คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

รีดค่าไถ่ลาว กัญชา 500 โล ลวงทำธุรกิจ กักขัง "20 วัน" ถูกซิวยกทีม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์21 พ.ค. 2562 05:22 น.

ตำรวจพัทลุงรวบ 3 ผู้ต้องหาแก๊งเรียกค่าไถ่นักธุรกิจชาวลาวแลกกัญชาหนัก 500 กก. รู้จักเหยื่อทางเฟซบุ๊ก ชักชวนร่วมลงทุนธุรกิจบันเทิงชายแดนด่านสะเดา จ.สงขลา ผู้เสียหายหลงเชื่อเดินทางมาตั้งแต่วันที่ 30 เม.ย.ที่ผ่านมา สุดท้ายโดนหลอกกักขังไว้ในบ้านกว่า 20 วัน บังคับให้ญาติจัดหายาเสพติดครึ่งตันจากฝั่งลาวมาแลกกับชีวิต ก่อนหาโอกาสบอกทะเบียนรถคนร้าย และบ้านเลขที่ที่ถูกขัง ให้ญาตินำไปร้องสถานทูตลาวประสานตำรวจช่วยเหลือไว้ได้

จับแก๊งเรียกค่าไถ่นักธุรกิจชาวลาวแลกกับกัญชาครึ่งตันรายนี้ เปิดเผยเช้าวันที่ 20 พ.ค. พ.ต.ท.นพรัตน์ แก้วใจ สว. (สอบสวน) สภ.เมืองพัทลุง สอบปากคำนายณรงค์เดช ด้วงรัตน์ อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 111 หมู่ 3 ต.นาโหนด อ.เมืองพัทลุง นายกรชวัล นะคงคา อายุ 35 ปี อยู่บ้านเลขที่ 131 หมู่ 7 ต.นาโหนด อ.เมืองพัทลุง และนายศราวุธ เตยแก้ว อายุ 32 ปี อยู่บ้านเลขที่ 137 หมู่ 5 ต.แประ อ.ท่าแพ จ.สตูล ผู้ต้องหาคดีร่วมกันหน่วงเหนี่ยวกักขัง เพื่อให้เสื่อมเสียสิทธิ เสรีภาพ โดยมีและใช้อาวุธปืน และหน่วงเหนี่ยวกักขังเพื่อให้ได้มาซึ่งค่าไถ่

สืบเนื่องจาก พล.ต.ต.ธรัฐชา ถมปัทม์ ผบก.ภ.จ.พัทลุง รับการประสานจากสถานเอกอัครราชทูตลาว ประจำประเทศไทย ว่ามีคนลาวชื่อท้าวไมน้อย ออวันไซ อายุ 31 ปี ถูกกลุ่มคนร้ายชาวไทยล่อลวงมาหน่วงเหนี่ยวกักขัง เพื่อเรียกค่าไถ่เป็นกัญชาหนัก 500 กิโลกรัม แลกกับอิสรภาพในพื้นที่ ต.นาโหนด อ.เมืองพัทลุง เหตุเกิดตั้งแต่ต้นเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา ต่อมาเย็นวันที่ 19 พ.ค. พล.ต.ต.โชติ ชัยชมพู รอง ผบช.ภ.9 ร่วมกับ พล.ต.ต.ธรัฐชา ถมปัทม์ ผบก.ภ.จ.พัทลุง และ พ.ต.ท.วิรัตน์ จีนเมือง หัวหน้าชุดปราบปรามยาเสพติด ภ.จ.พัทลุง นำกำลังร่วมกับตำรวจ กก.3 บก.ปส.4 ทหาร กอ.รมน. ภาค 4 และเจ้าหน้าที่ ป.ป.ส. เข้าช่วยเหลือท้าวไมน้อย ที่ถูกกักขังอยู่ในบ้านเลขที่ 293 หมู่ 3 ต.นาโหนด อ.เมืองพัทลุง ของนายณรงค์เดช 1 ในผู้ต้องหา

ระหว่างเข้าปิดล้อมผู้เสียหายฉวยโอกาสวิ่งหนีออกจากบ้านมาพบเจ้าหน้าที่ ก่อนบุกเข้ารวบตัวผู้ต้องหาได้ 3 คน พร้อมยึดของกลางได้หลายรายการ ประกอบด้วย 1.ปืนไรเฟิลขนาด .22 แม็กนั่ม พร้อมเครื่องช่วยเล็ง และกระสุนปืน .22 จำนวน 8 นัด 2.ปืนยาว .22 พร้อมเครื่องช่วยเล็ง 2 กระบอก และกระสุนปืนขนาด .22 จำนวน 15 นัด 3.อาวุธปืน 9 มม. ซองบรรจุกระสุน 2 ซอง พร้อมเครื่องกระสุนปืน 9 มม. 51 นัด 4.รถเก๋งโตโยต้า วีออส สีบรอนซ์เงิน ทะเบียน กง 1777 พัทลุง 5.เสื้อผ้าท้าวไมน้อย เหยื่อค่าไถ่ที่ผู้ต้องหาจัดหามาให้สวมใส่ระหว่างถูกกักขังหน่วงเหนี่ยว และ 6.โทรศัพท์มือถือ 6 เครื่อง จากการสอบสวนเบื้องต้นกลุ่มผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ แต่ยอมรับว่าท้าวไมน้อยพักอยู่ในบ้านจริง

ด้านท้าวไมน้อย ผู้เสียหายให้การว่า รู้จักกับนายกรชวัล 1 ในผู้ต้องหาทางเฟซบุ๊กประมาณ 5-6 เดือน มีการพูดคุยถึงการร่วมลงทุนเกี่ยวกับธุรกิจค้าข้าว และขายอาหารทะเล นายกรชวัลชักชวนให้มาเจรจาธุรกิจที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา กระทั่งวันที่ 30 เม.ย. ได้เดินทางเข้าประเทศไทยผ่านทางชายแดน จ.บึงกาฬ จากนั้นเดินทางต่อไปยังสถานีขนส่งสายใต้ กรุงเทพฯ แล้วโดยสารรถทัวร์ไปลงสถานีขนส่ง อ.หาดใหญ่ ถึงเวลา 22.00 น.วันที่ 1 พ.ค. กลุ่มผู้ต้องหาทั้ง 3 คนมารอรับและพาไปดูธุรกิจสถานบันเทิงชายแดนประเทศมาเลเซียในพื้นที่ อ.สะเดา จ.สงขลา โดยนายกรชวัลอ้างว่าเป็นเจ้าของเหยื่อเรียกค่าไถ่ให้การอีกว่า

ต่อมาผู้ต้องหาพามาพักที่บ้านหลังดังกล่าว และบอกให้ช่วยเหลือธุรกิจที่กำลังประสบปัญหา แต่แทนที่จะช่วยเหลือเงินทุนกลับให้หากัญชาอัดแท่งหนัก 500 กิโลกรัมจากประเทศลาวมาให้ จึงรู้ว่าถูกหลอกมาเรียกค่าไถ่ เลยพยายามประวิงเวลาเพื่อหาโอกาสแจ้งเจ้าหน้าที่ ระหว่างนั้นผู้ต้องหาบังคับให้ติดต่อญาตินำกัญชามาไถ่ชีวิต พร้อมกับนำปืนมายิงขู่ขึ้นฟ้าเพื่อข่มขวัญให้เกิดความกลัว ก่อนฉวยโอกาสบอกหมายเลขทะเบียนรถ และบ้านเลขที่ที่ถูกกักขังให้ญาตินำไปร้องขอความช่วยเหลือสถานทูตลาว กระทั่งตำรวจสืบหาจนพบนำกำลังบุกมาช่วยเหลือจับแก๊งคนร้ายไว้ได้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรียงค่าไถ่นักธุรกิจลาวเหยื่อทางเฟซบุ๊กสงขลาโดนหลอกยาเสพติดข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED