ข่าว
100 year

เชียงรายพบโควิด-19 รายแรก เป็นหนุ่มวัย 35 สัมผัสคนเพียบรอลุ้นผลอีก 1

ไทยรัฐออนไลน์21 มี.ค. 2563 19:29 น.
SHARE

เชียงราย ยืนยันพบ 1 รายป่วยโควิด-19 เป็นชายวัย 35 ปี เดินทางจากปอยเปตกลับไทย รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ ยันผลเป็นบวก พบประวัติสัมผัสคนเพียบ บนเครื่องบินไทยสมายล์ ร้านหมอฟัน และงานบวช

เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 21 มี.ค. 63 ที่สำนักงานสาธารณสุขเชียงราย นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผวจ.เชียงราย นายภาสกร บุญญลักษม์ รอง ผวจ.เชียงราย นพ.ทศเทพ สสจ.เชียงราย นพ.ไชยเวช ธนไพศาล ผอ.รพ.เชียงราย ประชานุเคราะห์ แถลงว่าได้พบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา หรือ โควิด-19 รายแรกของเชียงราย เป็นชาย อายุ 35 ปี มีประวัติเข้าบ่อนปอยเปต กัมพูชา ระหว่างวันที่ 4-6 มี.ค.63 กลับเข้านอนกรุงเทพฯ วันที่ 6 มี.ค. วันที่ 7 มี.ค.นั่งเครื่องบินไทยสมายล์ กลับบ้าน อ.เทิง จ.เชียงราย วันที่ 14 มี.ค. เพื่อนโทรมาบอกเป็นโรคไวรัสโควิด-19 แต่วันที่ 15 มี.ค. ไปร่วมพิธีบวช ภายในหมู่บ้าน วันที่ 16 มี.ค. ไปคลินิกทำฟัน

ต่อมาวันที่ 19 มี.ค. ชายคนดังกล่าว ได้ไปตรวจที่โรงพยาบาลเทิง พบสงสัยติดโควิด-19 จึงกักตัวไว้ พร้อมกับส่งไปที่ โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ วันที่ 20 มี.ค.ผลแล็บที่ 2 ออกพบว่า เป็นผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายแรกของ จ.เชียงราย ขณะนี้ เจ้าหน้าที่รับไว้รักษา อาการทั่วไปยังเป็นปกติ ไม่มีไข้ ไม่เหนื่อย ไม่หอบ ไม่ไอ ได้ติดตามผู้ใกล้ชิดที่บ้าน 10 ราย ตรวจเป็นผลลบ 9 ราย ไม่ติดเชื้อ เหลือ 1 ราย กำลังรอผลยืนยัน โดยให้คนทั้งหมดกักตัวเองภายในบ้าน 14 วัน มีเจ้าหน้าที่ติดตามวัดไข้จนกว่าครบ 14 วัน

ส่วนสถานการณ์ทั่วไป มีผู้ป่วยเข้าเกณฑ์เฝ้าระวัง ระหว่างวนที่ 7-20 มี.ค. สะสม 66 ราย หายกลับบ้าน 61 ราย กำลังรักษาอยู่ รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ 5 ราย ส่วนใหญ่ป่วยด้วยโรคระบบทางเดินหายใจส่วนบน นายประจญ กล่าวว่า ขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก อย่าเชื่อข่าวปลอม ให้ฟังข่าวอย่างเป็นทางการจากทางราชการ ได้สั่งการให้ พล.ต.ต.ยุทธชัย พัวประเสริฐ ผบก.ภ.จว.เชียงราย ตรวจสอบโซเชียลทุกช่องทาง และดำเนินคดีกับผู้แชร์ข่าวปลอมทุกราย เพื่อไม่ให้ไปสร้างความตื่นตกใจแก่ประชาชน

วันเดียวกันที่ ห้องประชุมร้านค้าปลอดอากรท่าขี้เหล็ก นายสมศักดิ์ คณาคำ นอภ.แม่สาย นายด่านศุลกากรแม่สาย ตม.เชียงราย นายซาน เมี่ยนซอ นอภ.ท่าขี้เหล็ก ศุลกากรท่าขี้เหล็ก ตม.ท่าขี้เหล็ก หอการค้าท่าขี้เหล็ก สมาคมผู้ค้าน้ำมันท่าขี้เหล็ก และคณะกรรมการ TBC ฝ่ายไทยและเมียนมา ร่วมปรึกษาผลกระทบสินค้าจำเป็น เช่น น้ำมันเครื่องบิน น้ำมันเครื่องยนต์ วัสดุก่อสร้าง ไม่สามารถส่งออกทางสะพานข้ามด่านพรมแดนถาวรแห่งที่ 2 หลังจากมีคำสั่งปิดด่านเป็นวันแรก โดยจะมีหนังสือแจ้งนายประจญ ปรัชญ์สกุล ผวจ.เชียงราย หาทางแก้ไขบรรเทาความเดือดร้อน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าผู้ป่วยโควิด-19ด่านแม่สายท่าขี้เหล็กปิดด่านข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้