ราดหน้าเตาถ่าน เจ้าดังเมืองปัตตานี เครื่องแน่น ของทะเลสดใหม่

Share :
line-share-logo

ร้านนำรส ราดหน้าเตาถ่าน ร้านเด็ดเมืองปัตตานี อร่อยเครื่องแน่น โดดเด่นที่การผัดเส้นไฟลุกท่วมกระทะ จานใหญ่เครื่องล้นได้รสชาติ โดยเฉพาะ ราดหน้ารวมมิตรใครผ่านไปมาแวะต้องแวะรับประทาน...

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจร้านอาหารเก่าแก่ในจังหวัดปัตตานี คือ ร้านนำรส ที่ใครๆ ก็อยากมาทาน คนที่อยู่ใกล้จังหวัดปัตตานี เช่น อ.หาดใหญ่ สงขลา อาจจะมีโอกาสได้มาทานเดือนละครั้งเฉพาะเวลามาตรวจงาน แต่คนกรุงเทพฯอาจจะได้มากินปีละครั้ง แล้วแต่จังหวะและโอกาส ชื่อเสียงกระฉ่อนดังไกลมากเรื่องความอร่อย เอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร เพราะยังรักษาวิธีการใช้เตาถ่านแบบดั้งเดิม โดยให้เหตุผลว่าให้กลิ่นที่หอมน่ารับประทาน และสามารถควบคุมแรงไฟได้ดีกว่าการใช้เตาแก๊ส

ร้านเปิดมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2504 โดยนายนิวัฒน์ อร่ามศรีธรรม โดยปัจจุบันเป็นรุ่นลูกคนปัจจุบัน ที่สืบทอดกิจกการแทนพ่อ เดิมทีเป็นคนจังหวัดนครปฐม ได้มาอยู่ที่ปัตตานีเมื่อ 2499 ตอนอายุ 15 ปี เคยทำงานในโรงแรมที่จังหวัดนครปฐมมาก่อน และได้มาเปิดร้านราดหน้าที่นี่ เนื่องจากเหตุผลเดียวคือความอุดมสมบูรณ์ของอาหารทะเลทั้งสดและราคาถูก จนคนที่นี่ติดใจ ตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมารวม รวมเวลา 58 ปี และเคยเป็นคนทำอาหารถวายในพระตำหนักทักษิณราชนิเวศน์ มาก่อน 

ราดหน้าที่มีหลากหลายให้เลือก ตั้งแต่ราดหน้ารวมมิตรทะเล ใส่ทั้งหมู ไก่ หมึก ปลา กระเพาะปลา ปลากะพงทอด และกุ้งแชบ๊วยตัวโตพอดีคำ แถมยังใส่เครื่องให้แบบเต็มที่ไม่มีหวง ไม่กั๊กกันเลยทีเดียว มีทั้งเส้นหมี่ เส้นใหญ่ หมี่เหลืองผัดซีอิ๊ว เครื่องดื่มก็มีทั้งน้ำ ชา กาแฟ ทุกอย่างอร่อย รสชาติคงความโบราณ หอมกลิ่นเตาถ่าน กลิ่นกระทะ ราคาไม่แพงแถมจานโตคุ้มสุดๆ ราคาแค่ 100 บาท พิเศษ 120 บาท หากใครมีโอกาสไปเที่ยวปัตตานีต้องลองไปทานกันสักครั้งหนึ่ง ร้านตั้งอยู่บนถนนสุวรรณมงคล เปิดทุกวัน ตั้งแต่ เวลา 09:30-16:30 โทร 073-348103 ร้านไม่สะดวกที่จอดรถ ต้องจอดที่เกาะกลางถนน และมาช้าอาจต้องรอคิวนาน.  

อ่านเพิ่มเติม...