กีฬา
100 year

หนึ่งในล้าน สุดยอดผู้ใหญ่บ้านแห่งยุค ลาออก แต่ชาวบ้านไม่ยอมให้ออก

ไทยรัฐออนไลน์7 พ.ค. 2560 20:47 น.
SHARE

สุดยอดนักปกครองแห่งศรีสัชนาลัย ผู้ใหญ่บ้านวัย 54 ปี เป็นผู้นำชาวบ้านมา 20 ปี รู้สึกอยากพักผ่อนและอยากเปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่ ยื่นหนังสือลาออก ชาวบ้านรู้ข่าวรวมตัวที่ศาลาวัด ขอร้องไม่ให้ออก เดือดร้อน นอภ.ต้องช่วยกล่อมจนยอมเปลี่ยนใจ... 

วันที่ 7 พ.ค. นายกองโท พยุงศักดิ์ สุวรรณโณ นายอำเภอศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย เดินทางไปยังศาลาวัดศรีจำปา หมู่ 6 บ้านดงย่าปา ต.บ้านตึก อ.ศรีสัชนาลัย เพื่อพบกับชาวบ้านซึ่งร่วมประชุมกันอยู่ 118 คน โดยประเด็นที่ชาวบ้านให้ความสนใจมากที่สุด คือ การที่นายอนุสรณ์ ยาวยวน อายุ 54 ปี ผู้ใหญ่บ้าน ได้ทำหนังสือลาออกส่งไปยังนายอำเภอ โดยให้เหตุผลว่าอายุมากแล้วต้องการพักผ่อน และเป็นการเปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่เข้ามาดูแลหมู่บ้านต่อไป แต่ชาวบ้านทั้งหมดไม่ต้องการให้นายอนุสรณ์ลาออก

ทั้งนี้ ชาวบ้านดงย่าปาให้เหตุผลว่า เนื่องจากนายอนุสรณ์ ยาวยวน ผู้ใหญ่บ้าน เป็นผู้นำที่ดี ทำงานไม่มีขาดตกบกพร่อง เป็นที่พึ่งให้กับชาวบ้านด้วยดีตลอดมา จึงต้องการให้นายอำเภอยับยั้งการลาออกดังกล่าว ซึ่งนายอำเภอศรีสัชนาลัยได้แจ้งกับชาวบ้านที่มาร่วมประชุมว่า ตนได้ขอร้องนายอนุสรณ์ให้ล้มเลิกความตั้งใจที่จะลาออกไปก่อน ขอให้ช่วยงานต่อไปอีกระยะ และพอจะรับทราบปัญหาความไม่สบายใจบางอย่างแล้ว จึงให้กำลังใจ ให้คำแนะนำ จนนายอนุสรณ์เข้าใจ ยินยอมที่จะทำงานรับใช้พี่น้องประชาชนต่อไป ชาวบ้านได้ยินดังนั้นจึงปรบมือส่งเสียงโห่ร้องด้วยความดีใจ

ต่อมา นายอนุสรณ์เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ก่อนหน้านี้ตนได้รับเลือกเป็นสมาชิก อบต.บ้านตึกมา 10 ปี ต่อมาชาวบ้านต้องการให้เป็นผู้ใหญ่บ้าน จึงลาออกแล้วมาสมัครรับเลือกตั้งเมื่อปี 2549 และได้รับเลือกเป็นผู้ใหญ่บ้านมาตั้งแต่บัดนั้นเป็นเวลา 10 ปีแล้ว เมื่อช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา จึงแจ้งกับชาวบ้านว่าจะขอลาออก พร้อมขอให้ช่วยกันมองหาผู้ที่มีความสามารถคนใหม่มาดูแลหมู่บ้านแทนตนด้วย เนื่องจากอายุมากแล้ว และทางครอบครัวขอให้พักผ่อนได้แล้ว จะได้เปิดโอกาสให้คนใหม่เข้ามาทำงานบ้าง แต่ชาวบ้านไม่ยอม

ด้านนายกองโท พยุงศักย์ สุวรรณโณ นายอำเภอเปิดเผยว่า ผู้ใหญ่อนุสรณ์เป็นผู้มีความรู้ความสามารถ ตนรู้จักตั้งแต่ยังเป็นปลัดอำเภอ จบปริญญาตรี รัฐศาสตร์การปกครองโดยตรง ที่ผ่านมาปฏิบัติหน้าที่ไม่เคยขาดตกพกพร่อง เคยจะส่งชื่อเข้าประกวดรับรางวัลหลายครั้ง แต่เจ้าตัวปฏิเสธ เมื่อเห็นหนังสือลาออกก็ตกใจ จึงเดินทางไปพบที่บ้านเพื่อสอบถามถึงสาเหตุ จนทราบถึงปัญหาซึ่งไม่ใช่เรื่องใหญ่โต และไม่เกี่ยวข้องกับการทำหน้าที่ผู้ใหญ่บ้าน จึงให้คำแนะนำและขอร้องให้อยู่ช่วยงานต่อ ระหว่างที่พูดคุยกันชาวบ้านทราบข่าวว่านายอำเภอมา จึงพากันมาขอร้องให้ช่วยเกลี้ยกล่อมให้ผู้ใหญ่อนุสรณ์เปลี่ยนใจ จนในที่สุดผู้ใหญ่อนุสรณ์ก็ยอมปฏิบัติหน้าที่ต่อไป ซึ่งชาวบ้านต่างโผเข้ากอดด้วยความดีใจ และตนก็หวังว่าผู้ใหญ่อนุสรณ์จะยังคงตั้งใจทำหน้าที่บำบัดทุกข์บำรุงสุขให้กับชาวบ้านอย่างเต็มที่เหมือนเช่นเคย.

(ภาพจากนายอำเภอ)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผู้ใหญ่บ้านลาออกชาวบ้านไม่ยอมให้ลาออกอนุสรณ์ ยาวยวนศรีสัชนาลัย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้