king10
Thairath Logo
กีฬา

"ชวน-จุรินทร์" ปัดข่าวต่อสาย "บิ๊กป้อม" ร่วม รบ. จ่อฟ้องสื่อกุเรื่อง

Share :
line-share-logo

"ชวน" ปัดข่าวยกหูหา "บิ๊กป้อม" พร้อมร่วมรัฐบาล พร้อมจ่อฟ้องสื่อต้นข่าวลือ ด้าน "จุรินทร์" ย้ำทิศทางการเมืองรอประชุมกก.บห.และส.ส. เพื่อจัดระเบียบพรรค พร้อมเรียกสัมมนาลูกพรรค ปัดข่าว "นายหัวชวน" ยกหูคุย "ประวิตร" ชี้คนละเรื่อง...

เมื่อวันที่ 16 พ.ค. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรค กล่าวปฏิเสธกระแสข่าวที่ระบุว่า นายชวนได้โทรศัพท์คุยกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ว่าจะไปร่วมรัฐบาล 100 เปอร์เซ็นต์ แต่ขออย่ามาแทรกแซงภายในพรรค โดยกล่าวเพียงสั้นๆ ว่า ไม่เคย ไม่เคยคุย

ทั้งนี้มีรายงานข่าวว่า จากกระแสข่าวที่เกิดขึ้นและมีสื่อทีวีเผยแพร่ข่าวดังกล่าว ทำให้นายชวนไม่พอใจอย่างมาก โดยมีการหารือกับทีมทนายความและอาจจะดำเนินการฟ้องร้องกับสื่อที่นำเรื่องนี้ไปรายงานเผยแพร่และบิดเบือน เพราะพาดพิงทำให้นายชวนเสียหาย 

ด้านนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมนายไชยยศ จิรเมธากร รองหัวหน้าพรรคภาคอีสาน นายพนิช วิกิตเศรษฐ์ อดีตรองหัวหน้าพรรค และสมาชิกพรรคบางส่วน เข้าสักการะพระแม่ธรณีบีบมวยผม สิ่งศักดิ์สิทธิ์และสัญลักษณ์ประจำพรรค หลังได้รับเลือกเป็นหัวหน้าพรรค พร้อมให้สัมภาษณ์ถึงการหารือของกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ เพื่อกำหนดท่าทีว่าจะร่วมหรือไม่ร่วมรัฐบาลว่า ยังไม่ได้มีการกำหนดว่าจะหารือวันไหน เพราะพรรคจะต้องแจ้งรายชื่อ กก.บห.ชุดใหม่ไปยังนายทะเบียนพรรคการเมือง คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้ได้รับทราบ และรอหนังสือตอบรับก่อน กก.บห.พรรคชุดใหม่จึงจะเริ่มปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างเป็นทางการ คาดว่าน่าจะทันวันที่ 22 พ.ค. ที่เปิดสมัยประชุมรัฐสภาแล้ว ยังมีเวลา ซึ่งทุกอย่างจะต้องเริ่มต้นจากการประชุมร่วมของ กก.บห.พรรค และ ส.ส.ที่จะตัดสินใจทิศทางการทำงานในสภาฯ

แต่ในระหว่างนี้คงเป็นเรื่องของการเตรียมการบริหารจัดการในพรรคก่อน โดยจะมีการตั้งคณะทำงานชุดต่างๆ ขึ้นมา ซึ่งตั้งใจว่าจะมุ่งเน้นทั้งการบริหารจัดการสองด้าน คือ 1.การบริหารงานของพรรค และ 2.การบริหารจัดการทางการเมืองควบคู่กันไป ฉะนั้นจึงต้องเตรียมจัดทัพในสองส่วนนี้ก่อน

เมื่อถามถึงการวางแนวทางให้ ส.ส.ใหม่ของพรรค นายจุรินทร์ กล่าวว่า ส.ส.ทุกคนคงทราบหน้าที่ดีอยู่แล้ว แต่ตนกำลังหารือกับ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรค ว่าจะจัดสัมมนาระหว่าง ส.ส. เจ้าหน้าที่ เพื่อจะได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน ในเรื่องการทำหน้าที่ในฐานะ ส.ส. การบริหารจัดการรูปแบบใหม่ภายในพรรค รวมถึงเรื่องอื่นๆ ด้วย โดยมอบหมายให้เลขาธิการพรรคเป็นผู้ดำเนินการว่าจะจัดที่ไหนและวันใด 

เมื่อถามว่า ที่เคยแสดงวิสัยทัศน์ว่าจะทำงานร่วมกับผู้สมัครชิงหัวหน้าพรรคอีก 3 คนได้ จะเชิญให้มาร่วมทำงานด้วยหรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า ได้เชิญทั้ง 3 คนมาทำงานร่วมกันแล้ว เช่น นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ก็ยินดีที่จะมาเป็นที่ปรึกษาของคณะกรรมการสรรหาผู้สมัคร ซึ่งที่ประชุมได้มีมติแต่งตั้งไปแล้ว ขณะที่ นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค และนายกรณ์ จาติกวณิช ก็มั่นใจว่าจะได้รับความร่วมมือ ซึ่งกำลังดูว่าจะมาช่วยในส่วนไหน ซึ่งจะมีส่วนสำคัญในการช่วยขับเคลื่อนพรรคให้เดินหน้าต่อไป

เมื่อถามย้ำว่า มีรายงานข่าวว่าการที่นายจุรินทร์ได้รับเลือกเพราะมีสมาชิกเทคะแนนให้เกิดจากการที่นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคโทรศัพท์ติดต่อกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม เพื่อร่วมรัฐบาล นายจุรินทร์ กล่าวว่า ตนไม่ทราบ ซึ่งความจริงการเลือกหัวหน้าพรรคครั้งนี้พูดกันชัดเจนแล้วว่า ให้แยกระหว่างการตัดสินใจทางการเมือง จะไปร่วมรัฐบาล หรือจะเป็นอะไรก็แล้วแต่ กับการเลือกหัวหน้าพรรค ซึ่งก็ชัดเจนอยู่แล้วว่าเมื่อวันที่ 15 พ.ค. เป็นการเลือกหัวหน้ากับ กก.บห.พรรคที่จะมาทำหน้าที่ต่อไป ส่วนเรื่องทิศทางการเมืองถือเป็นอีกประเด็นหนึ่งซึ่งมีความชัดเจนในตัวอยู่แล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...
ชวน หลีกภัยจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ยกหูคุยบิ๊กป้อมร่วมรัฐบาลประชุมพรรคข่าวทั่วไป