ข่าว
100 year

เชียงใหม่พบป่วยโควิด-19 อีก 1 ราย รวมยอดสะสม 20 รายและมีอาการหนัก 1 ราย

ไทยรัฐออนไลน์28 มี.ค. 2563 19:37 น.
SHARE

สสจ.เชียงใหม่ เผยพบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มอีก 1 ราย รวมยอดสะสม 20 ราย เป็นกลุ่มจากสถานบันเทิง ยืนยันยังไม่พบการแพร่ระบาดจากวงกว้าง พร้อมเฝ้าติดตามสถานการณ์และป้องกันอย่างใกล้ชิด

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 28 มี.ค.63 ที่ห้องศูนย์ข้อมูลข่าวสารเฉพาะกิจ จังหวัดเชียงใหม่ (ศ.ข.ฉ.ก.) ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายรัฐพล นราดิศร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย นายแพทย์กิตติพันธุ์ ฉลอม นายแพทย์ชำนาญการ สำนักระบาดวิทยา สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ได้ร่วมกันเปิดแถลงข่าว สถานการณ์เชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ของจังหวัดเชียงใหม่ ประจำวันที่ 28 มี.ค.63 เพื่อแจ้งข้อมูลความคืบหน้าของสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ให้พี่น้องประชาชนทราบโดยทั่วกันผ่านช่องทางไลฟ์สดในเฟซบุ๊ก เพจข้อมูลข่าวสารเฉพาะกิจ จังหวัดเชียงใหม่

นพ.กิตติพันธุ์ เปิดเผยว่า สถานการณ์ในจังหวัดเชียงใหม่ ขณะนี้ มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีก 1 ราย ยอดรวมสะสมทั้งสิ้น 20 ราย โดยในจำนวนดังกล่าวมีกลับบ้านไปแล้ว 1 ราย และ 19 รายที่เหลือรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล และยังไม่พบผู้เสียชีวิตในพื้นที่ของจังหวัดเชียงใหม่ ขณะเดียวกันในจำนวนนี้มีผู้ป่วย 1 รายที่มีอาการรุนแรงขึ้นในช่วง 2 วันที่ผ่านมาโดยเป็นผู้ป่วยที่อายุเยอะและมีโรคประจำตัว โดยมีอาการหายใจหอบเหนื่อยและต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ ตอนนี้รักษาตัวอยู่ที่ห้อง ไอซียู ของโรงพยาบาลนครพิงค์ ซึ่งในวันนี้อาการผู้ป่วยยังคงที่และไข้ลดลงและรู้สึกตัวดี หากประคับประคองเรื่องการหายใจ และไม่มีภาวะแทรกซ้อน คาดว่าอาการจะดีขึ้นในเร็ววัน

นายแพทย์ชำนาญการ สำนักระบาดวิทยา สสจ.เชียงใหม่ กล่าวต่อว่า สำหรับผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์ในการสอบสวนโรคที่มีการเก็บตัวอย่างแล้วตรวจไปยอดทั้งหมด 591 ราย ในจำนวนดังกล่าวกลับบ้านไปแล้ว 503 ราย อยู่ในโรงพยาบาล 88 ราย และผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงไม่ว่าจะเป็นปรเทศเขตติดโรค หรือเกิดการระบาด รวมไปถึง กรุงเทพมหานครและปริมณฑลก็ได้มีการเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง ตอนนี้จำนวนผู้เดินทางมาจากประเทศที่เป็นเขตติดโรค หรือ เป็นพื้นที่ที่มีการระบาดยอดสะสม 744 ราย และมีการติดตามครบ 14 วัน จำนวน 633 ราย และยังคงเหลือติดตามอยู่โดยทำการกักกันตัวเองอยู่ที่บ้าน จำนวน 86 ราย และมาอยู่ในศูนย์ที่จัดไว้ จำนวน 7 ราย สำหรับผู้ที่เดินทางมาจากกรุงเทพมหานครและปริมณฑลตอนนี้ยอดรวม คือ 1,484 ราย และจะมีการติดตามโดยเครือข่ายสาธารณสุขและคณะกรรมการโรคติดต่อในแต่ละอำเภอ

นพ.กิตติพันธุ์ กล่าวอีกว่า ขณะเดียวกัน ในส่วนของผู้ป่วยยืนยันในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ได้มีการแบ่งกลุ่มคนไข้ออกเป็น 2 กลุ่ม โดยกลุ่มแรก คือ กลุ่มที่นำเชื้อเข้ามาจากพื้นที่ที่มีการระบาดมีผู้ป่วยจำนวน 5 ราย ที่นำเชื้อเข้ามาจากต่างประเทศที่มีการระบาดไม่ว่าจะเป็น 1 รายที่ประเทศจีน 3 รายจากประเทศอังกฤษ และ 1 รายจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ส่วนอีก 2 ราย คือการนำเชื้อเข้ามาจากกรุงเทพมหานคร โดยรายแรกมีประวัติเดินทางไปค่ายมวยที่เกิดการระบาด และอีก 1 รายที่อาศัยอยู่ในพื้นที่และมีการเดินทางโดยขนส่งสาธารณะบริเวณค่ายมวย ซึ่งในกลุ่มนี้นั้นก็มีการติดตามผู้สัมผัสจะเห็นว่าผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ และผู้ที่เดินทางมาจากกรุงเทพมหานครอีก 1 ราย มีการกักกันตัวเองที่ดี และให้ผู้ที่สัมผัสมีการตรวจ กักกัน ตอนนี้จึงไม่มีผู้ป่วยยืนยันเพิ่มเติมในกลุ่มนี้ และมีเพียง 1 รายที่มีการระบาดต่อเนื่องเท่านั้น โดนแพร่ระบาด 2 กลุ่มคือกลุ่มคนในครอบครัว และในกลุ่มสถานบันเทิง

นายแพทย์ชำนาญการ สำนักระบาดวิทยา สสจ.เชียงใหม่ กล่าวด้วยว่า จากการติดตามต่อเนื่องได้พบผู้ป่วย 1 รายที่เพิ่มเติมวันนี้เป็นหญิงอายุ 26 ปี ที่มีประวัติสัมผัสกับผู้ป่วยยืนยันหมายเลข 495 โดยมีการสัมผัสกับผู้ป่วยยืนยันในสถานบันเทิงจึงมีการติดเชื้อ ซึ่งขณะนี้การติดเชื้อระบาดยังอยู่ในวงจำกัดคือในวงที่สัมผัสในสถานบันเทิง ซึ่งมีการตรวจสอบอย่างละเอียดในส่วนของผู้ที่สัมผัสทั้งหมดก็ไม่พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อเพิ่มจากกลุ่มนี้และยังคงเป็นกลุ่มเดินที่มีประวัติเดินทางไปในสถานที่บันเทิง

ดังนั้นจึงอยากขอให้ประชาชนชาวเชียงใหม่ได้เฝ้าระวังในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ อีก 2 จุดเพิ่มเติม ที่สืบเนื่องจากข้อมูลที่ได้จากการสอบสวนโรค ก็คือผู้ที่เดินทางไปยัง ร้านซาวอัพ และ ร้านเดอะวิวบี ระหว่างวันที่ 13-18 มี.ค.ให้มีการสังเกตอาการนับจากวันที่เดินทางไปวันสุดท้าย หากพบว่ามีอาการไข้ ร่วมกับอาการทางเดินหายใจไม่ว่าจะเป็น ไอ เจ็บคอ น้ำมูก หรือหายใจหอบเหนื่อย ขอให้ไปพบแพทย์ที่สถานพยาบาลใกล้บ้าน และแจ้งประวัติเสี่ยงทางโรงพยาบาลก็จะมีการตรวจสอบและแจ้งให้ทราบ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าเชียงใหม่โรงพยาบาลนครพิงค์ผู้ป่วยโควิด-19น.พ.กิตติพันธุ์ ฉลอมข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้