ข่าว
100 year

ผู้ว่าฯ ขอนแก่น สั่งแก้น้ำประปาขุ่นที่ อ.โคกโพธิ์ไชย ให้เสร็จทั้งระบบ

ไทยรัฐออนไลน์16 ส.ค. 2562 21:13 น.
SHARE

ผู้ว่าฯ ขอนแก่น สั่งแก้ปัญหาน้ำประปาหมู่บ้านที่ใช้ไม่ได้ ที่ อ.โคกโพธิ์ไชย ให้แล้วเสร็จภายใน 3 วัน ระดมผู้เชี่ยวชาญเร่งแก้ปัญหาให้แล้วเสร็จทั้งระบบ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาอีก

เมื่อวันที่ 16 ส.ค.2562 นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น เปิดเผยการแก้ไขปัญหาน้ำประปาเน่าเสียในพื้นที่อำเภอโคกโพธิ์ไชย จังหวัดขอนแก่นว่า ได้สั่งการให้นายอำเภอ เร่งสำรวจและแก้ไขปัญหาเรื่องประปาหมู่บ้านที่ประสบปัญหาเน่าเหม็น เป็นตะกอน มีสีขุ่นมัว จนไม่สามารถใช้งานได้ ทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อนครอบคลุม 3 หมู่บ้านรวมกว่า 1,000 คน ในขณะนี้ทางอำเภอได้ประสานงานร่วมกับคณะกรรมการประปาหมู่บ้าน ในการตรวจสอบข้อเท็จจริงและรายงานถึงสภาพปัญหาที่เกิดขึ้น รวมทั้งการประสานงานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ไม่ว่าจะเป็นการประปาส่วนภูมิภาค กรมทรัพยากรน้ำ ในการลงพื้นที่แก้ไขปัญหา โดยจะต้องแล้วเสร็จภายใน 3 วัน

“จากการตรวจสอบพบว่า เรื่องน้ำต้นทุนสำหรับการนำมาผลิตน้ำประปาในพื้นที่ 3 หมู่บ้านนี้นั้นไม่มีปัญหา แต่ปัญหาที่พบคือน้ำเมื่อดูดเข้ามาในระบบทำประปาแล้ว และปล่อยออกไปเพื่อแจกจ่ายน้ำให้กับประชาชนพบปัญหา ที่ผ่านมาทางหมู่บ้านได้ดำเนินการแก้ไขมาโดยตลอดแต่ก็ยังคงไม่สัมฤทธิผล ดังนั้นวันนี้ทุกฝ่ายเราต้องร่วมมือกัน ทำงานร่วมกันเป็นทีม เพราะปัญหาเรื่องน้ำสำหรับการอุปโภคและบริโภค เป็นเรื่องที่จังหวัดให้ความสำคัญ และจะต้องไม่ให้ปัญหาในลักษณะดังกล่าวเกิดขึ้นในพื้นที่ ดังนั้นในระยะเวลา 3 วัน ต่อจากนี้ ทีมผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางจะเข้าไปในพื้นที่และทำงานร่วมกันกับคณะกรรมการหมู่บ้าน เพราะระบบประปาแห่งนี้เป็นประปาหมู่บ้านที่มีการบริหารจัดการกันด้วยตนเอง โดยมีคนในชุมชนนั้นร่วมเป็นคณะกรรมการ” ผวจ.ขอนแก่น กล่าว

กล่าวต่ออีกว่า ทีมผู้เชี่ยวชาญจะตรวจสอบคุณภาพน้ำ ทั้งระบบน้ำต้นทุน และระบบส่งจ่ายน้ำ รวมทั้งการล้างชั้นหินของระบบประปา การเติมปูนขาว และการตรวจสอบระบบประปาแห่งนี้ทั้งระบบ ท่อสูบน้ำ หัวจ่ายน้ำ ท่อส่งน้ำ จะต้องถูกตรวจสอบและทำความสะอาด เพื่อให้สภาพน้ำประปานั้นเป็นน้ำประปาที่ประชาชนนั้นสามารถใช้งานได้จริง อย่างไรก็ตามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแม้จะเป็นระบบประปาหมู่บ้านที่ชาวบ้านดูแลกันเอง แต่หากไม่สามารถแก้ไขปัญหาหรือพบปัญหาต่างๆ ควรรีบแจ้งทางอำเภอ จังหวัด หรือหน่วยงานที่รับผิดชอบและเชี่ยวชาญเฉพาะทางนั้นได้รับทราบ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาที่สะสมในลักษณะเช่นนี้อีก

ผวจ.ขอนแก่น กล่าวด้วยว่า ดังนั้นเมื่อการแก้ไขปัญหาในภาพรวมต่างๆแล้วเสร็จ ทางอำเภอจะต้องรายงานให้กับทางจังหวัดได้รับทราบ เพื่อเป็นแนวทางในการป้องกันการเกิดปัญหาในลักษณะดังกล่าวนี้เกิดขึ้นในพื้นที่อำเภอต่างๆ ของจังหวัดด้วย อย่างไรก็ตามหากประชาชนในพื้นที่ใดที่ประสบปัญหาสามารถที่จะแจ้งมาทางจังหวัดได้รับทราบทันที เพื่อที่จะบริหารจัดการน้ำเพื่ออุปโภค บริโภค ด้วยการนำน้ำเข้าไปแจกจ่ายในพื้นที่ที่ประสบปัญหาทันที.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำประปาขอนแก่นน้ำประปาขุ่นสมศักดิ์ จังตระกุลอ.โคกโพธิ์ไชยระบบทำน้ำประปาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้