ข่าว
100 year

นายกฯ สั่งดูแลระบบส่องสว่าง หวังสร้างความปลอดภัย ลดเหตุร้าย 3 จว.ใต้

ไทยรัฐออนไลน์10 พ.ย. 2562 02:31 น.
SHARE

นายกฯ กำชับดูแลระบบส่องสว่าง 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อความปลอดภัย หลังเกิดเหตุ ชรบ. ถูกบุกยิง 15 ศพ ผู้ว่าฯรุดตรวจดูโครงการไฟฟ้าอัจฉริยะ ที่ ก.พลังงาน ทุ่มงบติดตั้งหวังลดเหตุร้าย ด้านผู้นำศาสนา-ชาวบ้านดุซงญอ ร่วมละหมาดฮายัต ขอพรให้เกิดสันติสุขในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้

เมื่อวันที่ 9 พ.ย.62 นายเอกรัฐ หลีเส็น ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส ลงพื้นองค์การบริหารส่วนตำบลดุซงญอ อ.จะแนะ จ.นราธิวาส ตรวจเยี่ยมการทำงานของ อบต.ดุซงญอ และติดตามโครงการระบบไฟฟ้าส่องสว่างอัจริยะโซลาร์เซลล์ ที่ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนเพื่อการส่งเสริมและการอนุรักษ์พลังงาน กระทรวงพลังงาน ที่มี นายอับดุลราซัค บาโด นายก อบต.ดุซงญอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่และชาวบ้านให้การต้อนรับ และบรรยายสรุปเกี่ยวกับพื้นที่ดุซงญอและโครงการไฟฟ้าอัจริยะ

โดย นายเอกรัฐ กล่าวว่า จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่ลำพะยา จ.ยะลา จนมีชุด ชรบ.เสียชีวิต 15 คน นายกรัฐมนตรีได้กำชับ 2 เรื่อง คือ การให้ ชรบ.มีความพร้อมในการปฏิบัติหน้าที่ รวมทั้งสิ่งอำนวยความสะดวก เช่น ไฟฟ้าส่องสว่าง สร้างความปลอดภัยให้กับประชาชน และเน้นย้ำเรื่องการเยียวยาครอบครัวผู้เสียชีวิต

''ระบบไฟฟ้าส่องสว่างที่ อบต.ดุซงญอ ได้ติดตั้ง เป็นการเพิ่มความปลอดภัยให้กับพี่น้องประชาชนในพื้นที่ ซึ่งต้องขอขอบคุณกองทุนเพื่อการส่งเสริมและการอนุรักษ์พลังงาน กระทรวงพลังงาน ที่ได้จัดสรรงบประมาณลงมาเพื่อพี่น้อง 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งเท่าที่ติดตามระบบที่ติดตั้งใหม่ ควบคุมด้วยอินเทอร์เน็ต (IOT) และมีการรับประกันนาน 5 ปี นับว่ามีประโยชน์ต่อชาวบ้านที่จะได้ใช้ชีวิตอย่างปลอดภัย"

จากนั้น เวลา 19.00 น. นายไพโรจน์ จริตงาม รองผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส ได้เป็นประธานใช้ไฟฟ้าส่องสว่างอัจริยะโซล่าร์เซลล์ ของ อบต.ดุซงญอ โดย นายอับดุลรอซัค กล่าวว่า อบต.ดุซงญอ ได้รับงบประมาณ 31.5 ล้านบาท จัดซื้อจัดจ้างไฟฟ้าส่องสว่าง 480 ต้น ซึ่งที่ผ่านมาพื้นทีดุซงญอมีปัญหาเรื่องความปลอดภัยในการใช้ชีวิตของพี่น้องประชาชน การมีไฟฟ้าส่องสว่างโซลาร์เซลล์ จะช่วยให้การดูแลรักษาความปลอดภัยให้กับชาวบ้านได้มากขึ้น พร้อมกล่าวขอบคุณ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน ที่เห็นความสำคัญของปัญหาในพื้นที่

ขณะเดียวกัน บรรดาผู้นำศาสนากับชาวบ้านในพื้นที่ ได้ร่วมกันละหมาดฮายัตเพื่อขอพรให้เกิดสันติสุขในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ด้วย ภายหลังเกิดเหตุการณ์ความรุนแรงที่ลำพะยา จ.ยะลา 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นายกฯไฟใต้ชายแดนใต้3 จังหวัดชายแดนใต้ความรุนแรงข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้