ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ฝนถล่มซ้ำจมอุบลราชธานี วิกฤติสาหัสกว่าปี 2545 (คลิป)

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์14 ก.ย. 2562 05:20 น.
  SHARE

  เมืองอุบลฯวิกฤติหนัก มวลน้ำชีไหลรวมแม่น้ำมูล ประกอบกับฝนถล่มซ้ำเติม ส่งผลน้ำทะลักท่วมสูงขยายวงกว้าง บางจุดระดับน้ำสูงเกือบมิดหลังคา ชาวบ้านพากันเดือดร้อนอย่างหนัก ทางจังหวัดเร่งติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำมูลที่ อ.พิบูลมังสาหาร 100 เครื่อง และ อ.โขงเจียม อีก 60 เครื่อง สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง อธิบดีกรมชลประทานยอมรับมวลน้ำทะลักท่วมเมืองดอกบัวมหาศาล หนักกว่าปี 45 ล่าสุดระดับน้ำที่สะพานเสรีประชาธิปไตย สูงกว่าตลิ่งร่วม 4 เมตรแล้ว ส่วน จ.ยโสธร ชาวบ้านจมน้ำ ตายอีกศพ รวมมีผู้สังเวยชีวิตในพื้นที่แล้ว 9 ศพ

  สถานการณ์น้ำท่วมภาคอีสานบางจังหวัดยังน่าเป็นห่วง โดยผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 13 ก.ย.ว่า ที่ จ.อุบลราชธานี เมื่อคืนที่ผ่านมา เกิดฝนตกหนักอีก ซํ้าส่งผลให้น้ำในคลองนาควาย ทะลักท่วมถนนสายอุบลฯ-ตระการพืชผล บริเวณหัวสนามบิน ต.ไร่น้อย อ.เมืองอุบลราชธานี ระดับน้ำบางช่วงสูงกว่า 30 ซม. รถเล็กสัญจรลำบาก ชาวบ้านชุมชนรอบนอกเทศบาลนครอุบลฯ เดินทางเข้ามาทำงานในตัวเมืองด้วยความลำบาก ทำให้การจราจรติดขัด เพราะเป็นเส้นทางสายหลัก ทางกองบิน 21 ต้องเปิดเส้นทางภายในกองบิน ให้ประชาชนสัญจรผ่านแทน เพื่อลดความแออัดของการจราจร อีกทั้งทางจังหวัดวางแนวกระสอบทรายและเร่งระบายนํ้าออกเพื่อให้ใช้เส้นทางได้ ส่วนพื้นที่ใกล้เคียงทั้งฝั่ง อ.วารินชำราบ และฝั่ง อ.เมืองอุบลฯ ระดับน้ำยังท่วมสูงเกือบมิดหลังคาเป็นวงกว้าง ชาวบ้านพากันเดือดร้อนทั่วหน้า

  ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่เร่งติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำ 100 เครื่อง บริเวณสะพานข้ามแม่น้ำมูล อ.พิบูลมังสาหาร และติดตั้งเพิ่ม 60 เครื่อง บริเวณสะพาน ข้ามแม่น้ำมูล อ.โขงเจียม เพื่อผลักดันให้มวลน้ำไหลลงแม่น้ำโขงได้เร็วขึ้น ขณะนี้ถือว่าระดับน้ำในแม่น้ำมูลปรับตัวสูงอย่างช้าๆ แต่เมื่อคืนพื้นที่ อ.วารินชำราบ อ.เมืองอุบลฯ มีฝนตกหนักแนวโน้มสถานการณ์จึงยังน่าเป็นห่วง เพราะ จ.อุบลฯ เป็นพื้นที่รับน้ำจากแม่น้ำชีไหลมาสมทบกับแม่น้ำมูลต่อเนื่อง จะทำให้มีพื้นที่ถูกน้ำท่วมขยายวงกว้างมากขึ้น โดยเฉพาะในพื้นที่ลุ่มแม่น้ำมูล ได้แก่ อ.เมืองอุบลราชธานี อ.วารินชำราบ อ.ตาลสุม อ.สว่างวีระวงศ์ อ.พิบูลมังสาหาร และ อ.โขงเจียม ยังต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด

  วันเดียวกัน นายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผวจ.อุบลราชธานี ประชุมร่วมกับนายสำเริง แสงภู่วงค์ รองเลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) และหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเพื่อติดตามสถานการณ์และการให้ความช่วยเหลือ ที่ประชุมมีการรายงานพื้นที่ประสบอุทกภัยทั้งหมด 13 อำเภอ 106 ตำบล 945 หมู่บ้าน ชาวบ้านเดือดร้อน 31,198 ครัวเรือน 124,828 คน อพยพ 23,198 คน พื้นที่การเกษตรได้รับผลกระทบ 585,533 ไร่ มีการประกาศเขตภัยพิบัติกรณีฉุกเฉินแล้ว 17 อำเภอ หลังประชุมได้ขึ้นเฮลิคอปเตอร์บินสำรวจน้ำท่วมในพื้นที่ด้วย

  นายทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน เผยว่า หลังฝนตกลงมาเพิ่มในพื้นที่ จ.อุบลราชธานี ส่งผลให้ระดับน้ำที่ สถานีวัดน้ำ M7 หรือที่สะพานเสรีประชาธิปไตยสูงขึ้นกว่าที่คาดการณ์ไว้ หลังจากที่เริ่มทรงตัวเมื่อเที่ยงคืนวันที่ 12 ก.ย.ที่ผ่านมา โดยคาดว่าจะทำให้ระดับน้ำที่สถานี M7 ช่วงบ่าย อยู่ที่ ประมาณ 116 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล (ม.รทก.) หรือน้ำจะสูงกว่าตลิ่งแม่น้ำมูลประมาณ 4 เมตร มีมวลน้ำร่วมประมาณ 5,300 ลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) ต่อวินาที “ถือว่าเป็นมวลน้ำที่มหาศาลมากกว่าปี 2545 ผมได้สั่งการให้สำนักชลประทานในทุกโครงการที่ไม่มีภัย จัดส่งเครื่องจักรกล และเจ้าหน้าที่ไปช่วยเหลือแล้ว”

  จ.กาฬสินธุ์ ระดับน้ำเริ่มลดลงต่อเนื่อง เหลือแอ่งกระทะในพื้นที่ ต.หลักเมือง และ ต.โพนงาม อ.กมลาไสย ที่ระดับน้ำลดลงอย่างช้าๆเนื่องจากเป็นที่ลุ่มต่ำติดลำน้ำปาว มวลน้ำเข้าท่วมนาข้าวทำให้ ต้นข้าวเริ่มเน่าเสีย ชาวนาเดือดร้อนหนัก เช่นเดียวกับ อ.โพนทราย เป็นพื้นที่ปลายทางของ จ.ร้อยเอ็ด รับมวลน้ำจากลำน้ำเสียวใหญ่ไว้มากจนท่วมพื้นที่เป็นบริเวณกว้าง โดยเฉพาะ ต.ศรีสว่าง และ ต.โพนทราย น้ำล้นตลิ่งท่วมถนนในหมู่บ้านสว่าง ต.ศรีสว่าง อ.โพนทราย เส้นทางไปบ้านตาเณร ต.จำปาขัน อ.สุวรรณภูมิ ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ เพราะมวลน้ำจากตอนเหนือไหลหลากลงมา ส่วนพื้นที่รอบนอกระดับน้ำลดลง

  ขณะที่นายจันทรา จันทาทอง อายุ 47 ปี กรรมการเครือข่ายชาวบ้านลุ่มน้ำชีร้อยเอ็ด-ยโสธร พร้อมเครือข่ายชาวบ้านลุ่มน้ำชีกว่า 200 คน จัดเวที “วิเคราะห์สถานการณ์น้ำท่วมลุ่มน้ำชี” ที่บ้านอีโก่ม ต.เทอดไทย อ.ทุ่งเขาหลวง จ.ร้อยเอ็ด โดยนายจันทรากล่าวว่า ปัญหาน้ำท่วมพื้นที่ ทางเครือข่าย ชาวบ้านมองว่า เป็นปัญหาน้ำท่วมซ้ำซากที่รัฐไม่สามารถบริหารจัดการน้ำได้อย่างเป็นระบบ ดังนั้นทางเครือข่ายมีข้อเสนอให้ยุติการพัฒนาแหล่งน้ำขนาดใหญ่และให้แก้ไขปัญหาเก่าให้เสร็จก่อน

  บ่ายวันเดียวกัน เจ้าหน้าที่กู้ชีพ รพ.ยโสธร รับแจ้งเหตุคนจมน้ำกลางทุ่งนา ริมถนนเลี่ยงเมือง ก่อนถึงแยกศาลาแดง ต.ตาดทอง อ.เมืองยโสธร ไปตรวจสอบพบนายอุไร วงศ์จันทร์ อายุ 55 ปี อยู่บ้านเลขที่ 312/294 หมู่ 8 ต.ตาดทอง อ.เมืองยโสธร ดำผุดดำว่ายร้องขอความช่วยเหลือแต่ไม่มีใครกล้าลงไปช่วย ก่อนจมหายไปต่อหน้า เจ้าหน้าที่กู้ชีพ ลงไปช่วยนำร่างขึ้นมาปั๊มหัวใจก่อนนำตัวส่ง รพ.ยโสธร แต่เสียชีวิตในเวลาต่อมา นับเป็นรายที่ 9 สังเวยน้ำท่วมในพื้นที่ ส่วน จ.อำนาจเจริญ พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้นายจรัลธาดา กรรณสูต องคมนตรี ประชุมติดตามการเกิดอุทกภัยและผลกระทบที่เกิดขึ้นในพื้นที่ พร้อมเชิญสิ่งของพระราชทานเครื่องอุปโภค บริโภค จำนวน 2,460 ชุด มอบแก่ผู้ประสบภัย ที่ศาลาประชาคม อ.เมืองอำนาจเจริญ เพื่อเป็นขวัญกำลังใจ

  ขณะที่มูลนิธิเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชน เช่น ศิลปินจาก บ.จีเอ็มเอ็มแกรมมี่ จำกัด (มหาชน) อาทิ เปาวลี-พรพิมล เฟื่องฟุ้ง ฟิวส์-วายุ เกษสุวิทย์ อู๋-เอกพล ดีบุญมี ณ ชุมแพ หลุยส์-ธณวิน ธีรโพสุการ แม็ก-นัฐพงษ์ บุญยืน ฮาร์ธ-ชินดนัย เดชะวลีกุล วินภวินท์ กุลการัณยวิชญ์ และนักแสดง Bravo Boys ร่วมเป็นจิตอาสาบรรจุถุงยังชีพพระราชทานจำนวน 8,000 ถุง เพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยภาคอีสาน ทั้งนี้ เปาวลี-พรพิมล เฟื่องฟุ้ง กล่าวว่า ติดตามข่าวน้ำท่วมมาตลอด วันนี้มีโอกาสมาเป็นส่วนหนึ่งของการช่วยบรรจุถุงยังชีพร่วมกับมูลนิธิเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก จึงขอส่งกำลังใจให้กับพี่น้องประชาชนผู้ประสบภัยด้วย ด้านอู๋-เอกพล ดีบุญมี ณ ชุมแพ กล่าวว่า ประเทศไทยเจอกับเหตุการณ์น้ำท่วมบ่อย อยากให้ทุกคนสู้ๆ เพราะเป็นภัยธรรมชาติ

  ด้าน พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย ผู้ช่วย ผบ.ตร.กล่าวภายหลังเป็นประธานประชุมติดตามสถานการณ์และช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย ที่ห้องประชุม ศปก.ตร.ชั้น 20 สตช.ว่า เป็นการประชุมสรุปสถานการณ์ล่าสุด รวมทั้งการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน ที่ผ่านมา สตช.มีการดำเนินการปฏิบัติงานอย่างใกล้ชิดกับหน่วยที่เกี่ยวข้อง ตามที่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้มอบแนวทางการปฏิบัติของข้าราชการตำรวจในพื้นที่ที่เกิดอุทกภัยไปแล้ว
  ขณะที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ กล่าวถึงสถานการณ์น้ำท่วมใน จ.อุบลราชธานี ว่า ให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมและกระทรวงมหาดไทย เร่งดำเนินการช่วยเหลือ ส่วนกรณีที่ให้ประชาชนอพยพขึ้นมาอยู่บนไหล่ถนน แต่ขณะนี้มีน้ำท่วมไหล่ถนนนั้น หากอยู่ไม่ได้ก็ต้องอพยพกันต่อไป เมื่อถามว่า ในส่วนของมณฑลทหารบกที่ 22 (มทบ.22) มีการเตรียมความพร้อมรับมืออย่างไร พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ทหารพร้อมตลอดเวลา

  ส่วน พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวว่า พื้นที่ จ.อุบลราชธานี มีปริมาณน้ำอยู่เดิมยังระบายไม่หมด และมีปริมาณฝนตกลงมามากซ้ำอีก แม้จะมีการเตรียมการอย่าดีมาตลอด แต่เมื่อมีปริมาณฝนตกลงมาอีก 80 มิลลิเมตร ถือว่าหนักมาก ทำให้ได้รับผลกระทบมาก สำหรับการดำเนินการในการระบายน้ำมีการติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำทั้งที่ อ.พิบูลมังสาหาร และ อ.โขงเจียม เพิ่มเติม เพื่อผลักดันน้ำออกจากพื้นที่ให้เร็วที่สุดและลดมวลน้ำ ขณะนี้ทำได้เพียงเท่านี้ก่อน ถ้าฝนไม่ตกลงมาเพิ่มอีก สถานการณ์น่าจะดีขึ้น ทุกภาคส่วนดูแลประชาชนอย่างเต็มที่ ทั้งความเดือดร้อน ความเป็นอยู่และการสัญจร โดยมีจิตอาสา ตำรวจ ทหาร ลงพื้นที่ไปดูแล ส่วนที่โรงพยาบาลต่างๆก็พยายามจะเอาให้อยู่ แต่ต้องยอมรับว่ามวลน้ำมีมาก ทั้งนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระกระแสรับสั่งให้ดูแลประชาชนให้ดีที่สุด และให้ปรับแผนงานทุกหน่วยงานตามที่มีกระแสรับสั่งลงมา

  เช้าวันเดียวกันกรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชม.ข้างหน้า ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น กับมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกและภาคใต้ฝั่งตะวันตก ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนักและฝนที่ตกสะสมไว้ด้วย สำหรับทะเลอันดามันตอนบนและอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง โดยหลีกเลี่ยงการเดินเรือบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อุบลราชธานีแม่น้ำชีแม่น้ำมูลฝนตกเครื่องผลักดันน้ำมวลน้ำเข้าอุบลข่าวหน้า1น้ำท่วม

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 28 กันยายน 2563 เวลา 03:48 น.