กีฬา

"ชวน" เคลียร์ใจ ข้อกล่าวหา "พีระพันธุ์" ปมผู้มากบารมี ยันไม่โทรหา "ป้อม"

Share :
line-share-logo

"ชวน" เคลียร์ข้อกล่าวหา "พีระพันธุ์" กรณีผู้มากบารมีแทรกแซงเลือกหัวหน้าพรรค ย้ำเป็นสิทธิแต่ละคน ไม่มีอิทธิพล-บารมี พร้อมยืนยันไม่ได้โทรหา "บิ๊กป้อม" 

วันที่ 21 พ.ค. นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรค ให้สัมภาษณ์หลังการประชุม ส.ส.พรรค ถึงกรณี นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ส.ส.บัญชีรายชื่อ โพสต์เฟซบุ๊กระบุพาดพิงผู้ใหญ่มากบารมี เข้ามาแทรกแซงการเลือกหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ว่า ส่วนตัวไม่มีปัญหาใดๆ กับนายพีระพันธุ์ และที่ผ่านมาตนพูดถึงปัญหาภายนอกที่เข้ามาแทรกแซง ซึ่งความจริงมีมาตั้งแต่สมัยเลือกหัวหน้าพรรคครั้งที่แล้ว ซึ่งครั้งนี้ ก็มีข่าวพยายามแทรกเข้ามาด้วยการใช้เงิน และสิ่งต่างๆ

ซึ่งตนได้คุยกับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรค ว่าจะปล่อยเรื่องนี้หรือ เราต้องควรหาทางพูดกันอย่างไร หรือไม่ กรณีนี้แม้ท่านไม่เอ่ยชื่อ แต่สังคมคนทั่วไปก็รู้ว่าหมายถึงใคร จึงขอเรียนว่า ตนไม่ได้มีอะไรที่พูดพาดพิง นายพีระพันธุ์ เลย แต่พูดถึงบุคคลภายนอกที่พยายามเข้ามาแทรกแซงด้วยเงิน เพื่อซื้อคนในพรรค

กรณีข่าวปล่อยที่พาดพิงว่า ตนโทรศัพท์ถึง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม ตนยืนยันว่าไม่ได้โทรศัพท์ไปคุย แต่ได้โทรศัพท์ไปหา พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. เพราะรู้จักคุ้นเคยส่วนตัว ท่านดี พูดตรงไปตรงมา ตนจึงถามตรงๆ ว่า มีข่าวว่าเงินผ่านมาทางคนของ กทม. บางคนหรือไม่ ซึ่งท่านบอกว่า ไม่มีข้อมูลเรื่องนี้ ตนจึงมาขอร้องให้สมาชิกพรรคอย่าให้เงิน หรืออิทธิพลภายนอกเข้ามามีอิทธิพลเหนือภายในพรรคเรา นี่คือเรื่องจริง และไม่เคยเอ่ยถึงนายพีระพันธุ์

ดังนั้น การที่นายพีระพันธุ์พูดว่า “ใครไม่อยู่ในอาณัติหรือฝ่ายตรงกันข้ามจะถูกพิฆาตนั้น” ก็ไม่จริง ตนไม่เคยพิฆาตใคร ไม่มีบารมี หรือแทรกแซงอะไร แม้แต่การจัดอันดับ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรค พรรคพวกสนิทของตนก็ โกรธตนไปหลายคน เพราะไม่ได้ช่วยเขา แม้แต่บุตรชายของตน ก็ไม่ได้ช่วยหรือแทรกแซงอะไร ดังนั้น ตนจึงไม่ได้มีอิทธิพลบารมีที่จะทำให้คนนั้นเสีย หรือดีขึ้นมาได้

"กรณีเลือกหัวหน้าพรรค ได้พูดกับผู้ท้าชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรค เช่น นายกรณ์ ว่า ผมเลือกนายจุรินทร์ เพราะไม่มีเหตุผลอะไรที่จะปฏิเสธเขา ทั้งในด้านอาวุโสสูงสุด วัยวุฒิ คุณวุฒิ ประสบการณ์ และถ้าพูดถึงโอกาส นายกรณ์ นายพีระพันธุ์ และนายอภิรักษ์ ยังมีโอกาสวันข้างหน้ามี เพราะอายุยังน้อยกว่านายจุรินทร์ นับสิบปี แต่ผมไม่ได้บังคับใคร" นายชวน กล่าว

เมื่อถามว่า นายพีระพันธุ์เคยให้สัมภาษณ์ว่า ไม่กลัวการแทรกแซงจากภายนอก กลัวแต่ภายในแทรกแซง นายชวน กล่าวว่า ภายในเป็นเรื่องคนในพรรค คนในพรรคเลือกใครเป็นสิทธิ์ของเขา ไม่ใช่การแทรกแซง แต่คนภายนอกไม่มีสิทธิ์เป็นเรื่องที่น่ากลัว

ส่วนความเป็นเอกภาพของพรรคประชาธิปัตย์ในอนาคตนั้น นายชวน กล่าวว่า การทำอะไรตรงไปตรงมาจะดีที่สุด แต่ถ้าปล่อยให้สิ่งที่ไม่ถูกต้องเกิดขึ้น วันข้างหน้าจะมีปัญหาลามมา ผมบอกในที่ประชุม ส.ส.พรรควันนี้ว่า ถ้าปล่อยให้มีการใช้เงิน หรือใช้วิธีการที่ผิดหลักการของพรรค วันหลังคงต้องประมูลเก้าอี้กัน เพราะโดยส่วนตัวผมต่อต้านการซื้อเสียงมาโดยตลอด เราไปต่อต้านข้างนอก แต่หากเราปล่อยให้ทำในพรรคโดยไม่สนใจ ก็จะผิดแนวทางของเราเอง.

อ่านเพิ่มเติม...
ชวน หลีกภัยผู้มากบารมีแทรกแซงเลือกตั้งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์บิ๊กป้อมข่าวทั่วไป