ข่าว
100 year

137 คนไทยกลับจากอู่ฮั่น เตรียมกลับบ้านครบ 14 วัน ไม่พบเชื้อโควิด-19

ไทยรัฐออนไลน์18 ก.พ. 2563 12:33 น.
SHARE

137 คนไทยที่กลับจากอู่ฮั่น เตรียมตัวกลับบ้าน หลังอยู่ครบกำหนด 14 วันในวันพรุ่งนี้ พบทุกคนปลอดโรค มีเพียง 1 รายที่ รพ.ชลบุรี ยังพบเชื้อในระดับต่ำ พร้อมเร่งดูแลฟื้นฟูหวังให้กลับบ้านพร้อมคนไทยทั้งหมดในวันเดียวกัน ขณะที่ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ การนำคนไทยกลับบ้าน เตรียมเปิดแถลงภารกิจวันสุดท้ายก่อนปิดศูนย์ฯอย่างเป็นทางการเย็นนี้ พร้อมออกใบรับรองและวอนสังคมอย่าตื่นตระหนก

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 18 ก.พ.63 ที่ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ การนำคนไทยกลับบ้าน กรณีไวรัสโควิด-19 อาคารสัญญาบัตร โรงพยาบาลอาภากรเกียรติวงศ์ ฐานทัพเรือสัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เปิดทำการแถลงข่าววันสุดท้ายเกี่ยวกับ "ภารกิจการจัดการด้านเฝ้าระวัง ป้องกันควบคุมโรค ตั้งแต่สนามบิน จนถึงวันส่ง กลับภูมิลำเนา" โดยมี พญ.หรรษา รักษาคม ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 6 จังหวัดชลบุรี พญ.ลานทิพย์ เหราบัตย์ รองผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 6 จังหวัดชลบุรี น.ส.วิชญาภัทร์ สามารถ นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ น.ส.อภิญญา ดวงสิน นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ นายธนกฤต กลมเกลียว เภสัชกรชำนาญการ น.ส.นิติพร รัตนปกรณ์ นักวิชาการสาธารณสุขปฏิบัติการ น.ส.ธันยนันท์ สถลัชนันท์สกุล นักประชาสัมพันธ์ เข้าร่วมทำการแถลง

พญ.หรรษา เปิดเผยว่า สำหรับกรณีการนำคนไทยกลับบ้านจากเมืองอู่ฮั่นสู่ประเทศไทยนั้น ทางสำนักงานป้องกันควบคุมโรค ได้ดำเนินการเตรียมความพร้อมมาก่อนที่จะมีการเดินทางกลับสู่ประเทศไทยแล้ว ทั้งการประสานงานหน่วยงานร่วมต่างๆ เรื่องของสถานที่รองรับ การเดินทาง อุปกรณ์ทางการแพทย์เพื่อการป้องกันทั้งในส่วนของแพทย์ พยาบาล และคนไทยที่เดินทางกลับ รวมทั้งรายละเอียดต่างๆ ที่สำคัญทั้งการจัดทำทะเบียรายบุคคล การตรวจวัดไข้ อุณหภูมิ การตรวจเชื้อทางโพรงจมูก ซึ่งดำเนินการตั้งแต่อยู่บนเครื่อง และในอาคารรับรอง นอกจากนี้ยังมีการจัดทีมแพทยผู้เชี่ยวชาญและพยาบาลที่ดูแลเป็นประจำทุกวันตลอด 24 ชม.

ด้าน น.ส.นิติพร รัตนปกรณ์ นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ ระบุว่า ทางหน่วยงานดำเนิน การตามมาตรฐานอย่างเข้มงวดตั้งแต่บนเครื่องทั้งการตรวจวัดไข้ การเตรียมหลุมจอดฉุกเฉินสำหรับเครื่องบินที่โดยสารคนไทยมาจากเมืองอู่ฮั่น โดยเฉพาะ การรายงานเหตุการณ์บนเครื่องตลอดระยะเวลา รวมไปถึงขั้นตอนการตรวจคนเข้าเมืองที่เจ้าหน้าที่มีการสวมใส่ชุดป้องกันที่สะดวก รวดเร็ว ปลอดภัย ก่อนจะนำขึ้นยานพาหนะที่จัดเตรียมไว้เป็นการเฉพาะไปตามเส้นทางที่กำหนดไว้เพื่อนำส่งคนไทยเข้าพักยังอาคารรับรองที่มีเจ้าหน้าที่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรับช่วงต่อซึ่งเรียกกันว่า Red Zone

ขณะที่ พญ.หรรษา รักษาคม ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 6 จังหวัดชลบุรี กล่าวต่อไปว่า หลังนำคนไทยที่กลับสู่บ้านเข้าสู่อาคารรับรอง ได้มีการอบรมสร้างความเข้าใจเรื่องของปฏิบัติตัว และการเตรียมความพร้อมในด้านต่างๆ ทั้งเรื่องการตรวจวัดไข้เป็นประจำทุกวัน การใส่อุปกรณ์ป้องกัน โดยได้รับการสนับสนุนอุปกรณ์ทุกด้านอย่างครบถ้วน และมีการสำรองอุปกรณ์ไว้ล่วงหน้า 3 วัน พร้อมแพทย์ผู้เชี่ยว ชาญจาก รพ.บำราศนราดูร ที่มาคอยดูแลในส่วนของแพทย์และบุคลากรที่ดูแลคนไทยด้านใน ทั้งนี้ตลอดระยะเวลาที่คนไทยกลับบ้านพักฟื้นรักษาตัวอยู่นั้น พบว่าทุกคนมีสุขภาพร่างกาย และสุขภาพจิตที่ดีและมีความพร้อมที่จะเดินทางกลับสู่บ้านหลังครบกำหนด

อย่างไรก็ตาม สำหรับกรณีที่มีการตรวจพบว่ามีคนไทยจำนวน 4 คนมีอาการป่วยนั้นหลังเดินทางสู่ประเทศไทย ก็ได้มีการจัดรถฉุกเฉินพิเศษเพื่อนำตัวไปดูแลอาการที่ รพ.สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ และ รพ.สัตหีบ กม.10 ซึ่งขณะนี้พบว่าทั้งหมดมีอาการปกติแล้ว ขณะที่อีก 1 รายที่ตรวจพบเชื้อและนำตัวส่งไปยัง รพ.ชลบุรี นั้นจากการตรวจพบ LAB ล่าสุดยังพบว่ามีเชื้อโควิด-19 อยู่ ซึ่งก็กำลังติดตามสถานการณทุกระยะด้วยคาดหวังที่จะให้คนไทยรายนี้สามารถกลับบ้านพร้อมกับคนไทยอีก 137 คน ที่จะเดินทางกลับในวันที่ 19 พ.ย.นี้

"ตลอดระยะเวลาที่คนไทยกลับจากอู่ฮั่นเดินทางกลับสู่ประเทศไทย ทางหน่วยงานนอกจากจะดูแลในเรื่องของการป้องกัน ความสะอาด และการตรวจเชื้ออย่างสม่ำเสมอ พร้อมการดูแลเป็นอย่างดีตลอด 24 ชม.ทั้งเรื่องอาหาร ที่พัก กิจกรรมสันทนาการแล้ว ยังมีการช่วยเหลือทั้งทางด้านการศึกษาสำหรับคนไทยที่ยังเป็นนักศึกษา และยังจัดกิจกรรมพิเศษให้กับคนไทยบางส่วนเช่นการส่งดอกไม้ หรือของขวัญเนื่องในโอกาสวันวาเลนไทน์ที่ผ่านมาด้วย" พญ.หรรษากล่าว

ผอ.สนง.ป้องกันควบคุมที่ 6 กล่าวต่อว่า สิ่งหนึ่งคือก่อนที่จะมีการส่งคนไทยกลับบ้านก็จะมีการตรวจเชื้อทางโพรงจมูกอีกครั้ง ซึ่งได้ดำเนิน การไปตั้งแต่วันที่ 17 ก.พ. หรือเมื่อวานนี้ ซึ่งคาดว่าจะทราบผลตรวจภายใน 8-12 ชม. หรือในช่วงบ่ายของวันนี้เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับคนไทยและญาติว่าทุกคนปลอดจากโรค และมีความพร้อมในการเดินทางกลับสู่บ้านและใช้ชีวิตในสังคม รวมทั้งการจัดทำใบรายงานผลทางแพทย์เพื่อให้คนไทยทั้งหมดไว้ใช้ในการชี้แจง และยืนยันผลต่อผู้อื่นเพื่อลดความวิตกกังวล จึงอยากให้สังคมอย่าตื่นตระหนกและมีความเข้าใจในส่วนของคนไทยกลับบ้านว่าเป็นกลุ่มคนที่มีการดูแลอย่างดี และสามารถใช้ชีวิตร่วมในสังคมได้อย่างปกติ

มีรายงานเพิ่มเติมว่าในช่วง 16.00 น.วันนี้ จะมีการแถลงข่าวการปิดศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ การนำคนไทยกลับบ้าน กรณีไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) อย่างเป็นทางการ ขณะที่ในวันที่ 19 ก.พ.ซึ่งครบกำหนด 14 วันการเฝ้าอาการจะมีการอนุญาตให้ญาติเดินทางเข้าไปรับตัวคนไทยทั้งหมดกลับสู่ภูมิลำเนา ในเวลา 09.00 น. ขณะผู้ที่ไม่มีญาติมารับทางกองทัพเรือจะจัดยานพาหนะเพื่อนำส่งกลับถึงบ้านอย่างครบถ้วน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาโควิด-19137คนไทยโรงพยาบาลอาภากรฐานทัพเรือสัตหีบไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าข่าวทั่วไป

Most Viewed