ไลฟ์สไตล์
100 year

สนช.ปัดรับสัญญาณ 'บิ๊กตู่' ยันไม่มีล็อบบี้ ตีความกฎหมาย ส.ส.

ไทยรัฐออนไลน์29 มี.ค. 2561 16:35 น.
SHARE

"กิตติศักดิ์" เผยได้รายชื่อ สนช.27 คน เข้าชื่อยื่นตีความกฎหมาย ส.ส.ปัดรับสัญญาณ "บิ๊กตู่" เชื่อไม่กระทบโรดแม็ปเลือกตั้ง ปัดกลับลำ ยันฟังทุกเสียง

เมื่อวันที่ 29 มี.ค.61 ที่รัฐสภา นายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวว่า ตนและสมาชิก สนช.รวม 27 คน ได้ยื่นหนังสือถึง นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช.เพื่อขอให้ส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ใน 2 ประเด็น คือ การตัดสิทธิ์ผู้ไม่ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง โดยไม่แจ้งเหตุห้ามดำรงตำแหน่งข้าราชการฝ่ายการเมือง และการลงคะแนนแทนผู้พิการ ทุพพลภาพ และคนชราว่าขัดหรือแย้งกับรัฐธรรมนูญหรือไม่ หลังจากที่รวบรวมรายชื่อจนครบที่รัฐธรรมนูญกำหนด

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ตนไม่ทราบว่าจะส่งไปยังศาลรัฐธรรมนูญวันไหนอย่างไร เพราะต้องรอผู้ใหญ่อีกที แต่หากจะส่งต้องอยู่ในกรอบเวลาที่ไม่เกินวันที่ 12 เม.ย.โดยเชื่อว่าการยื่นตีความครั้งนี้จะไม่กระทบโรดแม็ปเลือกตั้งอย่างแน่นอน ส่วนเหตุผลที่ สนช.เลือกจะยื่นตีความ ทั้งที่เรื่องนี้ถึงมือของนายกฯ แล้ว เพราะรับฟังจากเสียงของหลายส่วน ทั้ง นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. และหัวหน้าพรรคการเมืองที่เป็นห่วงว่า 2 ประเด็นดังกล่าว อาจเป็นปัญหาภายหลังได้และปฏิเสธว่าการกลับลำยื่นหนังสือทั้งที่ก่อนหน้า สนช.ตกลงว่าจะไม่ยื่นนั้น ไม่ใช่เพราะรับสัญญาณใดจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.แต่อย่างใด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กิตติศักดิ์ รัตนวราหะสนช.กฎหมาย ส.ส.กฎหมายตีความกฎหมายข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564 เวลา 03:47 น.