king10
Thairath Logo
กีฬา

"บิ๊กแดง"โชว์พิพิธภัณฑ์ ทบ. หลังยกเครื่องใหม่ หวังเปิดรับบิ๊ก ตปท.

Share :
line-share-logo

"บิ๊กแดง" โชว์พิพิธภัณฑ์ ทบ. หลังยกเครื่องใหม่ เปิดรับผบ.ทบ.ต่างประเทศ หวังคนไทยเห็นถึงบทบาทกองทัพในการรักษาสถาบันพระมหากษัตริย์...


เมื่อวันที่ 16 พ.ค.62 ที่อาคารพิพิธภัณฑ์ กองบัญชาการกองทัพบก เจ้าหน้าที่สำนักงานเลขานุการกองทัพบกได้นำคณะสื่อมวลชนชมพิพิธภัณฑ์กองทัพบกเฉลิมพระเกียรติ ตามคำเชิญของ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ที่ต้องการให้สื่อรับทราบถึงประวัติศาสตร์การก่อตั้งกองทัพบก หลังจากที่ได้มีการปรับปรุงพื้นที่เพื่อรับรองแขกต่างประเทศที่เดินทางมาเยือน ซึ่งพิพิธภัณฑ์ดังกล่าวมีห้องแสดงประวัติศาสตร์การก่อตั้งกองทัพบก อาวุธโบราณ ธงชัยเฉลิมพล และ ห้องพระบารมีปกเกล้า ที่มีพระบรมรูปของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รูปภาพอดีตผู้บัญชาการทหารบกทั้งหมด และใช้เป็นห้องส่งมอบตำแหน่งหน้าที่ด้วย 

พ.อ.หญิง พรพรรณ เกิดผล รองผู้อำนวยการกองประศาสตร์ทหาร กรมยุทธการทหารบก เปิดเผยว่า ผู้บัญชาการทหารบก มีดำริให้ปรับปรุงบริเวณโถงใต้ทางเดิน ห้องรับรอง เพื่อรองรับผบ.ทบ.ต่างประเทศที่มาเยี่ยมกองทัพบก จุดเข้าเวรรักษาการณ์กำปั่น และห้องรับรอง เพื่อจะได้นำแขกต่างประเทศเหล่านั้นชมห้องแสดงอาวุธโบราณที่มีปืนคาบศิลา ปืนเล็กยาว ที่นำเข้ามาประจำการครั้งแรกในรัชกาลที่ 5 รวมถึง ธงมหาไพชยนต์ธวัช ธงชัยเฉลิมพล ที่เพิ่งอัญเชิญกลับมาไว้ที่พิพิธภัณฑ์ หลังจากไปร่วมในพิธีบรมราชภิเษกที่ผ่านมา ซึ่งธงดังกล่าวพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้างธงชัยเฉลิมพลเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งธง สำหรับใช้คู่กับธงจุฑาธุชธิปไตย ซึ่งเป็นธงชัยเฉลิมพลผืนแรก 

"ผู้บัญชาการทหารบก ท่านต้องการให้ทราบว่า กองทัพบกมีประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน และทำให้ไทยรอดพ้นจากการล่าอาณานิคมอย่างไร อีกทั้งกองทัพบกยังทำหน้าที่ในการปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์มาตลอด" พ.อ.หญิง พรพรรณ กล่าว

ทั้งนี้ ประชาชนสามารถเข้ามารับชมได้เป็นหมู่คณะมากกว่า 10 คน ในช่วงเวลาราชการ จันทร์-ศุกร์ โดยสามารถแจ้งมายังสำนักงานเลขานุการกองทัพบกล่วงหน้า และที่ผ่านมาพิพิธภัณฑ์หลังการปรับปรุงได้ต้อนรับ ผบ.ทบ.บรูไน เมื่อช่วงเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา และผบ.ทบ.กัมพูชา เมื่อเดือนเม.ย. ส่วนรองผบ.กองกำลังกองทัพบกสหรัฐฯ ภาคพื้นแปซิฟิก ที่เดินทางมาเยือนอย่างไม่เป็นทางการ ก็เปิดห้องรับรองต้อนรับเมื่อวันที่ 14 พ.ค.เช่นกัน.

อ่านเพิ่มเติม...
พิพิธภัณฑ์ ทบ.กองทัพบกกองบัญชาการกองทัพบกบิ๊กแดงอภิรัชต์ คงสมพงษ์ข่าวทั่วไป