ข่าว
100 year

ขึงตาข่ายยักษ์ กู้ 6 ซากช้างป่า เร่งทำเพนียดป้องกันร่วงอีก (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์8 ต.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่เร่งขึงเชือกสร้างตาข่ายยักษ์ กั้นขวางสองฝั่งลำน้ำจุดคลองต้นไทร รอดักซากช้างทั้ง 6 ตัวที่พลัดหล่น “น้ำตกเหวนรก” ก่อนไหลลงเขื่อนขุนด่านปราการชล คาดจะลอยอืดมาติดตาข่ายภายใน 7 วัน ก่อนชำแหละซากมาฝังกลบทำลายตามหลักวิชาการ มั่นใจไม่ส่งผลกระทบต่อคุณภาพน้ำและระบบนิเวศ พร้อมเร่งทำเพนียดกั้นลำห้วยสมอปูน ป้องกันช้างป่าพลัดตกน้ำซ้ำอีก

สังคมยังเฝ้าติดตามการกู้ซากช้าง และเอาใจช่วยช้างป่า 2 แม่ลูกที่รอดชีวิต หลังเกิดโศกนาฏกรรมโขลงช้างป่า 8 ตัว พลัดตกลงไปในน้ำตกเหวนรก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อ.ปากพลี จ.นครนายก และถูกกระแสน้ำเชี่ยวกรากพัดจมน้ำตายหมู่ 6 ตัว ส่วนอีก 2 ตัวเป็นช้างแม่ลูกว่ายขึ้นฝั่งด้วยความอ่อนเพลีย จากนั้นเดินลัดเลาะไปตามแก่งหินน้ำตื้น และหยุดกินอาหารที่เจ้าหน้าที่อุทยานฯ นำมาให้ ก่อนปีนป่ายทางลาดชันกลับเข้าป่าลึกอย่างปลอดภัย ขณะที่การกู้ซากช้างทั้ง 6 ตัวที่อยู่ในสภาพขึ้นอืด อยู่ระหว่างวางแผนอย่างรอบคอบเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อระบบนิเวศ

ความคืบหน้าการกู้ซากช้าง เมื่อช่วงสายวันที่ 7 ต.ค. นายวิชัย พรลีแสงสุวรรณ์ ผอ.ส่วนอุทยานแห่งชาติ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เจ้าหน้าที่สมาคมตอบโต้ภัยพิบัติ (ประเทศไทย) เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ชีพหินตั้ง และชมรมเรือหางยาวเขื่อนขุนด่านปราการชล วางแผนเตรียมกู้ซากช้างทั้ง 6 ตัว นำเชือกเส้นใหญ่ความยาว 200 เมตร และเชือกเส้นเล็กความยาว 200 เมตรเช่นกัน ลงเรือหางยาวที่ท่าเรือเขื่อนขุนด่านปราการชล อ.เมืองนครนายก ล่องไปยังคลองต้นไทร ระยะทาง 8 กม. ใช้เวลาเดินทางราว 30 นาที ก่อนขึ้นฝั่งเดินเท้าลัดเลาะไปตามแก่งหินด้วยความยากลำบากอีกราว 200 เมตร เพื่อนำเชือกไปทำตาข่ายขนาด 35 เมตร ผูกกับโคนต้นไม้ทั้ง 2 ฝั่ง วางดักบริเวณคอขอดของคลองต้นไทร รอดักซากช้างทั้งหมดที่จะไหลลงมา ตามกระแสน้ำในจุดนี้

นายวิชัยเปิดเผยว่า คาดว่าซากช้างทั้งหมดจะไหลลงมาถึงจุดนี้ในเวลาไม่เกิน 7 วัน ขึ้นอยู่กับ ความแรงของกระแสน้ำที่จะผลักดันซากช้างลงมา ขณะนี้ได้สั่งปิดการท่องเที่ยวในจุดคลองต้นไทร พร้อมวางทุ่นสีแดงและติดป้ายประกาศเตือน เนื่องจากหากซากช้างเน่าไหลลงมาจะส่งกลิ่นเหม็นไม่เหมาะกับการท่องเที่ยว จากนั้นเจ้าหน้าที่จะถอดงาและตัดแยกชำแหละชิ้นส่วนอวัยวะไปเผาทำลาย หรือกลบฝังให้ย่อยสลายไปตามธรรมชาติในจุดที่เหมาะสม พร้อมโรยปูนขาวฆ่าเชื้อโรค เพื่อสกัดไม่ให้ซากช้างไหลลงสู่เขื่อนขุนด่านปราการชล เป็นการรักษาคุณภาพน้ำและระบบนิเวศ มั่นใจว่าซากช้างที่เน่าเปื่อยจะไม่ส่งผลกระทบต่อคุณภาพน้ำ เนื่องจากขณะนี้มีปริมาณน้ำมาก และช้างไม่ได้ตายเพราะเป็นโรค คงจะเน่าเปื่อยตามธรรมชาติ ผลกระทบด้านโรคคงไม่มี สัตว์ต่างๆจะแทะกินได้ตามธรรมชาติ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการใช้โดรนของสมาคม ตอบโต้ภัยพิบัติ (ประเทศไทย) ขึ้นบินสำรวจพบว่า น้ำตกเหวนรก สภาพเป็นผาลึกมีความสูงรวมทั้ง 5 ชั้น ประมาณ 200 เมตร ซากช้างทั้งหมดยังลอยอยู่บริเวณชั้น 2 ยังไม่มีทีท่าว่าซากช้างจะไหลลงมาที่ชั้น 3-4-5 เนื่องจากซากช้างยังไม่เน่าเปื่อย ประกอบกับปริมาณน้ำที่น้ำตกเหวนรกยังไม่สูงและไหลแรงพอจะผลักดันให้ซากช้างหลุดลอยจากซอกหินและไหลลงสู่ด้านล่าง ทั้งนี้ ในช่วงเย็นวันเดียวกัน ได้มีฝนตกลงมาอย่างหนักในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และพื้นที่เหนือเขื่อนขุนด่านปราการชล ทำให้ส่งผลดีต่อการบริหารจัดการกับซากช้างที่อาจถูกกระแสน้ำเชี่ยวกรากผลักดันจนไหลลงมาด้านล่างได้รวดเร็วขึ้น

ด้านนายวิทยา หงษ์เวียงจันทร์ ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ (สบอ.) ที่ 1 (ปราจีนบุรี) กล่าวว่า นาย วราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้สั่งการผ่านนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ให้เร่งทำเพนียดกำแพงกั้นบริเวณน้ำตกเหวนรก เพื่อวางแผนมาตรการป้องกันการพลัดตกของช้างบริเวณลำห้วยสมอปูนที่เกิดเหตุ เนื่องจากเป็นพื้นที่เดียวที่อันตราย เพราะพื้นที่อื่นเป็นหน้าผาสูงและมีปูนปั้นกันไว้ สัญชาตญาณของสัตว์รู้ว่าอันตรายจะไม่เข้าไปใกล้ เบื้องต้นจะตั้งจุดสกัดก่อนถึงลำห้วยสมอปูนที่ช้างใช้เดินเป็นประจำ โดยส่งเจ้าหน้าที่อุทยานฯ เฝ้าประจำจุด เพื่อสังเกตกระแสน้ำว่าปลอดภัยหรือไม่ ก่อนปล่อยให้ช้างเดินข้ามผ่านลำห้วย อยู่ในระหว่างดำเนินการวางแผนโดยคำนึงถึงความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่จากช้างป่าเป็นหลัก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตาข่ายยักษ์ซากช้างป่าช้างตกเหวน้ำตกเหวนรกกู้ซากช้างป่าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ข่าวหน้า1

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้