ไลฟ์สไตล์
100 year

รมช.แรงงาน เยือนแพร่ ยกระดับวิสาหกิจชุมชน ขับเคลื่อน ศก.ฐานราก

ไทยรัฐออนไลน์
9 เม.ย. 2564 01:31 น.
SHARE

รมช.แรงงาน นำคณะลงพื้นที่ จ.แพร่ สานต่อภารกิจขับเคลื่อนไทยไปด้วยกัน ดันนวัตกรรมยกระดับวิสาหกิจชุมชน ขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานราก

เมื่อวันที่ 8 เม.ย.64 ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงาน พร้อมด้วย ม.ล.ปุณฑริก สมิติ ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงานและทีมงาน ลงพื้นที่จังหวัดแพร่ติดตามการขับเคลื่อนไทยไปด้วยกันจังหวัดแพร่ ตรวจเยี่ยมโครงการโรงงานต้นแบบถ่ายทอดเทคโนโลยีสิ่งทอนาโน ภาคเหนือ ณ วิทยาลัยเทคนิคแพร่ อำเภอเมือง จังหวัดแพร่ พร้อมตรวจเยี่ยมการฝึกอบรมพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้ประกอบการชุมชนและการตกแต่งเครื่องเรือนด้วยไม้สัก ณ สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานแพร่ นำทีมเยี่ยมชมโดย นายธวัช เบญจาทิกุล อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน 

ข่าวแนะนำ

ในช่วงเช้า ศ.ดร.นฤมล และคณะเดินทางลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมโครงการโรงงานต้นแบบ ถ่ายทอดเทคโนโลยีสิ่งทอนาโน ภาคเหนือ ณ วิทยาลัยเทคนิคแพร่ อำเภอเมือง จังหวัดแพร่ ซึ่งเป็นการต่อยอดปรับปรุงผลิตภัณฑ์ผ้ามัดย้อม ของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนหม้อห้อมทุ่งเจริญ ย้อมสีธรรมชาติ ให้มีคุณสมบัติพิเศษ โดยการนำนาโนเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้เพื่อเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์สิ่งทอ ใช้องค์ความรู้ทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีขั้นสูง เช่น นาโนเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้กับการฟอกย้อม การเคลือบผ้าให้มีคุณสมบัติพิเศษ เช่น คุณสมบัติการสะท้อนน้ำ คุณสมบัตินุ่มลื่น ต้านยูวี ต้านแบคทีเรีย และมีกลิ่นหอม เป็นต้น หลังจากได้ผ้าที่มีคุณสมบัติตามต้องการแล้ว ได้บูรณาการร่วมกับวิทยาลัยอาชีวศึกษาแพร่ นำผ้าดังกล่าวไปให้นักศึกษาคณะคหกรรม ตัดเย็บเป็นเสื้อผ้าสำเร็จรูปต่อไป โรงงานแห่งนี้จึงเป็นศูนย์เรียนรู้ให้กับนักเรียน ในวิทยาลัยเทคนิคและโรงเรียนในเขตจังหวัดแพร่ เข้าศึกษาดูงานเป็นประจำ อีกทั้งยังเป็นศูนย์ฝึกภาคปฏิบัติ การซ่อมบำรุงเครื่องจักรให้แก่กลุ่มนักเรียนสาขาช่างไฟฟ้าและช่างกลโรงงานของวิทยาลัยอีกด้วย

ในช่วงบ่ายเข้าร่วมประชุมติดตามการขับเคลื่อนไทยไปด้วยกัน รับฟังการดำเนินโครงการพัฒนา และเสริมสร้างความเข้มแข็งทางเศรษฐกิจฐานรากในพื้นจังหวัดแพร่ และการดำเนินโครงการขับเคลื่อนไทยไปด้วยกันจังหวัดแพร่ พร้อมกันนี้ได้ร่วมกันพิจารณาประเด็นการแก้ไขปัญหาที่ดินทำกินในพื้นที่ป่า (คทช.) จังหวัดแพร่ รวมถึงการบริหารจัดการน้ำ และมาตรการเตรียมความพร้อมเพื่อบรรเทาปัญหาภัยแล้งในพื้นที่จังหวัดแพร่ ซึ่งจะได้ประสานไปยังหน่วยงานทุกภาคส่วน ที่เกี่ยวข้องเพื่อร่วมมือกันแก้ไขปัญหาและพัฒนาจังหวัดแพร่ต่อไป

หลังจากนั้น ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมการฝึกอบรม หลักสูตร การพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้ประกอบการชุมชน ภายใต้โครงการพัฒนาวิสาหกิจสู่ความเป็นมืออาชีพ เพื่อผลักดันให้เกิดความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ในการทำธุรกิจแบบใหม่ และพัฒนาปรับรูปแบบการทำธุรกิจรองรับการเปลี่ยนแปลงในอนาคต เพื่อสร้างความแข็งแรงและมั่นคงให้แก่เศรษฐกิจฐานรากในระดับชุมชนของประเทศ และตรวจเยี่ยมการตกแต่งเครื่องเรือนด้วยไม้สัก ภายใต้โครงการเพิ่มมูลค่าเฟอร์นิเจอร์และผลิตภัณฑ์ไม้สักด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยี การฝึกอบรมการตัดผมชาย เป็นหลักสูตรเตรียมเข้าทำงาน การทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ ช่างเครื่องปรับอากาศภายในบ้านและการพาณิชย์ขนาดเล็ก ระดับ 1 รวมถึงให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานบริการประชาชน ตามโครงการรณรงค์อุบัติเหตุและการสูญเสียบนท้องถนน ณ สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานแพร่ และการลงพื้นที่ครั้งนี้มีผู้แทนจาก บริษัท ไลน์ คอมพานี (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมเดินทางด้วย เพื่อร่วมสนับสนุนการฝึกอบรมการทำ Line Official Account ซึ่งจะเป็นส่วนช่วยในการเพิ่มช่องทางรับรู้ เพิ่มการกระจายสินค้า เพิ่มรายได้ และขยายตลาดของผู้ประกอบการในจังหวัดให้เพิ่มมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะสรุปผลความต้องการฝึกอบรมอีกครั้ง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นฤมล ภิญโญสินวัฒน์รมช.แรงงานแรงงานวิสาหกิจชุมชนเศรษฐกิจฐานรากแพร่ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 18:11 น.