ไลฟ์สไตล์
100 year

อ่วมรอบ 10 ปี ฝนถล่มนครพนม เทศบาลเมืองจมบาดาล น้ำทะลักย่านธุรกิจ

ไทยรัฐออนไลน์25 พ.ค. 2560 08:59 น.
SHARE

ฝนถล่มนครพนม จนถึงเช้าไม่หยุด ปริมาณน้ำฝนหนักสุดรอบ 10 ปี เขตเทศบาลเมืองจมบาดาล น้ำทะลักท่วม ย่านธุรกิจเสียหาย ระดมติดตั้งเครื่องสูบน้ำ เร่งระบายน้ำลงน้ำโขง...

ข่าวแนะนำ

เมื่อวันที่ 25 พ.ค.2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พื้นที่ จ.นครพนม ได้มีฝนตกลงมาอย่างหนักต่อเนื่อง ตั้งแต่ช่วงประมาณ 01.00 น. ที่ผ่านมา รวมระยะเวลาเกือบ 5 ชั่วโมง จนกระทั่งช่วงเช้ายังไม่หยุด ทำให้เกิดน้ำท่วมขังตามถนนสายต่างๆ และชุมชนในเขตเทศบาลเมืองนครพนม โดยเฉพาะถนนอภิบาลบัญชา มีระดับน้ำท่วมขังสูง บางจุดเกือบ 40 เซนติเมตร เนื่องจากน้ำไหลระบายลงสู่น้ำโขงไม่ทัน สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านในพื้นที่ โดยน้ำได้ทะลักเข้าท่วมร้านค้า รวมถึงพื้นที่ตลาดสด ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม และมีรถยนต์ถูกน้ำท่วมได้รับความเสียหาย ไปจนถึงร้านค้าต่างๆ ถูกน้ำทะลักเข้าท่วม สิ่งของเสียหาย

จากการตรวจวัดปริมาณน้ำฝนของสถานีอุตุนิยมวิทยานครพนม พบว่า มีปริมาณน้ำฝนสูงสุด รอบ 10 ปี มากถึง 150 มิลลิเมตร ถือเป็นความเปลี่ยนแปลงทางธรรมชาติที่ต้องเฝ้าระวัง อาจเกิดปัญหาน้ำท่วมขังบ่อยครั้ง เบื้องต้นทางเทศบาลเมืองได้ระดมติดตั้งเครื่องสูบน้ำตามจุดต่างๆ เพื่อเร่งระบายน้ำลงสู่น้ำโขง ซึ่งล่าสุดในส่วนของน้ำโขงอยู่ที่ระดับประมาณ 7 เมตร ห่างจากจุดวิกฤติ ประมาณ 6 เมตร ที่ระดับ 13 เมตร ทำให้ยังสามารถระบายน้ำจากเขตเทศบาลเมืองนครพนม ลงน้ำโขงได้เร็ว

ล่าสุดระดับน้ำได้เริ่มลดลง แต่ยังมีบางจุดยังมีน้ำท่วมขัง ประมาณ 20 -30 เซนติเมตร ซึ่งทางเทศบาลเมืองนครพนม ได้เร่งระบายน้ำลงสู่น้ำโขงให้เร็วที่สุด ป้องกันฝนตกลงมาซ้ำเกิดน้ำท่วมขังอีก พร้อมติดตั้งเครื่องสูบน้ำระบายลงสู่น้ำโขงตามจุดต่างๆ ป้องกันไม่ให้เกิดน้ำท่วมขังอีก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำท่วมฝนถล่มนครพนมน้ำท่วมนครพนมฝนตกน้ำท่วมเขตเทศบาลนครพนม

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 17:05 น.