king10
Thairath Logo
กีฬา

แม่ค้าแจงซุกใบไม้ใต้กระทงเห็ดเผาะเพื่อดูน่าซื้อ ยันออกใหม่มักราคาแพง

Share :
line-share-logo

จากดราม่าโลกออนไลน์ กระทงเห็ดเผาะยัดไส้ แม่ค้าขายเห็ดเผาะกลางเขาภูพาน อธิบาย ช่วงนี้เห็ดเผาะออกใหม่ มีน้ำหนักมาก บางรายยัดใบไม้ให้กระทงดูสวยน่าซื้อ แต่ยืนยันแม่ค้าที่นี่ซื่อสัตย์ไม่มีสอดไส้แน่...

กรณีประเด็นดราม่าในโลกออนไลน์ มีประชาชนเดินทางผ่านมายังพื้นที่ อ.ภูพาน จ.สกลนคร แล้วแวะซื้อของป่ากลับไปประกอบอาหาร โดยซื้อเห็ดเผาะที่กำลังออกตามฤดูกาลในช่วงนี้ เมื่อกลับไปถึงที่พักพบว่าเห็ดเผาะที่อยู่ในกระทงซื้อมาจำนวน 150 บาท มีปริมาณน้อยมาก และตำหนิว่าถูกแม่ค้าเอาเปรียบสอดไส้ ทำกระทงสูงขึ้นเพื่อตบตาลูกค้า

วันที่ 16 พ.ค.2562 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังบริเวณร้านขายของป่า ถนนสกลนคร-กาฬสินธุ์ ต.โคกภู อ.ภูพาน จ.สกลนคร พบว่ามีร้านขายของป่ากระจัดกระจายอยู่ริมทางหลายร้าน แต่ละร้านมีของป่านำมาจำหน่าย แต่ที่กำลังออกตามฤดูกาล คือ เห็ดเผาะทุกร้านจะมีเห็ดชนิดนี้ เพราะเป็นที่นิยมของผู้บริโภค ที่สำคัญราคาแพงลิ่วตกกิโลกรัมละ 500-700 บาท ตามสภาพของเห็ด ข้อเสียของเห็ดดังกล่าว คือ มีน้ำหนักมาก เมื่อนำมาจำหน่ายประกอบกอบกับหายาก จึงทำให้ราคาขายต่อสูงขึ้นและปริมาณน้อยลง จึงเป็นที่มาของดราม่าเห็ดเผาะ ส่งต่อกันในโลกออนไลน์อยู่ในขณะนี้

นางอรพิน เฉิดเจือ อายุ 37 ปี แม่ค้าขายของป่าริมทาง แสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้ว่า ปกติทุกคนที่รับประทานเห็ดเผาะจะทราบดีว่าช่วงนี้เห็ดเผาะออกใหม่จะราคาแพงมาก เพราะเห็ดกำลังอ่อนไม่เหนียว หากใครอยากกินต้องทำใจเพราะแรกๆ ราคาสูง ต้นทุนที่ตนรับมาขายเฉลี่ยก็ 500-700 บาทแล้ว ดังนั้นเมื่อนำมาจำหน่ายแม่ค้ารายอื่นอาจเอากำไรมากไปหน่อย จึงทำให้ปริมาณลดลง อย่าลืมเห็ดชนิดนี้น้ำหนักเยอะ ดังนั้นแค่ 2 ขีด ขายกันกระทงละ 100-150 บาท เมื่อเทออกมาจึงเห็นอยู่นิดเดียว

"สำหรับตนนั้นไม่เอาเปรียบลูกค้า กำหนดราคาขายเอากำไรพออยู่ได้ จะชั่งตวงให้ได้ปริมาณต่อกระทงเท่าๆ กัน ลูกค้าบางคนมาถามซื้อเห็ดเผาะกับตนเห็นว่ากระทงเล็กนิดเดียว เลยขับผ่านไปเจออีกร้านที่ทำกระทงยกสูง เพื่อตกแต่งให้เห็นเห็ดเผาะกองสวยงาม ก็มองว่าเยอะกว่าเลยซื้อ แต่ที่จริงแล้วปริมาณก็ไล่ๆ กัน ดังนั้นหากอยากรับประทานถูกกว่านี้ ก็ต้องรอให้เห็ดเผาะออกมาสักระยะ ราคาก็จะลงตามไปเรื่อยๆ" แม่ค้าเห็ดเผาะ กล่าว 

นางอรพิน เฉิดเจือ แม่ค้าเห็ดกล่าวอีกว่า ขออธิบายว่า เห็ดเผาะมี 2 ชนิด คือเห็ดเผาะหนังและเห็ดเผาะฝ้าย อร่อยที่สุดคือเห็ดเผาะหนัง เพราะจะกรอบอร่อย วิธีเลือกเห็ดเผาะหนัง คือ บีบเห็ดเผาะแล้วจะไม่แตก และผ่าครึ่งออกมาภายในเห็ดจะมีไส้สีขาวทั้งหมด หากสีดำ คือ เริ่มแก่และเหนียวแล้ว ทั้งนี้จากเรื่องที่เกิดขึ้นก็คงต้องฝากถึงคนขายว่า ควรซื่อสัตย์กับลูกค้า หรือไม่เอากำไรมากไป ขณะเดียวกันลูกค้าก็ต้องรักษาผลประโยชน์ของตนเองด้วย เช่น สอบถามราคาให้ชัดเจน หรือตรวจสอบสินค้าก่อนซื้อทุกครั้ง ว่าสมเหตุสมผลกับราคาที่จะจ่ายไปหรือไม่ ซึ่งแม่ค้าทุกคนไม่เอาเปรียบลูกค้าอยู่แล้ว

อย่างไรก็ตามมีรายงานเพิ่มเติมว่า ภายหลังเรื่องนี้เกิดขึ้น เจ้าหน้าที่จากเทศบาลตำบลโคกภู อ.ภูพาน ได้ออกมาตรวจสอบเรื่องดังกล่าวแล้ว พบว่าเห็ดเผาะช่วงนี้มีราคาสูงจริง จึงกำชับว่าอย่าเอาเปรียบลูกค้า โดยการชี้แจงและอธิบายกับลูกค้า ในเรื่องสาเหตุที่ทำให้ราคาแพงและปริมาณน้อย ให้ผู้บริโภคเข้าใจทุกครั้งก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ.

อ่านเพิ่มเติม...
เห็ดเผาะสกลนครถนนสกลนคร-กาฬสินธุ์ร้านขายของป่ากระทงยัดไส้อ.ภูพานเห็ดเผาะแพงข่าวทั่วไป