ข่าว
100 year

ดาบตำรวจ หันหน้าสู่เกษตร จากที่นาเปลี่ยนทำเกษตรผสมผสาน สร้างรายได้งาม

ไทยรัฐออนไลน์12 พ.ค. 2562 10:28 น.
SHARE

ดาบตำรวจเกษียณ หันมาทำนาในที่ดินตัวเอง เปลี่ยนเป็นเกษตรผสมผสาน ปลูกหญ้าแฝกอนุรักษ์ดินและน้ำ ลดต้นทุน ปลูกมะนาวเป็นทางเลือกหนึ่งสร้างรายได้ทั้งปี

ด.ต.เจือ บุญปลอด อดีตข้าราชการบำนาญ ซึ่งใช้เวลาหลังเกษียณราชการหันมาทำนา โดยนำที่ดินของตัวเองมาปรับเปลี่ยนจากการทำนา มาทำการเกษตรแบบผสมผสาน ซึ่งภายในพื้นที่ที่ถูกปรับเปลี่ยนได้แบ่งโซนปลูกเป็น มะนาว ส้มโชกุน ส้มโอทับทิมสยาม พืชผักสวนครัว และเลี้ยงปลาในร่องสวน มีปลาพื้นถิ่นอยู่หลายชนิด และได้กลายเป็นแหล่งน้ำที่อุดมสมบูรณ์ ปลาบางตัวมีน้ำหนักถึง 6 กิโลกรัม และสามารถนำมาแปรรูปเพิ่มมูลค่า ไม่ว่าจะเป็นการนำปลาดุก ปลานิล มาทำปลาแผ่น ปลาหยอง กุนเชียงปลา ปลาเส้น ฯลฯ นอกจากนี้ นำสินค้าแปรรูป จากโรงงานเล็กๆ ของครอบครัว นำมาเปิดขายช่องทางเพจ “ปลาแห้งแสงอาทิตย์”

ด.ต.เจือ บุญปลอด กล่าวว่า สถานีพัฒนาที่ดินพัทลุง เข้ามาสนับสนุนในเรื่องปุ๋ยหมักและสนับสนุนสารเร่งซุปเปอร์ พด.ต่างๆ ของกรมพัฒนาที่ดิน บางครั้งก็ให้พวกวัสดุเอามาทำการผลิตปุ๋ยหมัก หรือว่าพวกหญ้าแฝก ถ้าเราต้องการหญ้าแฝกเมื่อไหร่ ก็ไปแจ้งความจำนงกับสถานีพัฒนาที่ดิน ก็จะรับการสนับสนุนพันธุ์หญ้าแฝกให้ ซึ่งที่ดินของเกษตรกรก็จะได้รับประโยชน์จากหญ้าแฝก ที่จะช่วยป้องกันการพังทลายของขอบบ่อ ใบของหญ้าแฝกสามารถนำมาคลุมดินได้ เพื่อรักษาความชื้นหน้าดิน หรือจะตัดให้วัวให้ควายกินก็ได้ นอกจากนี้ ปุ๋ยหมักก็นำมาใส่ต้นไม้ ทำให้ต้นไม้มีการเจริญเติบโต เป็นการลดต้นทุนในการผลิต ซึ่งตนได้ทำการเกษตรแบบผสมผสานบนพื้นที่ของตนเอง โดยการปลูกมะนาวเป็นพืชหลัก เนื่องจากมะนาวมีรสเปรี้ยวและกลิ่นหอมของน้ำมะนาวเป็นเสน่ห์ที่ผูกใจให้ผู้กินหลายคนชื่นชอบ และยังช่วยเติมแต่งเพิ่มรสชาติให้มีความอร่อย

ทั้งนี้ มะนาวในฤดูราคาจะไม่แพง มีผลผลิตออกมาจำนวนมาก มีวางขายให้ซื้อกันตั้งแต่ราคา 0.50-2.00 บาทต่อผล แต่ถ้าเป็นมะนาวนอกฤดู ผลผลิตมีน้อย ราคาก็จะแพง มีวางขายให้ซื้อกันตั้งแต่ราคา 5.00-10.00 บาทต่อผล เมื่อมะนาวมีราคาแพงแล้วเป็นที่ต้องการของตลาดจำนวนมาก ทำให้หาซื้อได้ยาก จึงทำให้ความต้องการของตลาดสูง แต่ ณ ปัจจุบันนี้ การปลูกมะนาวกลายเป็นทางเลือกหนึ่งให้ผู้ที่สนใจที่จะปลูกพืช เพื่อเป็นการสร้างรายได้เสริมตลอดทั้งปี

ด้านนายนคร เพ็ชร์บุรี นักวิชาการเกษตรชำนาญการ สถานีพัฒนาที่ดินพัทลุง กล่าวว่า สถานีพัฒนาที่ดินพัทลุง ได้เข้ามาแนะนำปรับปรุงบำรุงดิน ในตอนที่ขุดยกร่องสวน พร้อมกับนำหญ้าแฝกมาให้กับเกษตรกรปลูก เพื่อเป็นการอนุรักษ์ดินและน้ำ ซึ่ง ด.ต.เจือ บุญปลอด ได้เข้าร่วมเป็นหมอดินอาสาประจำตำบล และมีความรู้เรื่องดินอยู่แล้ว จึงนำความรู้มาปรับใช้ในพื้นที่ของตนเองที่เป็นนาเก่า โดยใช้ผลิตภัณฑ์ของกรมพัฒนาที่ดินต่างๆ ตั้งแต่สารเร่งซุปเปอร์ พด.1, พด.2, พด.3 และ พด.7 มาใช้ในการปรับปรุงบำรุงดิน ในตอนแรกที่เจ้าหน้าที่ได้เข้ามาขุดพื้นที่ใหม่ๆ พบว่าดินไม่มีวัชพืชเลย สถานีพัฒนาที่ดินพัทลุง จึงได้แนะนำการใช้ปุ๋ยอินทรีย์ เพื่อปรับยกระดับความอุดมสมบูรณ์ของดิน ปรับโครงสร้างของดินให้ดีขึ้น เมื่อดินมีความอุดมสมบูรณ์ การปลูกพืชจึงเป็นเรื่องที่ง่าย เกษตรกรมีรายได้ มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกษตรผสมผสานหญ้าแฝกสถานีพัฒนาดินพัทลุงปลูกมะนาวข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้