ข่าว
100 year

“ชมพู่อี้เหวินดำ” พันธุ์ใหม่หวานกรอบ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์28 พ.ย. 2561 05:01 น.
SHARE


ชมพู่ชนิดนี้ มีถิ่นกำเนิดดั้งเดิมและถูกพัฒนาจากเกษตรกรชาวไต้หวัน และ ถูกนำเข้ามาปลูกขยายพันธุ์ในประเทศไทยบ้านเราเป็นเวลามากกว่า 2-3 ปีแล้ว สามารถเจริญเติบโตมีดอกและติดผลดกโดยธรรมชาติในทุกพื้นที่ของบ้านเรา มีลักษณะประจำพันธุ์คือ ผลมีขนาดใหญ่ รูปทรงของผลสวยงามน่าชมยิ่ง โดยเฉพาะสีของผลสุก หรือแก่จัดจะเป็นสีม่วงอมแดงเข้มเกือบดำ รสชาติหวานกรอบรับประทานอร่อยมาก ที่สำคัญเป็นชมพู่สายพันธุ์ที่ไม่มีเมล็ดอีกด้วย
ผู้นำเข้าจึงตั้งชื่อว่า “ชมพู่อี้เหวินดำ” ดังกล่าว พร้อมขยายพันธุ์ตอนกิ่งออกวางขายได้รับความนิยมจากผู้ซื้อไปปลูกอย่างแพร่หลายอยู่ในเวลานี้ มีกิ่งตอนเท่าไหร่ขายหมดเกลี้ยงในเวลาไม่นานนัก

ชมพู่อี้เหวินดำ มีชื่อวิทยาศาสตร์และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับต้นชมพู่ทั่วไปเกือบทุกอย่างคือ เป็นไม้ยืนต้น สูง 5-10 เมตร ใบเป็นใบเดี่ยวออกตรงกันข้ามรูปรีแกมรูปขอบขนาน ปลายใบแหลม โคนสอบ ขณะใบยังอ่อนอยู่สีของใบจะเป็นสีชมพูสวยงามน่าชมยิ่งนัก เมื่อใบแก่จะเป็นสีเขียว และใบจะมีขนาดใหญ่กว่าใบของชมพู่ทั่วไปอย่างชัดเจน ทำให้เวลามีใบดกให้ร่มเงาดีมาก ดอก ออกเป็นช่อกระจุกตามซอกใบ และกิ่งก้านไม่มีกลีบดอก แต่ที่เห็นเป็นสีชมพูเป็นเกสรจำนวนมาก คนมักเข้าใจผิดคิดว่าเป็นกลีบดอกนั่นเอง “ผล” เป็นรูประฆัง ผิวของผลขณะยังอ่อนจะเป็นสีเขียวเหมือนสีของผลของชมพู่ทั่วไปทุกอย่าง แต่เมื่อผลแก่จัดหรือสุก สีของผลจะเป็นสีม่วงอมแดงเข้มเกือบเป็นสีดำตามภาพประกอบคอลัมน์ เวลาติดผลจะเป็นพวง 3-5 ผลต่อพวง รสชาติของเนื้อสุกหวานกรอบรับประทานอร่อยมากตามที่กล่าวข้างต้น มีดอกและติดผลดกเป็นธรรมชาติตามฤดูกาล ขยายพันธุ์ด้วยวิธีตอนกิ่ง ทาบกิ่ง ติดตา และเสียบยอด

มีกิ่งตอนแท้ขายเพียงที่เดียวคือ ติดต่อ “คุณวิเชียร บุญเกิด” 161/2 หมู่ 1 ต.อ่างทอง อ.เมือง จ.กำแพงเพชร โทร.08-5244-1699 ราคาสอบถามกันเอง ต่างจังหวัดสามารถจัดส่งทางไปรษณีย์ได้ นอกจาก “ชมพู่อี้เหวินดำ” แล้ว ยังมีไม้ผลให้เลือกซื้อไปปลูกอีกเยอะ ปลูกได้ใน ดินทุกพื้นที่ของไทย เหมาะจะปลูกเก็บผลกินในครัวเรือนและเก็บผลขายได้ราคาดีครับ.

“นายเกษตร”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชมพู่อี้เหวินดำชมพู่ต้นชมพู่เกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรเกษตร

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้