ข่าว
100 year

ด่านแม่สอดแทบแตก พม่าหนีโควิดฯ กลับบ้าน อั้นไม่ไหว สั่งเปิดชั่วคราว

ไทยรัฐออนไลน์23 มี.ค. 2563 08:33 น.
SHARE

ผวจ.ตากมีคำสั่ง เปิดด่านสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 2 อ.แม่สอด ชั่วคราว เนื่องจากมีแรงงานพม่าจำนวนมากตกค้าง หลังไทยมีประกาศปิดด่านชายแดน เร่งระบายให้หมดภายในวันนี้


ช่วงเช้าวันที่ 23 มี.ค. หลังจากที่ทางการไทยจะมีการปิดด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 2 บ้านวังตะเคียน ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด จ.ตาก เพื่อป้องกันแรงงานเมียนมาไหลกลับไม่หยุด แต่ไม่สามารถต้านทานได้ เพราะเช้าวันนี้มีแรงงานเมียนมาจำนวนกว่า 3,000 คน มายืนออหน้าประตูทางเข้าสำนักงานด่านตรวจคนเข้าเมือง ซึ่งบางส่วน มารอตั้งแต่กลางดึกที่ผ่านมา ทำให้ถนนทางเข้าด่านเต็มไปด้วยแรงงานชาวเมียนมา และรถบัสจำนวนมากที่มาส่ง ส่งผลให้การจราจรติดขัด

กระทั่งเวลา 07.00 น. จึงมีการเปิดด่านชั่วคราวเพื่อระบายฝูงชนแรงงานชาวเมียนมาเข้าไปพื้นที่ด่านตรวจลงตรา มีการระดมตำรวจ สภ.แม่สอด ตชด. 346 ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 อส.อ.แม่สอด ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองตาก จำนวนนับร้อยนาย มาจัดระเบียบและรักษาความสงบ

ทั้งนี้ การเปิดด่านชั่วคราวในครั้งนี้ เนื่องจากมีแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมา มารอข้ามแดนแต่ข้ามไม่ได้ ทางผู้ว่าราชการจังหวัดเมียวดี ได้ประสานนายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ให้ช่วยแก้ไขส่งคนกลับประเทศ จึงมีการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.ตาก แล้วมีมติผ่อนผันเปิดด่านชั่วคราวเพื่อระบายแรงงานชาวเมียนมาที่ตกค้างกลับประเทศให้หมดภายในวันนี้เท่านั้น

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าปิดด่านพรมแดนปิดด่านแม่สอดพม่ากลับประเทศข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้