ข่าว
100 year

ผู้ว่าฯ แม่ฮ่องสอน เผยพบผู้ป่วยโควิด-19 รายแรกที่ อ.ปาย เป็นชายต่างชาติ

ไทยรัฐออนไลน์26 มี.ค. 2563 18:54 น.
SHARE

ผู้ว่าฯ แม่ฮ่องสอน เผย พบผู้ป่วยโควิด-19 รายแรกของจังหวัดแล้ว เป็นครูสอนศาสนา เดินทางมาจากปากีสถาน อยู่ที่ อ.ปาย อาการไม่รุนแรง ขณะนี้กักตัว 10 คนที่เป็นผู้ใกล้ชิด 14 วันเพื่อสังเกตอาการแล้ว

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 26 มี.ค 63 นายสุวพงศ์ กิติภัทย์พิบูลย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน นายแพทย์ศุภชัย บุญอำพันธ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดแม่ฮ่องสอน และ นายแพทย์วัฒนชัย วิเศษสมิต ผู้อำนวยการโรงพยาบาลปาย ได้เปิดแถลงข่าวด่วน ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดแม่ฮ่องสอน หลังจากที่ได้มีการแพร่ข้อมูลคนติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ในอำเภอปาย 1 ราย ในสื่อโซเชียล จนทำให้ชาวแม่ฮ่องสอน โดยเฉพาะชาวอำเภอปาย พากันตื่นตระหนกต่อข่าวดังกล่าวเป็นอย่างมาก

นายสุวพงศ์ กิติภัทย์พิบูลย์ ผวจ.แม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า ขณะนี้ สาธารณสุขจังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้ยืนยันว่า ขณะนี้จังหวัดแม่ฮ่องสอน มีผู้ป่วยด้วยโรคไวรัสโควิด-19 จำนวน 1 ราย ซึ่งเป็นรายแรกของจังหวัด เป็นเพศชาย 1 ราย นอกจากนี้มีผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรค 23 ราย รักษาหาย 18 ราย ยังรักษาตัวในโรงพยาบาล 5 ราย ไม่มีผู้ป่วยอาการรุนแรงและอยู่ระหว่างการรอผลตรวจทางห้องปฏิบัติการ จำนวน 3 ราย

ด้าน นพ.วัฒนชัย วิเศษสมิต ผอ.โรงพยาบาลปาย กล่าวว่า ผู้ป่วยยืนยันโรคโควิด-19 ที่พบใน อ.ปาย เป็นครูสอนศาสนา อายุ 32 ปี มีครอบครัวอยู่ที่ อ.ปาย คาดติดเชื้อไวรัสโควิด-19 มาจากประเทศปากีสถาน เพราะตรวจสอบประวัติพบว่า เมื่อวันที่ 17 มี.ค. 63 ผู้ป่วยได้เดินทางไปที่เมืองลาฮอร์ ประเทศปากีสถาน ซึ่งเป็นพื้นที่ระบาดต่อเนื่อง และเดินทางกลับมาถึงประเทศไทยโดยสารการบินไทย เมื่อวันที่ 21 มี.ค. 63 จากนั้นพักอยู่กรุงเทพ 2 คืน ก่อนเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัวมาที่ อ.ปาย เมื่อคืนวันที่ 23 มี.ค 63 ต่อมาได้มีอาการไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ หอบเหนื่อย ปวดกล้ามเนื้อ ถ่ายเหลว จึงได้เข้าตรวจรักษาที่ อ.ปาย และมีการส่งตัวอย่างไปตรวจที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 24 มี.ค. 63 ผลตรวจพบสารพันธุกรรมของเชื้อไวรัสโคโรนา หรือ โควิด–19

ผอ.โรงพยาบาลปาย กล่าวต่อว่า ผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด–19 รายแรกของแม่ฮ่องสอนคนนี้ มีอาการไม่รุนแรง ทางโรงพยาบาลสามารถรักษาอาการให้หายได้ ปัจจุบันผู้ป่วยได้รับการรักษาตามคู่มือของกระทรวงสาธารณสุข โดยคัดแยกผู้ป่วยไว้อย่างปลอดภัย ไม่สามารถแพร่กระจายเชื้อได้ พร้อมกันนี้ยังได้มีการติดตามผู้มีประวัติสัมผัสผู้ป่วยทั้งครอบครัวและผู้ที่คลุกคลีรวม 10 รายมาเก็บตัวอย่างส่งตรวจ และกักตัวเป็นระยะเวลา 14 ราย


ขณะที่ นพ.ศุภชัย บุญอำพันธ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดแม่ฮ่องสอน กล่าวว่า เตือนประชาชนอย่าได้ตระหนก หลังพบผู้ป่วยติดโควิด-19 รายแรกที่ อ.ปาย เพราะหลังมีผู้ป่วยเกิดขึ้น การเฝ้าระวังป้องกันก็ต้องมีความเข้มข้นมากขึ้นเช่นกัน ควรปฏิบัติตามนโยบายป้องกันอย่างเคร่งครัด เฝ้าระวังตนเอง โรคนี้ป้องกันด้วยการสวมหน้ากากอนามัย กินร้อน ช้อนตนเอง และขอให้ยึดหลัก "ลด เสี่ยง ดูแล" คือ ลดความเสี่ยงด้วยการล้างมือด้วยน้ำ และสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์ให้บ่อยๆ หากพบว่ามีไข้ ร่วมกับอาการทางเดินหายใจอย่างใดอย่างหนึ่ง เช่น ไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ หอบเหนื่อย ให้รีบไปพบแพทย์ โดยแจ้งเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ หรือแจ้ง 1669 เพื่อประสานการรับตัว ไม่ควรเดินทางไปที่โรงพยาบาลด้วยตนเอง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าแม่ฮ่องสอนผู้ป่วยโควิด-19สุวพงศ์ กิติภัทย์พิบูลย์อ.ปายข่าวทั่วไป

Most Viewed