ข่าว
100 year

บิ๊กป๊อกบินลงใต้ ประชุมดับไฟป่าพรุควนเคร็ง ยังเหลือปะทุอีก 3 จุด

ไทยรัฐออนไลน์15 ส.ค. 2562 18:12 น.
SHARE

รมว.มหาดไทย ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ไฟไหม้ป่า และปฏิบัติการดับไฟป่าพรุควนเคร็ง ต.การะเกด อ.เชียรใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช ล่าสุดควบคุมเพลิงได้ราว 90% เหลืออีก 3 จุดที่ยังมีไฟปะทุ 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า 15 ส.ค.2562 พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยพร้อมคณะลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ไฟไหม้ป่าและการปฏิบัติการดับไฟไหม้ป่าพรุควนเคร็ง เขตป่าสงวนแห่งชาติพรุควนเคร็ง โดยมีนายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช พลโท พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ ให้การต้อนรับและบรรยายสรุป ในการประชุมร่วมระหว่าง รมว.มหาดไทย กับภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ที่ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ส่วนหน้าเพื่อแก้ปัญหาไฟไหมป่า ต.การะเกด อ.เชียรใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช 

ผวจ.นครศรีธรรมราช ได้รายงานว่า จากสถานการณ์ไฟไหม้ป่าพรุควนเคร็งในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราชซึ่งเกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 29 กรกฎาคม เกิดเหตุรวม 94 ครั้ง มีพื้นที่ได้รับความเสียหาย 14,478 ไร่ ครอบคลุมพื้นที่ 5 อำเภอ ประกอบด้วยอำเภอชะอวด เฉลิมพระเกียรติ เชียรใหญ่หัวไทรและอำเภอร่อนพิบูลย์ บ้านเรือนได้รับความเสียหายทั้งหลัง 1 หลังได้รับการช่วยเหลือจากมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ในพระบรมราชูปถัมภ์จำนวน 30,000 บาท และจังหวัดนครศรีธรรมราชได้มอบเงินและสิ่งของช่วยเหลือในเบื้องต้นและได้รับการช่วยเหลือจากหน่วยทหาร ที่ทำการปกครองอำเภอเชียรใหญ่และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินการก่อสร้างบ้าน มีพื้นที่เกษตรกรที่ได้รับผลกระทบเสียหายจำนวน 4,551 ไร่

สถานการณ์ล่าสุดในพื้นที่ยังเกิดไฟปะทุและมีกลุ่มควันไฟในพื้นที่ 3 จุดคือบ้านเนินธัมมัง ตำบลแม่เจ้าอยู่หัว อำเภอเชียรใหญ่ ควบคุมได้แล้ว 80% จุดที่ 2 บริเวณเขตพื้นที่ห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย ตำบลเคร็ง อำเภอชะอวดควบคุมได้แล้ว 95% จุดที่ 3 บริเวณหลังอำเภอเฉลิมพระเกียรติควบคุมได้แล้ว 90 เปอร์เซ็นต์

ผวจ.นครศรีธรรมราช กล่าวว่า ได้มอบหมายให้ นายถาวรวัฒน์ คงแก้วรองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราชเป็นประธานประชุมศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ส่วนหน้า เพื่อวางแผนและมอบหมายภารกิจรวมถึงสรุปผลการปฏิบัติงานเป็นประจำทุกวัน สำหรับแนวทางในการแก้ไขปัญหาระยะสั้น ได้ดำเนินการขุดดินอัดน้ำเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นเป็นหลุมขนาดเล็กหลายๆจุดให้ครอบคลุมพื้นที่ 

นายจำเริญ กล่าวต่อว่า โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยและกรมชลประทานจัดเจ้าหน้าที่พร้อมเครื่องจักรอุปกรณ์รถสูบน้ำระยะไกลและรถแม็คโครรวมถึงทางกองทัพภาคที่ 4 ได้จัดชุดเตรียมความพร้อมชุดลาดตระเวนเฝ้าระวัง 24 ชั่วโมง จัดชุดเคลื่อนที่เร็วพร้อมพาหนะเข้าดับไฟทันทีเมื่อเกิดเหตุและจัดชุดเฝ้าระวังลาดตระเวนพร้อมสนับสนุนการทำงานของกำลังพลจิตอาสาพร้อมอุปกรณ์เครื่องไม้เครื่องมือในส่วนของการดับเพลิงและส่วนที่พิทักษ์ป่าพรุที่เกิดเหตุ

ผวจ.นครศรีธรรมราช กล่าวอีกว่า สำหรับมาตรการระยะยาวให้กรมชลประทานขุดสระเก็บน้ำและทำคันคลองรอบป่าพรุเฝ้าระวังและสร้างความเข้าใจสร้างจิตสำนึกให้รักป่าให้กรมป่าไม้กรมอุทยานจัดหาเนื้อที่ขุดสระเก็บน้ำเพื่อติดกับน้ำสำรองไว้ใช้ยามเกิดเหตุไฟไหม้ป่าพรุให้มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช ร่วมกับจังหวัดนครศรีธรรมราชจัดตั้งคณะกรรมการบริหารจัดการและใช้ป่าพรุควนเคร็งอย่างยั่งยืน จัดตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงการเกิดไฟไหม้ป่าพรุ และให้มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ศึกษาวิจัยพื้นที่ป่าพรุควนเคร็งในมิติทางวิชาการ

ด้าน พลเอกอนุพงษ์ กล่าวให้กำลังใจแก่เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน พร้อมขอบคุณทุกภาคส่วนที่ลงมาให้การช่วยเหลือ พร้อมสั่งการให้ทางจังหวัดจัดทำแผนแม่บท ในการแก้ไขปัญหาไฟไหม้ป่าพรุ เพื่อให้ทันในช่วงฤดูฝนที่จะถึงนี้ เพื่อที่จะแก้ไขปัญหาป่าพรุในระยะยาวไม่ให้เกิดเพลิงไหม้อีก จากนั้นได้มอบเงินช่วยเหลือพร้อมให้กำลังใจแก่พี่น้องประชาชนผู้ประสบภัย พร้อมฝากให้ประชาชนในพื้นที่ช่วยกันดูแลรักษาป่าพรุไม่เข้าไปทำลาย เพราะหากเกิดเหตุไฟป่าขึ้นประชาชนในพื้นที่เป็นผู้ได้รับผลกระทบและได้รับความเดือดร้อนมากที่สุด ขอให้ทุกคนอยู่ร่วมกับป่า ปลูกฝังจิตสำนึก ให้ลูกหลาน ช่วยกันอนุรักษ์ป่าพรุให้คงอยู่ตลอดไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ป่าพรุควนเคร็งไฟไหม้ป่าดับไฟป่าไฟป่าพรุควนเคร็งอ.เชียรใหญ่นครศรีธรรมราชอนุพงษ์ เผ่าจินดาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้