Thairath Logo
กีฬา

ขอกลับที่เดิม "แจ๊ค แหกคุก" หนีเรือนจำฯที่ตรัง เกิดสำนึกผิดมอบตัว

Share :
line-share-logo

ไอ้แจ๊ค ผู้ต้องหาครอบครองยาบ้า หนีจากเรือนจำชั่วคราวเหรียงห้อง จ.ตรัง พยายามชิงจยย.ชาวบ้านเพื่อหนีต่อ ล่าสุดเกิดสำนึกผิด ติดต่อผู้นำชาวบ้านประสานเจ้าหน้าที่ มารับกลับเรือนจำเรียบร้อยแล้ว

จากเหตุการณ์ นายธนวัฒน์ บริพันธ์ หรือแจ๊ค อายุ 23 ปี อยู่บ้านเลขที่ 222/15-16 ถนนกันตัง ต.ทับเที่ยง อ.เมือง จ.ตรัง ผู้ต้องหาในคดียาเสพติด โทษฐานมีเมทแอมเฟตามีน (ยาบ้า) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย โดยถูกจับกุมและกระทำผิดในท้องที่ สภ.เมืองตรัง เมื่อช่วงเดือนมิถุนายน 2561 ที่ผ่านมา โดยได้รับโทษจำคุกกำหนด 2 ปี 9 เดือน และจะพ้นโทษในวันที่ 25 ก.พ.64 ได้ก่อเหตุหลบหนีออกจากเรือนจำชั่วคราวเหรียงห้อง หมู่ 12 ต.นาท่ามเหนือ อ.เมืองตรัง เหตุเกิดเมื่อช่วงเช้าของวันที่ 19 พ.ค.62 

ทั้งนี้ พฤติการณ์การหลบหนีผู้ต้องขังได้หลบหนีออกจากเรือนจำ ขณะที่มีการให้ผู้ต้องขังพัฒนาเรือนจำตามปกติ พยายามชิงรถจักรยานยนต์ของชาวบ้านที่จอดอยู่ห่างจากเรือนจำประมาณ 1 กิโลเมตร แต่ไม่สำเร็จ ก่อนจะวิ่งหลบหนีไปเข้าไปในสวนยางพารา 

ความคืบหน้า วันที่ 20 พ.ค.62 ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก นายประสิทธิ์ หนูพรม อายุ 48 ปี กำนัน ต.นาท่ามเหนือ อ.เมือง จ.ตรัง ว่า เมื่อเวลา 21.00 น. ได้รับแจ้งจากผู้ที่รับรองตัวผู้ต้องขังรายนี้ว่า ได้ไปหาเพื่อนที่บ้านพักบริเวณใกล้ๆ กับโรงเรียนตรังคริสเตียน (เขตเทศบาลนครตรัง) ซึ่งผู้ต้องขังน่าจะสำนึกผิด จึงได้ติดต่อมายังผู้รับรอง และประสานญาติให้ไปรับตัวส่งไปยังเรือนจำกลาง จ.ตรัง ซึ่งทางเรือนจำกลาง จ.ตรัง ได้รับมอบและส่งตัวแล้วเมื่อคืนที่ผ่านมา ในเบื้องต้นยังไม่สามารถระบุสาเหตุที่หลบหนีได้ อยู่ระหว่างการสอบสวน ส่วนที่มีข่าวออกไปว่าผู้ต้องขังชิงรถจักรยานยนต์ของชาวบ้านหลบหนีไปนั้นยังไม่สามารถยืนยันได้ เพราะยังไม่มีการมาแจ้งความหรือมีข้อมูลใดๆ 

นายจิตติภาพ เมฆซ้อน หรือโอม อายุ 30 ปี อยู่บ้านเลขที่ 157/5 หมู่ 12 บ้านเหรียงห้อง ต.นาท่ามเหนือ อ.เมือง จ.ตรัง ซึ่งเป็นชาวบ้านที่ปรากฏในคลิปกล้องวงจรปิด กล่าวว่า ก่อนเกิดเหตุตนอยู่หน้าบ้านกับพ่อ ภรรยา และลูก กำลังซ่อมรถกันอยู่ ผู้ต้องขังได้วิ่งมาข้างบ้าน จะมาขโมยรถจักรยานยนต์ของตนที่จอดเสียบกุญแจอยู่หน้าบ้าน ตนเลยวิ่งเข้าไปดึงกุญแจออกมา เลยถามว่าจะเอารถไปไหน เขาบอกว่าจะไปซื้อเหล้า ตนเลยบอกว่าซื้อเหล้าอะไร เขาก็บอกว่าพี่ไปส่งผมหน่อย ระหว่างนั้นได้มีรถจักรยานยนต์ของผู้คุมเรือนจำขับผ่านมาติดตามตัว เขาเลยวิ่งเข้ามาหลบหลังรถยนต์กระบะที่จอดอยู่ ก่อนจะวิ่งลัดถนนเข้าไปในสวนยางพารา แต่ตนเองไม่รู้ว่าเป็นผู้ต้องขังหลบหนีมาเพราะเขาใส่ชุดปกติ นึกว่าเป็นวัยรุ่นทะเลาะกันแล้วหนีมา ซึ่งวงจรปิดที่บ้านของตนได้บันทึกเหตุการณ์ไว้ได้ทั้งหมด ตอนนั้นตนรู้สึกเป็นห่วงครอบครัวมากกว่า ไม่ได้กลัว เราอยู่มาหลายสิบปีแล้วก็ไม่เคยเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ ส่วนคนที่ปรากฏในวงจรปิดที่เข้าไปชิงกุญแจรถ คือตน ไม่ใช่ผู้ต้องขัง

ทางด้าน พ.ต.อ.อิศราพงษ์ จินา ผกก.สภ.คลองเต็ง เปิดเผยว่า ได้แจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มกับผู้ต้องหาอีก 1 ข้อหา คือ หลบหนีออกจากจากสถานที่กักกัน อย่างไรก็ตาม เมื่อประมาณ 2 ปี ที่ผ่านมาเคยมีผู้ต้องขังประมาณ 4-5 คน หลบหนีออกจากเรือนจำดังกล่าวโดยการสะเดาะกุญแจมาแล้ว แต่สามารถติดตามตัวกลับมาได้ทั้งหมด ซึ่งเรือนจำชั่วคราวแห่งนี้เป็นเรือนจำที่นำตัวนักโทษชั้นดี หรือนักโทษที่เหลือโทษจำคุกไม่มากมาฝึกอาชีพก่อนออกไปสู่สังคม

ขณะเดียวกัน พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า กรมราชทัณฑ์ ขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ตตำรวจภูธรจังหวัดตรัง และตำรวจภูธรบ้านคลองเต็ง ที่ให้ความร่วมมือและช่วยเหลือ ติดตามผู้ต้องขังรายนี้ รวมถึงผู้นำท้องถิ่น สมาชิกสภาจังหวัดตรัง ที่ร่วมในการติดตามประสานงาน เพื่อคลายความกังวลของประชาชน และไม่ให้เกิดความวุ่นวายแก่สังคม.

อ่านเพิ่มเติม...
แหกคุกนักโทษแหกคุกนักโทษมอบตัวเรือนจำเหรียงห้องแหกคุก ตรังข่าวทั่วไป