ข่าว
100 year

เครนพังถล่ม ทับดับ 1 เจ็บ 2

ไทยรัฐฉบับพิมพ์28 มี.ค. 2563 05:23 น.
SHARE

พัทยาสุดระทึก บ้านพัง-6หลัง เร่งสอบวิศวกร

ระทึก เครนยักษ์โค่นล้มทับบ้าน 6 หลัง คนขับเครนกับชาวบ้านได้รับบาดเจ็บ 2 คน สยองคุณป้าวัย 65 ถูกเครนทับขาขาดไปตาย รพ. เป็นเครนของโครงการก่อสร้างอาคารสูง 7 ชั้น ขณะยกม้วนเหล็ก เส้นขึ้นไปชั้นบนของอาคาร จู่ๆขาเครนหักออกจากฐานทำให้เครนสูงกว่า 30 เมตรโค่นล้มครืน ตำรวจตามตัววิศวกรผู้ดูแลโครงการและผู้เกี่ยวข้องมาสอบสวนหาสาเหตุก่อนแจ้งข้อหาดำเนินคดีตามกฎหมาย

อุบัติเหตุระทึกขวัญ เครนยักษ์หักโค่นล้มทับบ้านเรือนประชาชนมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 3 คน เปิดเผยเมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 27 มี.ค. ร.ต.อ.มะโนต ทิพย์เวช รอง สว. (สอบสวน) สภ.บางละมุง จ.ชลบุรี ได้รับแจ้งว่ามีเหตุเครนขนาดใหญ่หักโค่นถล่มใส่บ้านเรือนได้รับความเสียหายหลายหลัง และมีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายราย บริเวณสถานที่ก่อสร้างอาคารสูงในซอยสุขุมวิทพัทยา 22 หมู่ 6 ต.นาเกลือ จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ นำกำลังตำรวจประสานนายพรชัย สังข์เอียด ปลัดอำเภอบางละมุง พร้อมหน่วยกู้ภัยสว่างบริบูรณ์เมืองพัทยา ไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุพบเครนยกของสูงกว่า 30 เมตร และแขนเครนยาวกว่า 20 เมตร หักโค่นทับใส่หลังคาบ้านเรือนประชาชนพังเสียหาย 6 หลัง ประกอบด้วย บ้านเลขที่ 141/42-45 และ 141/146-147 มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 3 คน เป็นคนขับเครนชื่อนายธนากร หอมจิต อายุ 31 ปี ได้รับบาดเจ็บสาหัส ถูกช่วยเหลือนำส่ง รพ.บางละมุง ส่วนอีก 2 คน เป็นชาวบ้านที่ถูกเครนล้มทับอยู่หลังบ้านเลขที่ 141/42 ทราบชื่อนางถนอมศรี พิมสวัสดิ อายุ 65 ปี ขาซ้ายขาด เสียชีวิตที่ รพ. และ ด.ช.นิตินันท์ ผลโพธิ์ อายุ 12 ปี มีบาดแผลตามร่างกาย ทั้งคู่ถูกนำส่ง รพ.กรุงเทพพัทยา

จากการตรวจสอบพบว่า เครนดังกล่าวอยู่ในพื้นที่โครงการเดอะแมนดาริน อีสต์วิลล์ เป็นโครงการก่อสร้างอาคารพักอาศัย 7 ชั้น จำนวน 2 อาคาร มีบริษัท รุ่งเรือง อาติเทค (2005) จำกัด เป็นผู้รับเหมาโครงการ สอบถามชาวบ้านบริเวณที่เกิดเหตุไม่มีผู้เห็นเหตุการณ์มากนัก ส่วนใหญ่ได้ยินเสียงดังโครมใหญ่ก่อนพบว่าเครนหักโค่นล้มลงมาทับบ้านเรือนและมีผู้ได้รับบาดเจ็บดังกล่าว

เบื้องต้นพนักงานสอบสวนได้ถ่ายรูปและลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน พร้อมสอบปากคำพยานแวดล้อมทราบว่า ก่อนเกิดเหตุคนขับเครนได้ยกม้วนเหล็กเส้นก่อสร้างเพื่อนำขึ้นไปส่งชั้นบนของอาคารที่กำลังก่อสร้าง จู่ๆฐานเครนเกิดหัก ทำให้เครนโค่นล้มลงมาทับบ้านเรือนประชาชนจนทำให้มีผู้บาดเจ็บและบ้านเรือนพังเสียหาย อย่างไรก็ตาม ตำรวจจะได้ตามตัวผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดมาสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้งเพื่อแจ้งข้อกล่าวหาดำเนินคดีตามกฎหมาย พร้อมทั้งประสานเมืองพัทยาตรวจสอบโครงการว่ามีมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างไรหรือไม่

ร.ต.อ.มะโนต ทิพย์เวช รอง สว.(สอบสวน) สภ.บางละมุง เจ้าของคดีเผยว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าสาเหตุที่เครนถล่มลงมาเกิดจากบริเวณขาเครนได้หักออกจากฐานขณะกำลังยกม้วนเหล็กเส้นยังไม่ทราบน้ำหนักที่แน่ชัด คนขับอยู่ในห้องบังคับเครนสูงจากพื้นประมาณ 10 เมตรโค่นล้มลงมาพร้อมกับเครนทำให้ได้รับบาดเจ็บสาหัส ตอนนี้รู้ตัววิศวกรผู้ดูแลโครงการก่อสร้างแล้ว อยู่ระหว่างเชิญตัวมาสอบปากคำหาสาเหตุ เบื้องต้นจากการตรวจสอบใบอนุญาตก่อสร้างพบว่าชื่อวิศวกรในใบอนุญาตกับวิศวกรผู้ดูแลเป็นคนละคนกัน จะต้องตรวจสอบให้แน่ชัดอีกครั้ง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า1เครนถล่มสภ.บางละมุงชลบุรีพัทยาบ้านพังข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้